Có những ước mơ vẫn chỉ là mơ ước nếu như ta không thực hiện nó. Ước mơ của chúng ta tựa như những động lực thúc giục chúng ta không ngừng cố gắng để vươn đến tương lai, chân trời đẹp của cuộc sống. Và cô bé có cái tên như loài bươm bướm Nguyễn Thị Ngài, sinh viên lớp DH9QT đã và đang từng bước thực hiện ước mơ của mình dù phía trước còn lắm khó khăn thử thách.

 

Không ai lại không có ấn tượng sâu sắc khi tiếp xúc với Ngài bởi nụ cười tươi như nắng sớm và giọng nói ngọt ngào, dễ mến. Xuất thân từ một gia đình nghèo khó với bốn anh chị  em, là  chị thứ ba trong gia đình nên Ngài phải luôn chăm lo mọi thứ để phụ giúp cha mẹ từ công việc trong nhà đến vuông tôm, ruộng lúa. Ngài tâm sự: “Ở quê mình đất vừa phèn lại nhiễm mặn, thu nhập chủ yếu từ việc nuôi tôm nhưng vì giá tôm mấy năm nay bèo quá nên cuộc sống không riêng gì gia đình mình mà những người dân trong xã cũng bấp bênh không kém”. Tuy vậy, mảnh đất khắc nghiệt Miệt Thứ - An Minh – Kiên Giang như một phần máu thịt của Ngài. Khi được hỏi về quê hương của bạn – vùng đất được mệnh danh “muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội như bánh canh”, Ngài chỉ mỉm cười và đôi mắt ngời lên một chút tự hào: “Bây giờ xuống đó kiếm một con đỉa để làm thuốc cũng hiếm lắm đấy. Quê tui yên bình, thanh thản lắm với những vuông tôm chạy dài, với những khói bếp buổi lam chiều, với rừng Tràm mênh mông, huyền bí…”.

Tuy thời gian và điều kiện học tập rất khó khăn nhưng ai cũng ngưỡng mộ thành tích học tập của Ngài. Suốt sáu năm trung học Ngài luôn là học sinh khá giỏi, là một “cao thủ” của trường. Ngài đã từng nhận học bổng học sinh nghèo hiếu học của tỉnh Đồng Tháp trao tặng.

 Ba năm trước cô học trò nghèo đã khăn gói từ Miệt Thứ lên Long Xuyên để theo học ngành Quản Trị Kinh Doanh với số điểm đầu vào 17 điểm. Lần đầu tiên xa quê hương, gia đình, Ngài đã gặp biết bao bỡ ngỡ và khó khăn về học phí, nhà trọ. Nhưng những khó khăn ấy không làm chùn bước của cô sinh viên bé nhỏ mà còn là động lực để cô tiến lên. Kết quả là từ năm nhất đến nay, Ngài đều nhận học bổng loại khá, giỏi và đều đứng hàng “top ten” của lớp. Vừa qua, Ngài cũng vinh dự nhận được học bổng sinh viên nghèo vượt khó học giỏi của ngân hàng Đại Tín tài trợ. Đồng thời, Ngài cũng đã được chọn là một trong hai Đoàn viên ưu tú của lớp tham gia học lớp Cảm tình Đảng.

Ngoài thành tích học tập, Ngài còn là sinh viên năng động, tích cực tham gia các phong trào và còn là tay thể thao cừ khôi của lớp. Bên cạnh đó, Ngài còn được thầy cô, bạn bè yêu mến bởi cái tính hiền lành, chịu thương chịu khó, nhiệt tình giúp đỡ bạn bè và đặc biệt là cái tính giản dị, mộc mạc như chính miền đất - nơi đã đón bạn chào đời, nuôi dưỡng tâm hồn và vun đắp thêm phần ý chí trong bạn. 

Ngài cũng thường chia sẻ: “Mình đi học chủ yếu tích lũy kiến thức để dùng cho mai sau. Mình muốn phát huy những gì mình học được để góp phần phát triển quê hương xứ sở và giúp đỡ các em nghèo hiếu học như những mạnh thường quân đã tiếp sức cho mình. Nhưng ước mơ trước hết của mình là có một công việc ổn định bởi vì mình không muốn là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Sau đó, mình sẽ góp sức xây dựng quê mình đi lên, thoát khỏi nghèo nàn. Tuy sức mình nhỏ bé nhưng mình có cả trái tim nhiệt huyết tuổi trẻ và khát vọng đi lên, mình tin mình và những người con của Kiên Giang sẽ làm được”. Lời nói của Ngài tuy rất nhẹ nhàng nhưng bên trong đôi mắt ấy sáng ngời một niềm tin, một sức mạnh lớn lao để có thể hoàn thành điều ước bình dị mà cao cả.

Xin chúc cho Ngài mau sớm thực hiện được ước mơ của mình dù bước đường phía trước còn nhiều chông gai. Hãy vững bước nhé – người con tiêu biểu của mảnh đất Miệt Thứ - An Minh!

 

Bài và ảnh: Thúy An - 9QT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.