......Đạt được thành quả như hôm nay, ngoài sự nỗ lực cố gắng của bản thân, Chau Sóc Phath xin gửi lời tri ân chân thành đến Dự án Phe, dự án hỗ trợ HS vùng sâu vùng xa và quý thầy cô trường THPT Nguyễn Trung Trực- huyện Tri Tôn đã tạo bước đệm cho em tiếp tục con đường học tập ở đại học.


       Một nồi cơm nhỏ chừng ấy làm sao nuôi đủ 8 miệng ăn thì nói chi đến chuyện học hành… Chau Sóc Phath, sinh viên lớp DH11PN - khoa Nông nghiệp & TNTN, quen lắm với hình ảnh “nhường cơm xẻ áo” của gia đình mình. Có những bữa cha mẹ em chỉ ăn mỗi người một bát cơm lưng để dành phần cơm cho đàn con 6 đứa được no lòng.

 "Một nắng hai sương" lo cho con ăn học

       Gia đình không có lấy một mảnh đất canh tác, sống chủ yếu bằng nghề làm thuê làm mướn. Thấy các con đều chăm ngoan ham học, cha mẹ Sóc Phath không quản ngại mưa nắng, lao động cực nhọc để các con không phải bỏ học giữa chừng.

       Tuy thuộc diện đồng bào dân tộc thiểu số - Khmer, gia cảnh khó khăn chồng chất nhưng không giống với một số gia đình khác, cha mẹ Sóc Phath và bản thân em luôn ý thức đúng đắn về chuyện học hành. Học để mở mang trí tuệ. Học để có tương lai tươi sáng hơn. Sóc Phath luôn động viên và dạy các em học tiếng Việt. Em quyết tâm trở thành một tấm gương hiếu học cho các em noi theo. Suốt mười hai năm liền, chỉ có một vài năm Sóc Phath bị khống chế, những năm học còn lại em luôn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Hằng ngày, cha mẹ bám đồng bám ruộng, Sóc Phath là anh lớn nên ngoài việc học còn phải  đảm phần trách nhiệm lo trông nom, bảo ban các em để cha mẹ yên tâm làm việc. Ngoài thời gian đến trường, em cũng lặn lội ngoài bưng đồng phụ giúp cha mẹ, theo gương anh mình, các em của Phath thay phiên nhau đứa chăn bò, đứa cắt cỏ, đứa nấu cơm và đứa trông em…. Ăn chưa no, mặc chưa ấm, ngủ chưa yên, ở chưa ổn…cuộc sống thiếu thốn, khó khăn đến mức hiện tại không thể dùng ngôn từ nào để diễn tả hết được…

       Tài sản của gia đình vỏn vẹn chỉ một cặp bò, hai cái giường cũ và hai chiếc xe đạp (một chiếc nhà tự mua và một chiếc do trường THPT Nguyễn Trung Trực hỗ trợ cho Sóc Phath đến trường). Nhìn tới nhìn lui nhà em chẳng có thứ gì đáng giá. Vách lá rách dột chưa có tiền lợp lại, cứ thế bào mòn theo năm tháng. Nền đất lỗ chỗ, ẩm thấp mặc cho những bàn chân trần nhiều năm giẫm lên và luôn ao ước có được một nền nhà cao ráo, sạch sẽ. Góc học tập của các em, góc sinh hoạt của cả gia đình hàng ngày vẫn bó hẹp trên hai chiếc giường gỗ đã đến tuổi mối mọt.

        Tảo tần nuôi con ăn học và đối diện trước quy luật khắc nghiệt của thời gian, giờ đây sức khỏe của cha mẹ em ngày một yếu dần. Nhớ những hôm cha vác lúa đường trơn, dầm mình dưới mưa lạnh đến tối mịt mới về mà lòng Sóc Phath quặn thắt ….Những năm cấp 2 và đầu cấp 3, Phath còn đi phơi lúa mướn, bốc vác kiếm được ít tiền phụ giúp thêm cho cha mẹ. Nhưng đến năm cuối cấp, Sóc Phath theo học Dự án Phe của trường, DA hỗ trợ học sinh vùng sâu vùng xa luyện thi đại học nên không riêng gì em mà các bạn lớp 12 được học ôn luyện miễn phí, tất bật với bài vở, thi cử, thời gian em giúp gia đình không nhiều, thương cha mẹ và lo lắng cho các em, Sóc Phath càng quyết tâm thi đậu đại học. Và kết quả đã dành cho em một phần thưởng xứng đáng. Thành tích khối B em thi đạt 12 điểm và khối A vượt trội hơn với số điểm 13,5 – trúng tuyển ngành Phát triển Nông thôn, trường ĐHAG.

        Mặc dù trúng tuyển Đại học nhưng thực sự niềm vui trong em chỉ một nửa. Sự trăn trở in hằn trong đôi mắt cha mẹ từng phút từng giờ làm em thổn thức không yên. bà con hàng xóm chỉ gợi ý cho ba mẹ em: cho con nghỉ học. Đối với họ, con chữ, kiến thức không quan trọng bằng miếng cơm manh áo. Cha mẹ em sau thời gian cân nhắc, vẫn không thay đổi ý định "một nắng hai sương" lo cho sáu đứa con ăn học thành tài dù ba mẹ Sóc Phath biết, nghề làm thuê mướn thì rày đây mai đó chẳng bao giờ ổn định. Vào mùa vụ mới có người gọi đi cấy, đi gặt. Có những lúc mệt mỏi, không khỏe cũng phải cố gắng gom gặt, gánh vác cho xong để trừ dần cho hết số tiền tạm ứng lúc đầu mùa (100.000đ/công/mùa). Công việc chẳng mấy khi suôn sẻ, gặp chủ ruộng dễ dãi thì không nói gì, gặp phải chủ khó tính thì công việc của cha mẹ Sóc Phath thêm phần vất vả, nếu không “chiều” theo ý họ thì xem như vụ sau thất nghiệp hoặc đừng mong có chuyện  được ứng tiền trước.

       Vì Sóc Phath đi học đại học cần một khoản tiền lớn để trang trải nên cha mẹ em bán bớt một con bò. Rồi mai mốt đây, còn gì để bán tiếp…chỉ nghĩ đến đấy thôi mà Sóc Phath ngậm ngùi, thương cha mẹ và các em đã hy sinh dành cho mình những phần thơm thảo nhất.

 Những mong mỏi bình dị

       Từ ngày nhập học đến nay, đã đôi lần em đi xe buýt về thăm quê. Mặc dù là cuối tuần nhưng cha mẹ em cũng chẳng được nghỉ ngơi. Căn nhà quạnh quẽ thiếu tiếng bước chân của người lớn, em tiu nghỉu, buồn thiu khi không thấy cha mẹ lăng xăng đón mừng như chúng bạn về quê lên thường hay kể… Đến tối, cha mẹ mới lật đật về đến, nói dăm ba câu rồi đi ngủ, sáng sớm khi các con còn yên giấc thì cha mẹ đã ra đồng xa …. 

       Sóc Phath nói tiếng Việt lưu loát rành mạch, khi được hỏi về dự định sắp tới, em thẳng thắn chia sẻ: “Hiện tại, em đang nội trú tại kí túc xá Tịnh Biên với phí trọ 50.000 đồng/tháng. Em định xin vào ở Tịnh Thất Trúc Lâm, phụ giúp các Sư và tiết kiệm một khoản phí để dành dụm tiền mua máy nghe đĩa học tiếng Anh, vì em biết phải có bằng B anh văn mới đủ điều kiện để ra trường.

      Chắc hẳn điều mong mỏi nhất của Sóc Phath hiện giờ không có gì khác hơn là được thấy gánh nặng trên vai cha mẹ bớt oằn nặng và ở tương lai gần, em sẽ tốt nghiệp ra trường, tìm được một công việc phù hợp, ổn định để đỡ đần cho cha mẹ, tiếp tục lo cho các em ăn học.

      Đạt được thành quả như hôm nay, ngoài sự nỗ lực cố gắng của bản thân,  Sóc Phath xin gửi lời tri ân chân thành đến Dự án Phe và quý thầy cô trường THPT Nguyễn Trung Trực- huyện Tri Tôn đã tạo bước đệm cho em tiếp tục con đường học tập ở đại học.

      Xin chúc Chau Sóc Phath cũng như các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ đủ nghị lực để vươn lên, thực hiện được niềm mong mỏi bình dị của mình trong cuộc sống!

Bài và ảnh: Thiện Huỳnh – K.SP

  • lê thị cẩm giang

    bài viết rất hay và cảm động nếu đươc cho mình gửi lời hỏi thăm ban Sóc Phath và chúc bạn thành công trên con đường học tập của mình.