Trang chủ
  SV Đọc gì - Xem gì
  Thông báo
  Bản tin AGU
  Phóng Sự Ảnh
  Khoa học với AGU
  Góc nhìn
  AGU nối nhịp
  Câu chuyện AGU
  Sinh viên Tiêu biểu
  Tản mạn
  Góc Thể Thao
  e-News và bạn đọc
  SV với Câu lạc bộ
  Lướt web cùng SV
  Du học và Việc làm
  Rao vặt miễn phí
Tìm kiếm

Qui chế công khai

  Dạy và Học ở AGU

  Chuyên mục Bác Hồ

  Phổ biến GD Pháp Luật

  Thư viện của tôi

  Kể chuyện học tập

  Mùa xuân tình yêu

  Cuộc sống muôn màu

  Ơn Thầy

  Áo xanh tình nguyện

  Phim phóng sự

Đơn vị tự giới thiệu
Số lượt truy cập
Từ ngày 10-03-2009
  Hôm nay   248
  Tuần trước   22335
  Tuần này   248
Vì chúng ta trưởng thành     Một đóa hoa đời – Truyện ngắn của Xuân Quỳnh     Truyện cười học đường     Trung tâm Ngoại ngữ Úc - Anh tuyển dụng    

 SV Đọc gì - Xem gì - Góc nhìn  

Nuôi Trồng Thủy Sản - Một Ngành Học Đầy Hứa Hẹn
(03.04.2007, 08:09 am GMT+7)

Ông bà ta có câu "Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo..." tại sao như vậy, bạn có biết hay không? Hiện nay, khóa đầu tiên của ngành Nuôi Trồng Thủy Sản đã được năm thứ 3. Nhưng nhiều bạn vẫn không biết ngành nay học gì và làm gì? Tại sao học ngành này bạn có thể giàu lên một cách nhanh chóng. Đế giúp các bạn hiểu rõ thêm về ngành này, là một sinh viên của ngành tôi xin được phép giới thiệu với các bạn những vấn đề thú vị về ngành chúng tôi.

Tạo trang in

Sinh viên thực tập thủy sản


Nuôi Trồng Thủy Sản là gì?

Nuôi trồng thủy sản là một khái niệm dùng để chỉ tất cả các hình thức nuôi trồng động thực vật thủy sinh ở các môi trường nước ngọt lợ mặn (Pillay, 1990). Đây là một lĩnh vực rất rộng và là một nghề ngành nghề đang phát triển rất mạnh ở Đồng bằng Sông Cửu Long sau cây lúa.

Bạn sẽ học những gì?

Là một kỹ sư Nuôi trồng thủy sản bạn sẽ được cung cấp những kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực thủy sản. Bạn sẽ có được khả năng làm việc độc lập tại các cơ sở sản xuất, nghiên cứu, đào tạo, các cơ sở có liên quan đến ngành thủy sản.

Bất cứ ngành học nào cũng phải học những kiến thức đại cương. Còn về chuyên ngành bạn sẽ được học đầy đủ những kiến thức liên quan đến ngành mình. Cụ thể:

Về nuôi bạn sẽ được học tất cả những kỹ thuật nuôi các loại cá, tôm, nhuyễn thể của cả nước ngọt, nước lợi, nước mặn. Không chỉ vậy bạn sẽ biết những làm sao để nuôi những loài thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao như rắn ri voi, cá chình... Và còn những chú cá kiểng xinh đẹp và dễ thương nữa.

Cá rô phi đẻ trứng hay đẻ con? Bạn sẽ tìm được câu trả lời trong môn sản xuất giống. Bạn sẽ được biết cách sản xuất giống tự nhiên là như thế nào, nhân tạo ra sao. Bạn sẽ có cơ hội trở thành một "Ngư y" thủy sản.

Tại sao cá, tôm tôi nuôi lại bị bệnh? Còn người khác nuôi thì không? Bệnh của cá có giống như người hay không? Làm sao để có thể chữa khỏi bệnh cho cá? Bạn sẽ có những kiến thức trên trong môn Bệnh học Thủy Sản.

Về quản lý bạn sẽ biết cách làm sao để nuôi cá có hiệu quả, khai thác cá tự nhiên như thế nào? Làm sao bảo vệ được đàn cá tự nhiên...

Và còn nhiều vấn đề thú vị khác. Bạn có thể tham khảo thêm những môn mình sẽ học Tại Đây

Học Nuôi Trồng Thủy Sản ở Đại học An Giang bạn sẽ được gì?

Nếu có một thống kê thì có lẽ sinh viên ngành Thủy Sản là một trong những ngành sử dụng thư viện điện tử của trường nhiều nhất. Bạn có biết vì sao không? Bởi vì với xu hướng giảng dạy theo phương pháp hiện đại, khi đến với các môn chuyên ngành các bạn sẽ được các Thầy Cô chia làm nhiều nhóm nhỏ và được hướng dẫn để các bạn tự nghiên cứu sau đó trình bày trước lớp những gì mà bạn biết. Bằng cách này bạn sẽ có được những kỹ năng làm việc theo nhóm, sự sáng tạo cũng như khả năng nắm bắt những vấn đề mà mình quan tâm. Và để có thể làm được điều đó thì internet là một công cụ không thể thiếu. Với thư viện điện tử của trường, bạn sẽ có cơ hội tìm kiếm những tài liệu bổ ích cho chuyên ngành của mình. Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo thêm những nguồn tài liệu bổ ích từ những đoạn phim, sách, báo... chuyên ngành.

Học phải đi đôi với hành và sinh viên ngành chúng tôi cũng vậy. Không những chỉ học trên lý thuyết mà các bạn còn có những đợt đi thực tập giáo trình cơ sở, giáo trình chuyên môn nước ngọt, nước lợ... Với mỗi chuyến đi từ 3 ngày đến khoảng 2 tháng bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể cũng như bắt tay ứng dụng vào thực tế những gì mà mình học được trên lý thuyết. Đó là cơ hội rất tốt cho bạn ôn lại những kiến thức trên ghê nhà trường và vận dụng linh hoạt trong thực tế.

Ngoài ra, nếu bạn muốn nghiên cứu khoa học bạn có thể đến gặp trực tiếp các Thầy Cô trong Bộ môn để được hướng dẫn.

Bạn sẽ làm việc ở đâu?

Ai cũng muốn dễ dàng tìm được công việc ổn định và thu nhập cao. Đến với ngành này bạn sẽ có được những điều trên. Khi ra trường bạn có thể làm việc ở các công ty Nuôi Trồng Thủy Sản, các sơ sở sản xuất giống, các Sở Thủy Sản, tư vấn cho các hộ nuôi hay là tự mình đứng ra làm chủ... còn nếu như kbạn thích kinh doanh bạn có thể mở tiệm thuốc, thức ăn cho thủy sản tất cả đều được. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành Thủy Sản Việt Nam thì một việc làm ổn định và thu nhập cao cho bạn là điều thật dễ dàng.

Còn nếu bạn muốn học lên thì cũng thật dễ dàng với những chương trình đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ từ các trường Đại học trong và ngoài nước.

Trong hơn hai thập niên qua, trong phạm vi toàn thế giới, Nuôi trồng thủy sản có mức tăng sản lượng cao nhất trong các lĩnh vực sản xuất lương thực thực phẩm. Với sự phát triển mạnh mẽ, Nuôi trồng thủy sản đã và đang góp phần đáng kể trong nền kinh tế của đất nước. Tại An Giang, nơi hai con sông Tiền và sông Hậu chảy qua là một vùng đất đầy hứa hẹn để đẩy mạnh sự phát triển thủy sản. Cá Tra, Basa, Tôm Càng Xanh... là những đối tượng đem đến nguồn lợi hấp dẫn cho người nuôi. Nếu bạn đang học ngành Nuôi trồng thủy sản hay dự định thi vào ngành này thì hãy yên tâm bởi vì bạn luôn luôn nhận được sự giúp đỡ của Thầy Cô cũng như những anh chị đi trước.

Aquaculture

Ảnh: Hồng Vân - Minh Trí

 27576 lần đọc

Ý kiến của bạn?

Theo dòng sự kiện

Các tin khác

ÐHAG hôm nay

Tản mạn

Vì chúng ta trưởng thành

Góc nhìn

Nhìn lại để bước tiếp đến tương lai

Bản tin AGU

Giới thiệu Chương trình học bổng Fulbright

e-News và bạn đọc

Thân mời nhận nhuận bút tháng 5/2016

Câu chuyện AGU

Chia sẻ của những sinh viên năm cuối đi Tiếp sức mùa thi

Khoa học với AGU

Ý tưởng máy lọc nước thông minh của sinh viên Khoa KT-CN-MT đạt giải Nhì cuộc thi “Sáng kiến thông minh về nước” do Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức

Phóng Sự Ảnh

Nhớ mãi những nụ cười Tiếp sức mùa thi

AGU nối nhịp

Hội thảo “Đánh giá hiệu quả các mô hình canh tác có triển vọng ở vùng lũ tỉnh An Giang và Đồng Tháp”

Thông báo

Thư mời họp mặt Cộng tác viên eNews (vào ngày 21/06/2016)

Sinh viên Tiêu biểu

Đôi bạn “5 tốt”

Góc Thể Thao

Giải bóng đá tranh cúp thanh niên mở rộng của khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên
Phụ trách chung e-News: Nguyễn Thị Bích Châu
Phụ trách biên tập: Nguyễn Ngọc Anh Thư
Email: enews@agu.edu.vn
Trường Đại Học An Giang, 18 Ung Văn Khiêm - TP. Long Xuyên
Giới thiệu | Gởi bài | Quy định