Trang chủ
  SV Đọc gì - Xem gì
  SV với Câu lạc bộ
  CLB Văn Thơ
  CLB Âm Nhạc
  CLB Sử học
  CLB Tin Học
  CLB Ngoại Ngữ
  CLB Sách và bạn đọc
  CLB Nghệ Thuật
  CLB Tâm Tình Trẻ
  CLB Môi Trường
  CLB Du Lịch
  Lướt web cùng SV
  Du học và Việc làm
  Rao vặt miễn phí
Tìm kiếm

Qui chế công khai

  Dạy và Học ở AGU

  Chuyên mục Bác Hồ

  Phổ biến GD Pháp Luật

  Thư viện của tôi

  Kể chuyện học tập

  Mùa xuân tình yêu

  Cuộc sống muôn màu

  Ơn Thầy

  Áo xanh tình nguyện

  Phim phóng sự

Đơn vị tự giới thiệu
Số lượt truy cập
Từ ngày 10-03-2009
  Hôm nay   1651
  Tuần trước   22335
  Tuần này   17890
Tuổi thơ ơi!     Bookmark giấy     Tìm và xóa file trùng lặp để tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên máy tính     Công ty cổ phần viễn thông FPT chi nhánh An Giang tuyển dụng Cộng tác viên Giao dịch viên tại quầy    

 SV với Câu lạc bộ - CLB Âm Nhạc  

Giới trẻ nghĩ về nhạc trẻ
(31.10.2009, 09:31 pm GMT+7)

Từ thời xa xưa, con người đã phát hiện ra những thanh âm của vạn vật, những giai điệu du dương của thiên nhiên để từ đó dẫn đến sự xuất hiện một môn nghệ thuật vô cùng độc đáo: Âm nhạc. Theo tiến trình phát triển xã hội, âm nhạc cũng không ngừng phát triển và thực hiện chức năng thẩm mỹ của nó. Âm nhạc góp phần làm cho cuộc sống tinh thần, những xúc cảm của con người được thăng hoa.

Tạo trang in

Trịnh Công Sơn - Nhạc sĩ được nhiều bạn trẻ yêu thích. ảnh: VTC.vn

         Ngoài ra, âm nhạc còn là hơi thở của cuộc sống, nó góp phần đem lại niềm vui, sự sảng khoái, nghị lực cho con người và thức tỉnh tình cảm của họ qua những cung bậc khác nhau. Nói cách khác, âm nhạc cùng với các loại hình nghệ thuật khác luôn giúp con người sống tốt hơn, hướng tới những giá trị chân thiện mỹ…  

       Vai trò của âm nhạc trong cuộc sống là thế. Song, trong thời đại ngày nay, liệu rằng âm nhạc có thực hiện được những thiên chức thẩm mỹ của nó hay không? Âm nhạc trong thời buổi kinh tế thị trường có đáp ứng được nhu cầu là món ăn tinh thần của công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ? Và, “gu” chọn nhạc của giới trẻ ngày hôm nay như thế nào?   

       Vừa qua, chúng tôi có dịp tiếp xúc, trao đổi với một số bạn sinh viên Trường Đại học An Giang với chủ đề “Thị hiếu âm nhạc của giới trẻ” và nhận được nhiều ý kiến vô cùng thẳng thắn xoay quanh vấn đề này.   

      Có thể nói, trong thời gian gần đây, dòng nhạc trẻ ở nước ta đặc biệt phát triển và tạo những hiệu ứng nhiều mặt trong công chúng. Nhiều buổi tọa đàm, tranh luận trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên Internet xung quanh mặt tốt và những hạn chế của dòng nhạc này. Khi được hỏi những suy nghĩ riêng của mình về “nhạc trẻ”, “nhạc thị trường” VN trong thời hiện đại, đa số các bạn sinh viên đều cho rằng không thể không thừa nhận dòng nhạc này có những ưu điểm nhất định, điển hình như ngôn từ gần gũi, phù hợp với nhiều đối tượng tiếp nhận, đặc biệt là giới trẻ, giới “teen”. Ngoài ra, dòng nhạc trẻ cũng đặc biệt thành công với việc vận dụng nhiều yếu tố kỹ thuật góp phần làm cho sự thể hiện của ca sĩ ngày càng hấp dẫn, thu hút hơn… Tuy nhiên, các bạn trẻ cũng đưa ra không ít những điều hạn chế của dòng nhạc trẻ. Điển hình là ca từ quá đơn giản, dễ dãi đến mức lố bịch; giai điệu của nhạc trẻ hiện nay có sự trùng lặp, na ná nhau khiến người thưởng thức khó lòng nhận ra đâu là những phong cách thật. Hơn nữa, nhiều ca sĩ, nhạc sĩ sẵn sàng chạy theo lợi nhuận, “thương mại hóa” âm nhạc làm cho loại hình nghệ thuật này ngày càng mất đi giá trị cao đẹp của nó… 

         Không ít bạn trẻ cho rằng, việc chọn nhạc nghe cũng thể hiện một “đẳng ấp” một sự “sành điệu”, nhất là đối với giới trẻ. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn không tán thành ý kiến trên. Bạn Phú Thọ (SV Lớp DH8C) cho rằng chọn nhạc phải gắn với đam mê, thị hiếu, không nên chạy theo “mốt”, theo phong trào mà chấp nhận những ca khúc mà mình không yêu thích.      

        Cũng đồng nhất với ý kiến của bạn Phú Thọ, bạn Quỳnh Anh (SV Lớp C32N) cho rằng mình khó lòng chấp nhận những ca khúc mang tính thị trường, ngôn ngữ “chợ búa”. Bạn Quỳnh Anh “tiết lộ” là bạn chỉ thích nghe nhạc Trịnh và những dòng nhạc tương tự như thế. Bởi lẽ, theo bạn Quỳnh Anh, nhạc Trịnh có sự thâm trầm của ca từ, sự tinh tế, sâu lắng của giai điệu mà dù nghe nhiều lần chúng ta cũng không cảm thấy nhàm chán.    

      Có một thực tế là còn một bộ phận bạn trẻ không thích bài hát có ca từ bóng bẩy, trau chuốt. Các bạn cho rằng nghe nhạc chủ yếu là để giải trí, ca từ càng “teen”, càng dễ hiểu, càng gần gũi với lời ăn tiếng nói của các bạn thì các bạn càng thích. Thế nhưng, cũng có nhiều ý kiến đối lập với quan niệm trên. Các bạn cho là, khi thị hiếu thẩm mỹ của giới trẻ trở nên thiếu chiều sâu, dễ dãi cũng chính là cơ hội để những nhạc phẩm thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu tính nghệ thuật ồ ạt ra đời.    

      Khi chúng tôi hỏi về những mong muốn của các bạn sinh viên đối với dòng nhạc Việt thời hiện đại, đa số các bạn cho rằng, mong muốn một dòng nhạc Việt chất lượng, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của tất cả mọi tầng lớp mà không gây phản cảm. Bạn Châu Trân (SV Lớp DH8C2) chia sẻ thêm, để có một dòng nhạc chất lượng đúng nghĩa phải đòi hỏi sự phối hợp, đồng nhất giữa nhiều bộ phận. Điển hình là bộ phận quản lý cần sát sao hơn nữa trong quá trình kiểm duyệt, cấp phép phát hành các sản phẩm âm nhạc, cần xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Về phía nhạc sĩ, những người trực tiếp tạo ra “sản phẩm tinh thần – âm nhạc” cần nghiêm khắc với chính mình, không nên chạy theo những lợi ích trước mắt mà cho ra đời những tác phẩm chưa thật sự “chín muồi về chất lượng”. Đối với các ca sĩ, cần cố gắng trao dồi năng lực biểu diễn, chọn những tác phẩm đúng nghĩa để trình bày, không nên chạy theo “danh” theo “lợi”, tạo ra các Scandal để nổi tiếng…      

     Đặc biệt, đa phần các bạn trẻ cho rằng, bản thân công chúng thưởng thức, những khán thính giả trực tiếp của âm nhạc cần khắc khe hơn với những sản phẩm âm nhạc mà mình lựa chọn. Có như thế thì những sản phẩm kém chất lượng mới không thể tồn tại và phát triển được.    

       Có thể nói, một tác phẩm nghệ thuật để đến được với công chúng thì có thể đơn giản, nhưng tác phẩm ấy muốn sống mãi trong lòng công chúng không phải là chuyện dễ. Âm nhạc cũng không ngoại lệ. Thực tế đã chứng minh, tên tuổi nhiều nhạc sĩ, nhiều ca khúc, nhiều dòng nhạc xuất hiện từ rất lâu nhưng đến nay người ta vẫn còn nhắc đến với tất cả lòng đam mê và sự thán phục. Trái lại, có nhiều bài hát, nhiều Album được tung ồ ạt ra thị trường nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, chúng lại bị lãng quên.   

         Hầu hết các bạn trẻ đều mong muốn sự phát triển của nền âm nhạc nước nhà nhưng sự phát triển ấy phải đồng bộ, phát triển số lượng phải đi đôi với chất lượng, giá trị đích thực. Có như thế, âm nhạc mới xứng đáng là món ăn tinh thần vô giá dành cho mọi người của thời đại hôm nay và mãi mãi về sau.

Trương Nhật Trường – K.VHNT

 3280 lần đọc

Ý kiến của bạn?

Các tin khác

Bài ca An Giang (27.10.2009, 02:16 pm GMT+7)
Em mơ… (15.10.2009, 03:22 pm GMT+7)
Còn thương nhớ nhau về thắp sao trời (12.10.2009, 02:25 pm GMT+7)
Cảm nhận ca khúc “Mưa sao băng” – (Minh Khang) (09.10.2009, 11:44 am GMT+7)
Cảm nhận ca khúc “Con đường mưa” (13.09.2009, 12:10 pm GMT+7)
ÐHAG hôm nay

Tản mạn

Tuổi thơ ơi!

Góc nhìn

Hạnh phúc là cho đi...

AGU nối nhịp

Đoàn viên Trường Đại học An Giang thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ

Bản tin AGU

Lễ Ký kết hợp tác giữa Trường Đại học An Giang và Trường Đại học Duy Tân

e-News và bạn đọc

Thân mời nhận nhuận bút tháng 5/2016

Câu chuyện AGU

Chia sẻ của những sinh viên năm cuối đi Tiếp sức mùa thi

Khoa học với AGU

Ý tưởng máy lọc nước thông minh của sinh viên Khoa KT-CN-MT đạt giải Nhì cuộc thi “Sáng kiến thông minh về nước” do Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức

Phóng Sự Ảnh

Nhớ mãi những nụ cười Tiếp sức mùa thi

Thông báo

Thư mời họp mặt Cộng tác viên eNews (vào ngày 21/06/2016)

Sinh viên Tiêu biểu

Đôi bạn “5 tốt”

Góc Thể Thao

Giải bóng đá tranh cúp thanh niên mở rộng của khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên
Phụ trách chung e-News: Nguyễn Thị Bích Châu
Phụ trách biên tập: Nguyễn Ngọc Anh Thư
Email: enews@agu.edu.vn
Trường Đại Học An Giang, 18 Ung Văn Khiêm - TP. Long Xuyên
Giới thiệu | Gởi bài | Quy định