Trang chủ
  SV Đọc gì - Xem gì
  SV với Câu lạc bộ
  CLB Văn Thơ
  CLB Âm Nhạc
  CLB Sử học
  CLB Tin Học
  CLB Ngoại Ngữ
  CLB Sách và bạn đọc
  CLB Nghệ Thuật
  CLB Tâm Tình Trẻ
  CLB Môi Trường
  CLB Du Lịch
  Lướt web cùng SV
  Du học và Việc làm
  Rao vặt miễn phí
Tìm kiếm

Qui chế công khai

  Dạy và Học ở AGU

  Chuyên mục Bác Hồ

  Phổ biến GD Pháp Luật

  Thư viện của tôi

  Kể chuyện học tập

  Mùa xuân tình yêu

  Cuộc sống muôn màu

  Ơn Thầy

  Áo xanh tình nguyện

  Phim phóng sự

Đơn vị tự giới thiệu
Số lượt truy cập
Từ ngày 10-03-2009
  Hôm nay   1139
  Tuần trước   22335
  Tuần này   17378
Tuổi thơ ơi!     Bookmark giấy     Tìm và xóa file trùng lặp để tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên máy tính     Công ty cổ phần viễn thông FPT chi nhánh An Giang tuyển dụng Cộng tác viên Giao dịch viên tại quầy    

 SV với Câu lạc bộ - CLB Sử học  

Lớp DH8SU học tập Lịch sử địa phương An Giang tại Núi Cấm và Tức Dụp
(19.10.2010, 07:22 pm GMT+7)

Với mục đích tìm hiểu truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của quân và dân tỉnh nhà, tri ân các thế hệ cha anh chiến đấu quả cảm cho độc lập tự do của đất nước. Trong học phần Lịch sử địa phương An Giang, áp dụng nguyên tắc học tập “lý luận gắn liền với thực tiễn, lớp DH8SU đã có chuyến học tập thực tế tại Núi Cấm và Tức Dụp vào ngày 16/10/2010 vừa qua dưới sự hướng dẫn của cô Lê Thị Liên - giảng viên phụ trách học phần và thầy Thái Trí Hải – giảng viên hướng dẫn chuyến đi.

Tạo trang in

Chuyến học tập thực tế của lớp DH8SU

Lịch sử địa phương An Giang luôn là đề tài hấp dẫn đối với sinh viên chuyên ngành Lịch sử nói riêng và tất cả những ai yêu thích lịch sử tỉnh nhà nói chung. Lịch sử địa phương giúp chúng ta có những hiểu biết sâu sắc hơn về địa danh và con người An Giang, biết được truyền thống đấu tranh anh dũng của những người con tỉnh nhà, các công trình kiến trúc, di tích lịch sử văn hóa của tỉnh… Học tập lịch sử địa phương An Giang gắn liền với thực tế là việc làm thiết thực, có tính giáo dục cao, giúp người học được trực quan một cách sinh động nội dung bài học, đồng thời thể hiện được ý thức và trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với tỉnh nhà.

Chuyến đi thực tế chỉ trong một ngày, nhưng với những gì đã được nghe giảng trên lớp và những nội dung được phổ biến trước đã tạo nên sự thu hút  đặc biệt đối với các bạn sinh viên, dù đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi học tập chuyên môn tại thực địa.

Điểm đến đầu tiên của đoàn là Núi Cấm tức Thiên Cấm Sơn, với độ cao 716m, khí hậu mát mẽ, chúng ta dễ dàng chiêm ngưỡng được nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, đồng thời, Núi Cấm còn được mệnh danh là nóc nhà Đồng bằng sông cửu Long. Sau bữa ăn nhẹ, lớp chúng tôi được chia sáu nhóm và bắt đầu chinh phục  đỉnh núi.  Suốt quãng đường từ chân núi đến đỉnh dài khoảng 7km, đường dốc và nhiều đá chông chênh, đây là một thử thách thật sự đối với lòng kiên nhẫn cũng như ý chí của mỗi thành viên trong đoàn. Nhưng cả đoàn vẫn rất hăng hái vì ngoài mục đích rèn luyện thể lực, chúng tôi còn được các thầy cô bộ môn tổ chức trò chơi lớn từ dưới chân núi lên tới đỉnh với những tình huống thú vị và những câu hỏi về địa phương An Giang.

Cả lớp được chia thành 6 đội thi tài, nhiệm vụ của mỗi đội là phải vượt qua 3 trạm thử thách trong quá trình leo núi. Bên cạnh những tình huống bất ngờ, đòi hỏi tinh thần đoàn kết và sáng tạo của đội, chúng tôi còn được thử sức với những câu hỏi về lịch sử, văn hóa An Giang (chủ yếu tại vùng Bảy núi), có những câu buộc chúng tôi phải dừng lại hỏi những người dân xung quanh. Qua mỗi câu hỏi, chúng tôi lại được tích lũy thêm kiến thức về lịch sử, văn hóa tỉnh nhà.

Mất khoảng 2 giờ chinh phục núi Cấm, tất cả các thành viên lớp tôi được các thầy cô hướng dẫn đi thăm những công trình được xây dựng trên núi Cấm, cũng như những huyền thoại tại đây.  Sau những giây phút thư giản tự do, chúng tôi xuống núi và đến với địa danh lịch sử thứ hai: Đồi Tức Dụp.

Tức Dụp là tên gọi của người Việt, theo tiếng Khơmer Tức Dụp (Tuk Chup) có nghĩa là Nước đêm, là một đồi của ngọn Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn), hiện nay thuộc địa phận xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, đây là căn cứ địa cách mạng kiên cố của huyện ủy Tri Tôn và tỉnh Long Châu Hà trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Tức Dụp cao 216m, diện tích hơn  2.200m, thuộc dãy núi Cô Tô tức Phụng Hoàng Sơn. Do có địa hình hiểm trở, nhiều tảng đá to chồng chéo lên nhau tạo nên các hang hiểm trở và lối đi chằn chịt,  dân địa phương gọi là “lò ảng”. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cùng với căn cứ Ô Tà Sóc, Tức Dụp trở thành căn cứ địa cách mạng quan trọng của quân và dân An Giang. Ngày 1/4/1985 Bộ Văn hóa – Thông tin đã công nhận Tức Dụp là di tích lịch sử cách mạng và được Chính phủ trao tặng 8 chữ vàng "kiên cường bám trụ, giữ vững núi Tô".

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ khốc liệt, nhận thấy được vai trò quan trọng của căn cứ địa Tức Dụp, tướng là Ét-ca từng tuyên bố: “Chiếm tam giác sắt Củ Chi mà chưa chiếm được Thất Sơn, trong đó có căn cứ quan trọng của cộng sản là Tuk Chup (Tức Dụp), thì coi như người Mỹ chỉ mới đứng một chân, đối phương sẽ hất người Mỹ ra khỏi đất nước Việt Nam lúc nào không biết”. Do đó, Mỹ tiến hành nhiều biện pháp phá hủy căn cứ này. Trận chiến ác liệt nhất kéo dài 128 ngày đêm từ tháng 11/ 1968 đến cuối tháng 3/1969, quân ta với khoảng 40 chiến sĩ nhưng đã kiên quyết bám trụ lại Tức  Dụp, chiến đấu kiên cường kiên cường với địch, làm cho chúng tiêu tốn một khoảng lớn vũ khí đạn dược. Ước tính chi phí Mỹ chi cho việc tiêu diệt căn cứ Tức Dụp khoảng 2 triệu USD. Vì thế,  Tức Dụp còn có tên là ngọn đồi “2 triệu đô la”, còn đối với quân Mỹ thì gọi đây là đồi “ Tức Chết”.

Sau khi được nghe hướng dẫn viên khu di tích thuyết trình sa bàn trận đánh 128 ngày đêm anh dũng của quân và dân An Giang, chúng tôi tiến hành tham quan nhà trưng bày và được hướng dẫn tham quan các hang như: hang của Ban Chỉ huy Quân sự, Ban Tuyên huấn, Hội Phụ nữ, Dân y…. Qua những hình ảnh được chứng kiến tận mắt, chúng tôi phần nào hình dung được những gian lao hiểm nguy của quân và dân tỉnh nhà trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ ở căn cứ Tức Dụp này, càng khâm phục ý chí chiến đấu của nhân dân tỉnh An Giang trước đối thủ mạnh nhất trên thế giới vào thời điểm hiện tại.

Thời gian còn lại của chuyến thực địa, chúng tôi được thầy cô hướng dẫn tham gia một số trò chơi tập thể rất vui nhộn với sự tham gia nhiệt tình của tất cả thành viên trong lớp. Các trò chơi đòi hỏi phải vừa khéo léo vừa có tinh thần đoàn kết cao, nhưng cũng rất sôi nổi và hào hứng với những tiếng reo hò ủng hộ, không chỉ của đoàn mà cả những khách du lịch.

Chuyến đi chỉ vỏn vẹn có một ngày nhưng thật sự bổ ích và thú vị đối với lớp chúng tôi. Với những gì được học tập tại thực tế, chúng tôi càng thêm yêu mến, tự hào truyền thống đấu tranh của nhân dân ta, đặc biệt là nhân dân An Giang, niềm tự hào đó sẽ là động lực giúp chúng tôi ra sức học tập để được cống hiến cho tỉnh nhà. Ngoài ra,  chuyến đi còn là chất xúc tác, kết chặt tinh thần đoàn kết của tập thể DH8SU chúng tôi. Xin cảm ơn cô Liên, thầy Hải đã tạo điều kiện và giúp lớp chúng em có được chuyến đi bổ ích này!

 

Tư liệu trong bài viết được tham khảo tại thực địa.

Võ Văn Sịnh - DH8SU

 2244 lần đọc

Ý kiến của bạn?

Các tin khác

ÐHAG hôm nay

Tản mạn

Tuổi thơ ơi!

Góc nhìn

Hạnh phúc là cho đi...

AGU nối nhịp

Đoàn viên Trường Đại học An Giang thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ

Bản tin AGU

Lễ Ký kết hợp tác giữa Trường Đại học An Giang và Trường Đại học Duy Tân

e-News và bạn đọc

Thân mời nhận nhuận bút tháng 5/2016

Câu chuyện AGU

Chia sẻ của những sinh viên năm cuối đi Tiếp sức mùa thi

Khoa học với AGU

Ý tưởng máy lọc nước thông minh của sinh viên Khoa KT-CN-MT đạt giải Nhì cuộc thi “Sáng kiến thông minh về nước” do Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức

Phóng Sự Ảnh

Nhớ mãi những nụ cười Tiếp sức mùa thi

Thông báo

Thư mời họp mặt Cộng tác viên eNews (vào ngày 21/06/2016)

Sinh viên Tiêu biểu

Đôi bạn “5 tốt”

Góc Thể Thao

Giải bóng đá tranh cúp thanh niên mở rộng của khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên
Phụ trách chung e-News: Nguyễn Thị Bích Châu
Phụ trách biên tập: Nguyễn Ngọc Anh Thư
Email: enews@agu.edu.vn
Trường Đại Học An Giang, 18 Ung Văn Khiêm - TP. Long Xuyên
Giới thiệu | Gởi bài | Quy định