Bước vào giảng đường Đại học với sự hỗ trợ từ học bổng “Tiếp bước đến trường” của Báo Tuổi trẻ, sinh viên Trần Huỳnh Thị Nhản lớp DH10C, ngành Ngữ văn, khoa Sư phạm vẫn chưa hết mừng vui và xúc động dù năm nay đã là sinh viên năm thứ 2.

Bề ngoài Nhản là một cô gái thùy mị, xinh xắn còn bên trong là một tâm hồn giàu nghị lực và ý chí. Gia đình Nhản có 4 người, ngoài ba mẹ và Nhản ra thì còn một người em trai 16 tuổi. Ba mẹ Nhản quanh năm suốt tháng phải đi làm thuê cho người khác theo mùa vụ. Em trai Nhản vì gia đình khó khăn nên học hết lớp 9 phải nghỉ học để phụ giúp gia đình và để chị có đủ tiền lên đại học.

Ba mẹ Nhản thường xuyên vắng nhà vì phải đi làm thuê ở xa, từ gặt lúa, phơi lúa đến làm cỏ…Những đồng tiền ít ỏi hằng ngày kiếm được vừa phải chi tiêu cho gia đình vừa phải lo chi phí cho Nhản đi học nên gia đình lại càng eo hẹp hơn nữa. Vì vậy chi phí lo cho Nhản ở đại học như là quá sức đối với gia đình chỉ lo đủ ăn ngày hai bữa này.

Theo lời của ba mẹ Nhản, trước đây căn nhà của gia đình dột nát, những khi mưa ở trong nhà cũng ướt mèm. Thấy vậy gia đình vay mượn được số tiền nhỏ của hàng xóm và bà con để sửa chữa lại mái và hai bên vách để cho con có được giấc ngủ bình yên những đêm mưa và an tâm học tập. Với số tiền làm thuê  chẳng là bao, lo cho con học đại học lại còn phải gánh thêm việc trả nợ đã vượt ra ngoài khả năng của gia đình.

Những hôm cuối tuần đón xe buýt về nhà, Nhản không cầm nổi nước mắt khi thấy cha mẹ tần tảo làm thuê chắt mót từng đồng để đưa cho con lên Long Xuyên học. Ba mẹ Nhản nói rằng “dù có vất vả thế nào cũng cố gắng lo cho con học tập, vì ước mơ của con là được đến trường, mình không nỡ để con từ bỏ ước mơ của nó chỉ vì gia đình nghèo…”.

Nhưng những khó khăn ấy dường như không thể làm Nhản chùn bước mà trái lại càng hun đúc thêm ý chí và nghị lực để Nhản vượt qua. Suốt những năm học phổ thông Nhản luôn đạt thành tích học sinh khá, giỏi, và từng giành được giải nhất học sinh giỏi văn cấp huyện, giải ba cấp tỉnh. Những tấm giấy khen về thành tích học tập  được treo trang trọng trên vách nhà là minh chứng cho sự vươn lên của Nhản cũng như sự quan tâm của gia đình đối với việc học của con.

Với hoàn cảnh gia đình khó khăn và ý chí nghị lực vượt khó trong học tập, Nhản đã nhận được học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ và học bổng của Công ty XSKT An Giang tài trợ kể từ đầu năm học. Mới đây, Nhản còn được Đoàn trường Đại học An Giang hỗ trợ số tiền 8 triệu đồng để sửa chữa nhà.

Nhản tâm sự, bạn rất biết ơn sự quan tâm của các tổ chức xã hội và mọi người xung quanh, những sự giúp đỡ ấy đã động viên bạn rất nhiều trên con đường học tập. Hiện tại, Nhản chỉ mong có đủ tiền để trang trải chi phí học đại học ở đây. Nhản mong ước sẽ sớm ra trường, tìm được việc làm ổn định để giúp gia đình thoát nghèo, ba mẹ và em trai đỡ vất vả.

Trần Thị Châu Trân – DH8C

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.