Nên sửa đổi Luật BHXH theo hướng tách thành các Luật Bảo hiểm ốm đau, thai sản; Luật Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Luật Bảo hiểm thất nghiệp và Luật Hưu trí…

“Từ năm 2024 trở đi, nguồn chi cho hưu trí, tử tuất không chỉ lấy từ số thu BHXH trong năm, mà phải trích thêm từ nguồn tồn trước đó. Đến năm 2037, nếu Nhà nước không có chính sách tăng thu hoặc giảm chi thì ngay cả phần tồn Quỹ BHXH cũng cạn, không bảo đảm khả năng thực hiện chính sách hưu trí, tử tuất”. Cảnh báo trên được các cơ quan chức năng đưa ra tại hai cuộc hội nghị do Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức ở TPHCM cuối tuần qua.

Thu sẽ không đủ bù chi


Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết năm 2010 có 9,343 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, 61.689 người tham gia BHXH tự nguyện và 7,055 triệu người tham gia bảo hiểm thất nhiệp. Tổng số tiền nợ BHXH tính đến cuối năm 2010 là 1.725,4 tỉ đồng (bằng 3,36% số phải thu trong năm). Theo bà Ngân, tình trạng nợ đọng diễn ra ở hầu hết các tỉnh, thành và tập trung ở khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Tính đến cuối năm 2010,  các quỹ BHXH kết dư  gần 135.500 tỉ đồng, trong đó Quỹ BHXH bắt buộc kết dư 127.294,8 tỉ đồng.

Khắc phục mất cân đối
 
- Tăng dần tuổi nghỉ hưu theo hướng từ sau năm 2015, cứ 2 năm tăng thêm 1 tuổi cho đến khi nam nghỉ hưu ở tuổi 65, nữ tuổi 60.

- Trừ tỉ lệ % trợ cấp hưu trí đối với người nghỉ hưu trước tuổi theo hướng cứ mỗi năm nghỉ sớm trừ 2%.

- Điều chỉnh tăng trợ cấp hưu trí theo mức tăng chỉ số giá sinh hoạt, không tăng theo lương tối thiểu.

- Tính trợ cấp hưu trí theo hướng bình quân toàn bộ quá trình đóng BHXH, kể cả đối tượng hưởng lương theo chế độ tiền lương Nhà nước quy định.
 
(Nguồn: BHXH Việt Nam)
Theo phân tích của Bộ LĐ-TB-XH và BHXH Việt Nam, riêng quỹ hưu trí và tử tuất, số thu năm 2010 tăng 35,8% nhưng nguyên nhân là do tỉ lệ đóng BHXH năm 2010 tăng thêm 2%. Còn tỉ lệ chi tăng 29,3% nhưng trong thực tế, số chi vẫn chiếm tỉ trọng 77,6% - một con số quá lớn. Đáng nói, theo thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, số người đóng BHXH cho một người hưởng lương hưu ngày càng giảm nhanh.
 
Cụ thể, năm 1996 có 217 người đóng BHXH cho một người hưởng lương hưu thì năm 2000 giảm xuống còn 34 người và đến năm 2010 chỉ có 10,7 người. Như vậy, quỹ hưu trí và tử tuất đang đối mặt với nguy cơ mất cân đối. Tới năm 2023, số thu BHXH sẽ bằng số chi; từ năm 2024 trở đi, nguồn chi hưu trí, tử tuất không chỉ lấy từ số thu trong năm mà phải trích thêm từ nguồn tồn đọng. Đến năm 2037, tốc độ tăng chi sẽ lớn hơn tốc độ tăng thu 1,6%. Dự kiến, năm 2038, số thu chỉ bằng 72% số chi và mỗi năm thiếu hụt khoảng 865.211 tỉ đồng.

Tuổi hưu thấp, thời gian hưởng trợ cấp dài

Ông Lê Bạch Hồng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, nhận xét với tỉ lệ, mức đóng BHXH và lãi suất như hiện nay thì chỉ 5 năm sau khi nghỉ hưu, người lao động đã nhận hết số tiền đã đóng. Trong khi đó, hiện nay, trung bình một người khi hết tuổi lao động còn nhận trợ cấp hưu trí từ 15 năm đến 20 năm.

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng thu BHXH không đủ chi cũng được ông Hồng nêu ra là do mỗi lần tăng lương tối thiểu, Nhà nước lại điều chỉnh trợ cấp hưu trí. Điều này dẫn đến tình trạng có rất nhiều người trợ cấp hưu trí lại cao hơn cả mức lương khi còn đi làm. Ngoài ra, theo ông Hồng, việc quy định tuổi nghỉ hưu thấp, điều kiện nghỉ hưu trước tuổi quá rộng nên không hạn chế được số người nghỉ hưu trước tuổi (hiện có 60%).

Nhìn từ góc độ những bất cập của pháp luật, ông Đặng Như Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng hiện BHXH bắt buộc có 5 chế độ khác nhau, trong đó ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là các chế độ ngắn hạn, có thể cân đối, điều chỉnh hằng năm.
 
Tuy nhiên, chế độ hưu trí, tử tuất là dài hạn, có mục đích, yêu cầu, nguyên tắc, phạm vi điều chỉnh khác với 3 chế độ trên nhưng tất cả lại được quy định chung trong cùng Luật BHXH, gây khó khăn trong công tác quản lý. Ngoài ra, những quy định về bảo hiểm thất nghiệp chưa xác định rõ mục đích chính là tạo cho người lao động có việc làm trở lại mà chủ yếu chỉ lo trả tiền trợ cấp thất nghiệp…

Từ những phân tích trên, ông Lợi kiến nghị nên sửa đổi Luật BHXH theo hướng tách thành các luật Bảo hiểm ốm đau, thai sản; Luật Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Luật Bảo hiểm thất nghiệp và Luật Hưu trí, trong đó có quy định chế độ tử tuất.

 

Bài và ảnh: Nam Dương
Theo nld

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.