Quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa trong những năm gần đây khiến cho các vấn đề môi trường càng thêm nóng bỏng. Theo số liệu từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, dân số sinh sống tại các đô thị trên toàn thế giới đã đạt mức kỷ lục (3,3 tỷ người) và quá trình đô thị hóa vẫn đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong khi đó, vấn đề cấp thoát nước cho các đô thị lại chưa được quan tâm đúng mức.

Cũng theo Bộ Tài Nguyên MT, nguồn nước bị suy giảm ô nhiễm, mực nước sông hạ thấp, nhiều hồ, ao, kênh, mương bị san lấp... đang là những vấn nạn đối với nhiều đô thị. Ở Việt Nam, tỷ lệ dân đô thị trên cả nước chưa được cung cấp nước sạch còn cao, khoảng 24%; tỷ lệ thất thoát nước sạch vẫn đang ở mức quá ngưỡng, trung bình khoảng 30%, nhiều đô thị có mức thất thoát lên tới gần 40% (tỷ lệ này ở các nước như Nhật Bản trung bình 6-7%, CHLB Đức 7%; Singapore  6%...).

Chính vì những thực trang bất cập trên mà “Ngày Nước Thế Giới” năm 2011 đã chọn chủ đề “Nước cho phát triển đô thị” với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế, chính quyền các cấp và cộng đồng dân cư về những thách thức của tài nguyên nước trong phát triển bền vững các đô thị trong quá trình công nghiệp hóa, biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai.

Vậy chúng ta cần làm gì để hưởng ứng “Ngày Nước Thế Giới” này? Để bảo vệ nguồn nước sạch, thì việc đơn giản đầu tiên là giảm lượng nước thải đô thị. Tiết kiệm nước là một giải pháp đơn giản và phù hợp với mọi đối tượng, nhưng góp phần không nhỏ vào việc cải thiện nguồn nước cấp cho thành phố của chúng ta. Tiết kiệm cho hôm nay để sử dụng cho tương lai.

Tại sao phải tiết kiệm nước?

Tiết kiệm nước không chỉ giúp bản thân và gia đình giảm bớt chi phí nước sinh hoạt hằng tháng mà sâu xa hơn, đối với cộng đồng xã hội, tiết kiệm nước còn giúp giảm thiểu chi phí xử lý, cấp thoát nước, giúp ngăn ngừa quá tải hệ thống thoát nước đô thị, hạn chế ô nhiễm nguồn nước ở các con sông, hồ nơi chúng ta sinh sống. Hạn chế tình trạng ngập nước cống mỗi khi mưa lớn. Mà những vấn đề này ảnh hưởng không ít đến sinh hoạt và sức khỏe người dân.

Tiết kiệm nước như thế nào?

Tại Úc, một thống kê của một cơ quan quản lý tài nguyên nước tại đây cho thấy: ở mỗi hộ gia đình có 4 người, nhà có sân vườn, lượng nước sinh hoạt thông thường sử dụng cho việc tắm rửa, vệ sinh chiếm tới 51%, giặt ủi: 22%, vườn: 19%, bếp: 8%. Như vậy, tiết kiệm nước trong nhà tắm sẽ giảm thiểu đáng kể lượng nước sinh hoạt tại nhà.

Theo thông tin của cơ quan quản lý tài nguyên nước tại Út: Mỗi lần tắm 7 phút với vòi sen chảy mạnh có thể tốn đến 98 lít nước, trong khi mỗi lần tắm 4 phút với vòi sen chảy vừa phải chỉ tốn 36 lít nước. Mỗi lượt giặt máy hết công suất có thể tốn từ 70 đến 140 lít nước. Rửa chén bằng máy mỗi lượt tiêu tốn 15- 20 lít nước.

Có nhiều cách để tiết kiệm nước, từ lắp đặt các thiết bị xử dụng năng lượng hiệu quả cho đến việc giặt nhiều đồ một lúc. Thật dễ dàng khi chúng ta hiểu được nguồn nước quan trọng như thế nào.

Hãy cùng nhau tiết kiệm nước, đây là một số cách mà chúng ta có thể tham khảo (Theo EarthEasy.com; www.aulacoi.com)

1)  Tiết kiệm dưới vòi nước:

Để vòi nước chảy là việc rất dễ dàng. Tuy nhiên, tắt vòi nước lại là một cách hay để gìn giữ nước. Nếu không có thứ gì bên dưới vòi nước thì không nên để nước chảy. Ví dụ, nếu chúng ta muốn rửa rau thì có thể chỉ cần rửa trong bồn rửa chén hoặc trong một thau nước sạch. Khi tắm, nhiều người có thói quen thư giãn với nước xối từ vòi hoa sen từ trên đầu chảy xuống, nhưng thói quen này gây lãng phí nước khá nhiều. Khi chà xà bông hay gội đầu, đừng quên tắt vòi nước. Cũng như không cần phải để nước chảy trong phòng tắm khi bạn đang đánh răng. Tương tự khi cạo râu, đánh răng cũng vậy, nếu cần nước để rửa sạch dao cạo và bàn chải nên hứng nước ra ly.

Chúng ta nên tập thể dục trước khi tắm, vận động sẽ làm cơ thể nóng lên và do vậy sẽ không cần nước nóng để tắm, nhờ thế tiết kiệm được năng lượng làm nóng nước. Lắp vòi tiết kiệm nước hay điều chỉnh vòi hoa sen sao cho lượng nước chảy vừa đủ mạnh. Khi sử dụng bồn tắm, bạn nhớ đậy kín lỗ thoát nước của bồn trước khi mở vòi và chỉ cần xả nước khoảng 1/3 bồn là đủ tắm. Cố gắng một ngày chỉ nên tắm một lần. Khi cần thay thế các vòi nước, hãy lắp đặt các vòi nước tự ngưng cấp nước sau khoảng thời gian nhất định như một cách hiệu quả để tiết kiệm nước.

2)  Tiết kiệm nước nhà vệ sinh:

Mỗi khi bạn dội bồn cầu thì rất nhiều nước sẽ chảy xuống cống. Bồn cầu kiểu cũ, mỗi lần giật nước tốn tới 11 lít nước, bồn loại tiết kiệm chỉ cần 3 lít mỗi lần. Tránh đổ các chất cặn bã, chất ói mửa, xác côn trùng vào bồn cầu rồi giật nước, mà hãy bỏ các rác thải này vào thùng rác.

Vài tháng một lần bạn nên kiểm tra hệ thống nước để đảm bảo không có rò rỉ nước trong bồn cầu, vòi nước hay đường ống. Khi bạn hoàn toàn không dùng nước, hãy xem chỉ số đồng hồ nước, rồi 2-3 tiếng sau kiểm tra lại xem chỉ số có như nhau không, nếu chỉ số đồng hồ nước có biến động, khả năng hệ thống nước trong nhà bạn có rò rỉ ở đâu đó.

Hiện nay trên thị trường có bán các loại bồn cầu có hai nút giật nước nhiều và ít, khi cần thay, bạn nên trang bị và sử dụng loại bồn cầu này.

3)  Tiết kiệm nước tưới vườn, giặt quần áo, dọn dẹp:

Nếu muốn gìn giữ nước thì một điều quan trọng cần nhớ là hãy dừng việc tưới nước đường lái xe và đường đi bộ ra vào. Chúng ta có thể giải quyết vấn đề này bằng cách bố trí những vòi phun nước để tưới cho bãi cỏ hoặc khu vườn, và bỏ qua những chỗ lát đường. Cần cố gắng tránh tưới nước vào những ngày có nhiều gió.

Khi tưới cây, nên tưới vào buổi sáng và chiều mát, gió lặng để hạn chế nước bị bốc hơi do nhiệt độ và tốc độ của gió, không nên tưới trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều, vì trong khoảng thời gian này 50% nước có thể bị lãng phí vì hiện tượng bốc hơi. Tận dụng hứng nước mưa và nguồn nước đã sử dụng cho mục đích khác để tưới cây. Có thể trang bị hệ thống tưới tự động tiện dụng và tiết kiệm nước.

Giặt quần áo, rửa chén bằng tay chắc chắn sẽ ít tốn nước hơn so với giặt máy nhưng nếu giặt và rửa chén bằng máy bạn cũng tiết kiệm nước đáng kể nếu đặt mức nước hợp lý với lượng quần áo cần giặt và lượng chén cần rửa thay vì để chế độ giặt tự động quanh năm.

Khi cần dọn dẹp vệ sinh vết bẩn do bánh xe, lá rụng ở vỉa hè hãy dùng chổi quét thay vì dùng vòi nước xịt rửa sẽ tiết kiệm được rất nhiều nước.

4)  Tiết kiệm nước bằng việc tận dụng lại nước thật hợp lý:

Tận dụng nước cho nhiều mục đích khác nhau: Nước rửa rau có thể dùng để tưới cây; nước giặt quần áo có thể dùng dọn vệ sinh nhà tắm,…

Khi mua đồ chơi giải trí cho trẻ em, hạn chế mua các loại đồ chơi cần sử dụng nhiều nước như bể bơi bằng nhựa, súng nước).

Nguyễn Hà Duyên - 10MT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.