Trang chủ
  SV Đọc gì - Xem gì
  Thông báo
  Bản tin AGU
  Phóng Sự Ảnh
  Khoa học với AGU
  Góc nhìn
  AGU nối nhịp
  Câu chuyện AGU
  Sinh viên Tiêu biểu
  Tản mạn
  Góc Thể Thao
  e-News và bạn đọc
  SV với Câu lạc bộ
  Lướt web cùng SV
  Du học và Việc làm
  Rao vặt miễn phí
Tìm kiếm

Qui chế công khai

  Dạy và Học ở AGU

  Chuyên mục Bác Hồ

  Phổ biến GD Pháp Luật

  Thư viện của tôi

  Kể chuyện học tập

  Mùa xuân tình yêu

  Cuộc sống muôn màu

  Ơn Thầy

  Áo xanh tình nguyện

  Phim phóng sự

Đơn vị tự giới thiệu
Số lượt truy cập
Từ ngày 10-03-2009
  Hôm nay   2387
  Tuần trước   22335
  Tuần này   9011
Câu chuyện cá rô và thằn lằn     Hãy cứ yêu đi!     Đột phá trong cập nhật bản đồ não người     Công ty cổ phần viễn thông FPT chi nhánh An Giang tuyển dụng Cộng tác viên Giao dịch viên tại quầy    

 SV Đọc gì - Xem gì - Khoa học với AGU  

Bác Tôn – Người con của quê hương An Giang (Bài 1)
(06.08.2008, 08:14 am GMT+7)

Tháng Tám mùa thu với bao ngày lễ trọng đại gắn với cách mạng Việt Nam. Tháng Tám còn có một ngày thật đặc biệt mà toàn thể nhân dân cả nước nói chung nhân dân An Giang nói riêng nô nức đón chào. Đó là ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Hướng tới kỷ niệm lần thứ 120 – ngày sinh nhật của Người (20/8/1888 - 20/8/2008), Enews xin khởi đăng loạt bài về Bác Tôn của tác giả Trình Chân - Giảng viên khoa Sư phạm, nhằm mang đến cho bạn đọc hình ảnh của một con người đáng kính - là niềm tự hào của quê hương An Giang. Enews xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc

Tạo trang in

Ngôi nhà của Bác Tôn thời niên thiếu - tại Cù lao Ông Hổ - tổng Định Thành Tỉnh Long Xuyên (nay là xã Mỹ Hòa Hưng - Long Xuyên). Ảnh tác giả cung cấp

Nói đến tiểu sử hay quá trình cách mạng của một người nổi tiếng như Bác, điều này vừa đơn giản nhưng lại hết sức khó khăn. Đơn giản bởi nếu chỉ là những thông tin khô khan trên các tư liệu lịch sử thì chỉ cần vài dòng tóm tắt là đã hết. Tuy nhiên, điều khó khăn là không biết làm sao để nói hết, nói đủ, nói chính xác về những gì mà họ đã để lại cho cuộc đời. Bởi những điều đó là chính cuộc sống, rất bình thường, rất giản dị nhưng lại rất thiêng liêng cao cả và vô cùng ý nghĩa.

Có điều kiện tiếp xúc và tìm hiểu nguồn tư liệu về Bác Tôn, chúng ta nhận thấy rằng thật khó có thể nắm bắt một cách đầy đủ về một con người giản dị, trong sáng mà nhiệt tình tận tụy với đời như Bác Tôn của chúng ta. Sách vở viết về Bác cũng khá nhiều và phong phú nhưng trong đó không ít tư liệu bị trùng lặp; hoặc giả khác biệt về sự kiện, ngày tháng. Tuy nhiên, có một điều không khác biệt và mãi mãi sẽ không thay đổi. Đó chính là vẻ đẹp của con người Bác và lòng yêu kính của toàn thể nhân dân ta – đặc biệt là nhân dân An Giang dành cho Bác.

Sinh thời Bác Tôn là người làm nhiều nói ít, đặc biệt Bác rất ít nói về bản thân mình. Ngay cả con cháu của Người – gần gũi và sát cánh bên Người – có hỏi, có yêu cầu thì Bác cũng chỉ chân thành và giản dị trả lời: “Quên rồi”, “có gì mà kể, có gì mà nói”. Những tư liệu chúng ta có được về tiểu sử của Bác, chủ yếu nằm trong lời khai lý lịch của Bác. Những tư liệu khác – trải dài theo suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Người, chủ yếu được sưu tầm ghi chép từ những bạn bè, đồng chí, phụ tá, anh em công nhân, những người bạn tù của Bác…

Nói về Bác, Hồ Chí Minh không tiếc lời đánh giá: “Đồng chí Tôn Đức Thắng là một gương mẫu đạo đức Cách mạng; suốt đời cần kiệm liêm chính, suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân”.

Đồng chí Lê Duẩn thì cho rằng “cùng với tinh thần phấn đấu không mệt mỏi, ở đồng chí Tôn còn nổi bật lên lập trường vững vàng, chí khí cao cả, đức tính khiêm tốn giản dị, đó là những gương sáng để chúng ta học tập”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong buổi lễ kỷ niệm 18 năm ngày mất của Bác Tôn đã khẳng định “Bác Tôn là người cộng sản mẫu mực. Nếu Nguyễn Ái Quốc là nhà yêu nước vĩ đại, người Việt Nam đầu tiên đã đến với Chủ nghĩa cộng sản thì Tôn Đức Thắng là người công nhân đầu tiên đã đến với Chủ nghĩa Quốc tế vô sản”. Ông gọi Bác Tôn là Người chiến sĩ Biển Đen (Marin de la Mer Noire) hay rất nhiều các học giả đã có những lời xưng tụng khác về Bác như Người con của quê hương An Giang, Người tù ở Hầm xay lúa Côn Đảo, Người bạn, người đồng chí nhưng cũng là hậu duệ xuất sắc của Bác Hồ…

Nhà văn Lê Minh (trong tác phẩm “Người thợ máy Tôn Đức Thắng”) đã mô tả Bác như sau: “Bác có vóc dáng vạm vỡ, hai tay buông về phía trước…Đó là dáng đứng của người dân chài ven biển nheo mắt nhìn ra khơi ước lượng nước trời. Bàn tay của bác thô và chắc – bàn tay chỉ có ở những người đã cầm kềm, cầm búa hoặc đã xiết những sợi dây chão kéo thuyền”.

Nhưng nói về Bác, trước hết chúng ta nói về một người con của quê hương An Giang

Người con của quê hương An Giang

Cách đây 120 năm, tại Cù lao Ông Hổ hiền hòa và tươi xanh giữa Cửu Long Giang, có một người vĩ đại được sinh ra. Đó là Bác Tôn kính yêu của chúng ta – một con người sinh ra vào những năm cuối thế kỷ 19 và sống gần trọn thế kỷ 20. Trong suốt 92 năm, Người là chứng nhân của biết bao biến động lịch sử lớn lao trong đó gồm một thời kỳ dài dân tộc ta lâm vào cảnh nước mất, nhà tan.

Người con An Giang ấy, trước hết đã hít thở không khí trong lành của một làng quê bình dị, hồn hậu, nổi tiếng về những con người hiền hòa, chân chất, nghĩa tình. Truyền thuyết Cù Lao Ông Hổ vẫn còn lưu lại theo địa danh quê hương Bác Tôn về một mảnh đất con người với tấm lòng nhân ái, chan hòa, thậm chí đã cảm hóa được cả loài thú dữ. Hổ cũng lây cái nết của người, gần gũi thân thương, sống có sau có trước. Câu chuyện huyền thoại về con Hổ bơi qua sông rộng hàng năm về cù lao để phủ phục bên mộ phần ông bà lão đã từng nuôi dưỡng nó, đến khi sức tàn lực kiệt, chết đi trong cái ân tình ân nghĩa, vẫn còn lưu lại ở đền thờ nơi cù lao xanh tươi trù phú ấy và trong niềm xúc động của bao người. Mang cái chất nghĩa tình mà hào sảng, cái giản dị chân thành mà rộng mở khoan dung ấy trong tâm hồn, Bác Tôn đã có trong hành trang cách mạng của mình những gì đẹp nhất, tinh túy nhất về quê hương và con người - nơi vùng đất mình đã sinh ra, đã lớn lên.

Vâng, lớn lên trong cảnh nước mất nhà tan – thực dân Pháp nổ súng xâm lược năm 1858 thì 30 năm sau Bác Tôn ra đời; lịch sử đã lựa chọn người – và nhiều con người tâm huyết khác để đặt lên trên vai họ trọng trách cùng đốt lên ngọn đuốc sáng trong màn đêm tối tăm giăng bủa mịt mùng của đất nước. Bác ra đời khi những hiệp ước, hòa ước của triều đình nhà Nguyễn đang cắt dần từng phần xương thịt của quê hương cho Pháp; những phong trào yêu nước của những bậc sĩ phu có chí khí bị dìm trong bể máu; những tiếng oán than ngút trời của người dân bị xích xiềng; của những tội ác trời không dung đất không tha “đã có đất này chép tội”

Và Bác cũng lớn lên cùng hoàn cảnh dầu sôi lửa bỏng ấy của thời cuộc. Vốn có lòng yêu nước nồng nàn, người thanh niên Tôn Đức Thắng cảm nhận dòng máu của lòng tự hào dân tộc trong con người mình đang cuồn cuộn chảy, đang sôi sục cháy, đang nung nấu nóng bỏng. Và Bác đã quyết tâm chìa đôi vai của mình ra để góp phần gánh vác trách nhiệm của một người con của quê hương An Giang nói riêng, của dân tộc Việt Nam nói chung. Đó là trách nhiệm cứu dân cứu nước.

Có thể nói con đường đến với chủ nghĩa yêu nước của Bác Tôn rất giản dị, đó là tình yêu quê hương, lòng căm thù giặc sâu sắc, là quyết tâm gìn giữ bảo vệ quê hương. Đó là sự ảnh hưởng từ những người thân yêu trong một gia đình nông dân yêu nước, những người chòm xóm láng giềng sống ngay thẳng bộc trực; người thầy học có nhiều tác động đến Bác Tôn bởi nhân cách, tâm hồn “gạn đục khơi trong”; những bậc sĩ phu tiền bối với những hoạt động tích cực sẵn sàng xả thân vì đất nước… và kể cả môi trường sống rất quan trọng giúp Bác trưởng thành. Đó là phong trào công nhân yêu nước.

(Kỳ tới “Bác Tôn - Người công nhân yêu nước”)

 2684 lần đọc

Các tin khác

ÐHAG hôm nay

Góc nhìn

Câu chuyện cá rô và thằn lằn

Tản mạn

Nụ cười trẻ thơ

Bản tin AGU

Lễ Ký kết hợp tác giữa Trường Đại học An Giang và Trường Đại học Duy Tân

e-News và bạn đọc

Thân mời nhận nhuận bút tháng 5/2016

Câu chuyện AGU

Chia sẻ của những sinh viên năm cuối đi Tiếp sức mùa thi

Khoa học với AGU

Ý tưởng máy lọc nước thông minh của sinh viên Khoa KT-CN-MT đạt giải Nhì cuộc thi “Sáng kiến thông minh về nước” do Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức

Phóng Sự Ảnh

Nhớ mãi những nụ cười Tiếp sức mùa thi

AGU nối nhịp

Hội thảo “Đánh giá hiệu quả các mô hình canh tác có triển vọng ở vùng lũ tỉnh An Giang và Đồng Tháp”

Thông báo

Thư mời họp mặt Cộng tác viên eNews (vào ngày 21/06/2016)

Sinh viên Tiêu biểu

Đôi bạn “5 tốt”

Góc Thể Thao

Giải bóng đá tranh cúp thanh niên mở rộng của khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên
Phụ trách chung e-News: Nguyễn Thị Bích Châu
Phụ trách biên tập: Nguyễn Ngọc Anh Thư
Email: enews@agu.edu.vn
Trường Đại Học An Giang, 18 Ung Văn Khiêm - TP. Long Xuyên
Giới thiệu | Gởi bài | Quy định