Trang chủ
  SV Đọc gì - Xem gì
  SV với Câu lạc bộ
  CLB Văn Thơ
  CLB Âm Nhạc
  CLB Sử học
  CLB Tin Học
  CLB Ngoại Ngữ
  CLB Sách và bạn đọc
  CLB Nghệ Thuật
  CLB Tâm Tình Trẻ
  CLB Môi Trường
  CLB Du Lịch
  Lướt web cùng SV
  Du học và Việc làm
  Rao vặt miễn phí
Tìm kiếm

Qui chế công khai

  Dạy và Học ở AGU

  Chuyên mục Bác Hồ

  Phổ biến GD Pháp Luật

  Thư viện của tôi

  Kể chuyện học tập

  Mùa xuân tình yêu

  Cuộc sống muôn màu

  Ơn Thầy

  Áo xanh tình nguyện

  Phim phóng sự

Đơn vị tự giới thiệu
Số lượt truy cập
Từ ngày 10-03-2009
  Hôm nay   2496
  Tuần trước   22335
  Tuần này   14924
Tuổi thơ ơi!     Bookmark giấy     Cơ hội dành Học bổng “Canon - Chắp cánh nhân tài” năm học 2016 - 2017     Công ty cổ phần viễn thông FPT chi nhánh An Giang tuyển dụng Cộng tác viên Giao dịch viên tại quầy    

 SV với Câu lạc bộ - CLB Sử học  

Danh tướng Lý Thường Kiệt với cuộc tập kích trên đất Tống (1075 – 1076)
(12.08.2009, 03:47 pm GMT+7)

Lý Thường Kiệt là một vị danh tướng thời nhà Lý đã có công rất lớn trong việc giữ vững nền độc lập của nước nhà cũng như việc mở rộng lảnh thổ về phía Nam. Với tài nghệ quân sự của mình, Lý Thường Kiệt là vị tướng duy nhất trong lịch sử nước ta thực hiện chiến lược đem quân đánh phương Bắc “tiên phát chế nhân”.

Tạo trang in

Lý Thường Kiệt chỉ huy đánh thành Ung châu. (Nguồn: violet.vn)

Lý Thường Kiệt (1019 – 1105), vốn tên thật là Ngô Tuấn, tự là Thường Kiệt, cháu 5 đời của Thiên Sách Vương Ngô Xương Ngập (con của Ngô Quyền), quê ở làng An Xá, huyện Quảng Đức (Gia Lâm – Hà Nội ngày nay), xuất thân trong một gia đình có nhiều đời làm quan, cha của ông là Sùng Tiết Tướng quân Ngô An Ngữ (mất năm 1031), mẹ là Hàn thị. Ngay từ nhỏ, Ngô Tuấn nổi tiếng là thông minh, yêu thích võ nghệ, hằng ngày ông thường luyện tập cung kiếm, đêm thì đọc binh pháp, mong đến một ngày được đem sức mình cống hiến cho đất nước. 

Sau khi mẹ ông qua đời (1036), ông được bổ làm một chức nhỏ trong quân đội và liên tục được thăng chức trong thời gian sau đó. Cuộc đời ông được phụng sự dưới thời các vua Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông và Lý Nhân Tông, đó đều là những bậc minh quân vào thời nhà Lý.

Năm 1041, Ngô Tuấn được được vua Lý Thái Tông yêu mến, giữ chức “Hoàng môn chi hậu” (thái giám) theo hầu nhà vua. Đến thời Lý Thanh Tông, vì mến mộ tài năng của ông, vua cho Ngô Tuấn rời chức vụ trong nội cung, ra giúp việc triều đình. Kể từ đây, ông liên tục lập được nhiều chiến công hạng mã và trở thành một trụ cột của nước nhà trong cuộc chống ngoại xâm sau này.

Năm 1061, các tù trưởng cùng Thanh Hóa, Nghệ An liên tục quấy rối, sách nhiễu nhân dân. Vua phong cho ông làm Thái bảo, đi dẹp loạn các vùng đó. Với tài năng của mình, lấy được lòng người, ông đã giúp cho các vùng này được yên ổn và quy phục vào Đại Việt.

Năm 1069, giặc Chiêm Thành quấy phá biên giới. Ngô Tuấn đã cùng vua Lý Thánh Tông đi dẹp loạn, ông được cử làm tướng tiên phong, góp công lớn trong việc truy bắt vua Chiêm là Chế Củ, thu về cho Đại Việt thêm 3 châu là Ma Linh, Địa Lý và Bố Chính (vùng Quảng Bình và Bắc Quảng Trị ngày nay). Do lập được công lớn, ông được Lý Thanh Tông phong chức Phụ quốc Thái úy và ban cho họ Lý, kể từ đây ông có tên là Lý Thường Kiệt.  

Đến thời vua Lý Nhân Tông, ông còn hai lần đi đánh Chiêm Thành vào các năm 1075 và 1104. Năm 1104, vua Chiêm là Chế Ma Na cướp lại các vùng đất mà vua Chế Củ đã giao nộp cho nhà Lý năm 1069, Lý Thường Kiệt cầm quân đi đánh Chế Ma Na và thu về được 3 châu nói trên.

“Tiên phát chế nhân”

Vào giữa thế kỉ XI, nhà Tống gặp muôn vàn khó khăn khi liên tục bị các nước Liêu của người Khiết Đan ở phía Bắc và Tây Hạ (bộ tộc Đảng Hạ) ở phía Tây uy hiếp. Tình thế của nhà Tống rất nguy cấp trước sức ép của các bộ tộc trong nước. Năm 1075, Vương An Thanh lên nắm chức Tể Tướng của nhà Tống, ông này thực hiện nhiều cải cách những không mang lại hiệu quả; do đó, ông liền lập ra kế hoạch đánh Đại Việt với hy vọng dùng chiến thắng bên ngoài biên giới để lấy uy lại vị thế của nước lớn, nhưng cũng đồng thời lên tiếng cảnh báo các bộ tộc trong nước. Kế hoạch đánh chiếm Đại Việt được chuẩn bị sẵn sàng, mọi vật lực đều đã được chuẩn bị, đặc biệt nhà Tống còn cho xây dựng kiên cố thành Ung Châu (Quảng Tây) làm căn cứ xuất quân đánh chiếm Đại Việt, giao cho Tô Giám chỉ huy.

Năm 1073, một viên tướng của nhà Tống là Từ Bá Tường do không được trọng dụng đã thông báo kế hoạch này với nhà Lý. Trước tình hình đó, Lý Thường Kiệt đã tâu với vua: “Ngồi yên đợi giặc sao bằng đem quân đánh trước chặn thế mạnh của giặc” (1), đây cũng chính là cơ sở của chiến lược “Tiên phát chế nhân” của Lý Thường Kiệt. Ông chính là vị danh tướng duy nhất trong lịch sử Việt Nam đã quyết định một kế hoạch táo bạo này, nhưng cũng toát lên ý chí muốn khẳng định sự độc lập dân tộc của nhân dân Đại Việt.

Để giữ yên mặt nội trị, năm 1074, ông và Thái hậu Ỷ Lan đã cho mời lại Thái sư Lý Đạo Thành (trấn thủ Nghệ An) ra giúp việc nước. Chính Lý Đạo Thành là người lo việc triều chính, giúp vua Nhân Tông còn nhỏ tuổi, tạo điều kiện cho Lý Thường Kiệt chuyên tâm thực hiện chiến lược của mình.

Cuối năm 1975, ông viết “Phạt Tống lộ bố văn”(2) để nói rõ cho dân Tống biết về việc tiến đánh này, đó là hành động nhằm bảo vệ chủ quyền đất nước của Đại Việt, có đoạn viết: “ Có những dân Giao Chỉ làm phản rồi trốn sang Trung Quốc. Các quan lại dung nạp và dấu đi (chỉ vụ Nùng Thiện Mỹ ở châu Ân Tình). Ta đã khiến sứ sang tố giác các việc ấy, quan coi Quế Châu không chịu trả lời (chỉ việc Lưu Di không chịu chuyển biểu). Ta lại sai sứ vượt bể sang tố cáo với Quảng Châu, quan coi Quảng Châu cũng không chịu báo. Vì vậy ta tới đuổi bắt dân trốn ấy…” ; ý nói quân Lý sang đánh chỉ là tự vệ : “ Quan coi Quế Châu đã kiểm điểm dân các động và đã tuyên bố rõ rằng muốn sang đánh Giao Chỉ”; lại muốn dụ dỗ dân Tống : “ Trung Quốc dùng các phép thanh miêu, trợ dịch, làm dân khốn khổ. Nay ta đem quân tới cứu…”

Ngày 27/10/1075, 10 vạn quân Đại Việt chia làm hai cánh. Cánh quân bộ do Tôn Đản chỉ huy gồm các tướng Vi Thủ An, phò mã Thân Cảnh Phúc, Tô Mậu, Hoàng Kim Mãn chia làm 4 hướng tiến về thành Ung châu. Cánh quân của Lý Thường Kiệt gồm thủy lục quân tiến đánh Liêm châu và Khâm châu (Quảng Đông). Ngày 30/12/1075, Khâm châu bị chiếm; đến ngày 2/1/1076, Liêm châu cũng mất. Sau khi chiếm được Khâm và Liêm châu, Lý Thường Kiệt chia quân làm hai cánh, một cánh tiến lên thành Ung châu và cánh quân còn lại ngăn viện binh của giặc kéo đến. Trên đường đi, Lý Thường Kiệt cho phát tờ “Phạt Tống lộ bố văn”, nói rõ mục đích tiến quân của ta.

Trong khi đó, tin tức mất Khâm và Liêm châu đến được vua Tống chậm hơn hơn một tháng nên nhà Tống không kịp trở tay; thừa cơ hội đó, quân ta vây thành Ung châu. Ngày 1/3/1076, quân ta hạ được thành Ung châu sau 42 ngày đêm bao vây. Sau hơn một tháng vây thành, quân lính mệt mỏi, Lý Thường Kiệt quyết định rút quân về, chuẩn bị kháng chiến.

Sau thất bại này, vua nhà Tống quy trách nhiệm cho các tướng dưới quyền và tỏ ra hối tiếc vì không đánh Đại Việt ngay từ đầu. Giáo sư Hoàng Xuân Hãn có nhận xét: “Tống tiếc rẻ không đánh Đại Việt trước, nhưng không biết rằng sở dĩ Tống bị đánh trước vì dự định đánh Đại Việt. Trong cuộc chiến này, phía Đại Việt nhờ có Lý Thường Kiệt chủ động đi bước trước nên đã giành thắng lợi hoàn toàn và tránh khỏi được thất bại về sau (trong toàn cuộc chiến với Tống)”(3).

Có thể nói, cuộc tập kích này đã thể hiện một tư duy chiến lược quân sự lỗi lạc của Lý Thường Kiệt. Chính việc thực hiện chiến lược “tiên phát chế nhân” đã gây hoang mang cho nhà Tống, tạo được thế chủ động cho quân ta chuẩn bị đầy đủ lực lượng và tâm thế cho cuộc kháng chiến tiếp sau.

Trí Hải – 6SU.

Sử ca "Sấm vang dòng  Như Nguyệt"

(1) Trương Hữu Quýnh. Đại Cương Lịch sử Việt Nam, tập 1.

(2) (3) Hoàng Xuân Hãn. Lý Thường Kiệt.

Trần Trọng Kim. Việt Nam sử lược.

Ngô Sĩ Liên. Đại Việt sử ký toàn thư, bản kỷ.

 2707 lần đọc

Ý kiến của bạn?

Các tin khác

ÐHAG hôm nay

Tản mạn

Tuổi thơ ơi!

Góc nhìn

Hạnh phúc là cho đi...

AGU nối nhịp

Đoàn viên Trường Đại học An Giang thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ

Bản tin AGU

Lễ Ký kết hợp tác giữa Trường Đại học An Giang và Trường Đại học Duy Tân

e-News và bạn đọc

Thân mời nhận nhuận bút tháng 5/2016

Câu chuyện AGU

Chia sẻ của những sinh viên năm cuối đi Tiếp sức mùa thi

Khoa học với AGU

Ý tưởng máy lọc nước thông minh của sinh viên Khoa KT-CN-MT đạt giải Nhì cuộc thi “Sáng kiến thông minh về nước” do Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức

Phóng Sự Ảnh

Nhớ mãi những nụ cười Tiếp sức mùa thi

Thông báo

Thư mời họp mặt Cộng tác viên eNews (vào ngày 21/06/2016)

Sinh viên Tiêu biểu

Đôi bạn “5 tốt”

Góc Thể Thao

Giải bóng đá tranh cúp thanh niên mở rộng của khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên
Phụ trách chung e-News: Nguyễn Thị Bích Châu
Phụ trách biên tập: Nguyễn Ngọc Anh Thư
Email: enews@agu.edu.vn
Trường Đại Học An Giang, 18 Ung Văn Khiêm - TP. Long Xuyên
Giới thiệu | Gởi bài | Quy định