Cha lâm trọng bệnh, ho ra máu chẳng bao lâu thì mất. Gia đình không có của cải đáng giá, nên lúc ngặt nghèo chỉ có thể vay mượn để xoay sở trong ngoài. Suốt khoảng thời gian 14 năm dài đằng đẵng, mẹ của cậu SV theo học ngành Sư phạm Bùi Văn Nghề (DH9L) một thân một mình làm việc quần quật để có đủ tiền lo miếng cơm manh áo và trả nợ.

Hết đẩy xe đi bán sữa đậu xanh, đậu nành rồi đi "mần" cỏ mướn, ở mướn, giặt thuê và trông trẻ….Có khi gần hai tháng mẹ Nghề mới về thăm nhà. Chị của Nghề học chưa hết lớp 5 đã phải nghỉ học theo mẹ phụ tiếp quán bán cơm ở Núi Sam, Châu Đốc.

Bản thân Nghề từ nhỏ đã phải vừa đi học vừa lo cuộc sống mưu sinh. Hơn 7 năm, em sống một mình trong căn nhà ọp ẹp 15 m2, vách lá, che chắn cao su cũ kỉ. Một buổi đi học, buổi còn lại em đếm chuối chiên đi bán kiếm lời từ 5 – 10 ngàn đồng mỗi ngày. Ý thức được hoàn cảnh gia đình mình nên Nghề không ngừng cố gắng học tập. Kết quả học tập của Nghề thật đáng khâm phục, 12 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh khá giỏi (từ lớp 6 – lớp 9, em đều đạt hạng nhất lớp).

          Cuối năm lớp 12 là năm có nhiều thách thức đối với Nghề. Mẹ đổ bệnh. Chị đã có gia đình riêng, cũng chẳng khá giả, chủ yếu sống bằng nghề làm thuê vác mướn. Nghề băn khoăn liệu ước mơ lập nghiệp bằng con đường tri thức sẽ dở dang? Mọi người khuyên Nghề bỏ học. Nhưng bằng quyết tâm và năng lực vốn có, Nghề thi đỗ vào trường ĐH An Giang và tiếp tục đến trường. Đạt được thành quả đó, Nghề chia sẻ “Một phần cũng nhờ thầy cô trường THPT Châu Phú thương cho hoàn cảnh của em, luyện thi Đại học cho em miễn phí”.

          Năm nay đã là năm thứ ba, Nghề theo học Đại học. Em đã vượt qua rất nhiều khó khăn để không phải bỏ học giữa chừng. Ngoài giờ đi học, Nghề đi dạy thêm ở nhiều nơi. Số tiền làm gia sư, Nghề không chỉ dùng để trang trải việc học mà còn dành dụm gửi về cho mẹ thuốc thang, điều trị bệnh. Khoảng thời gian Nghề hoàn thành đợt Kiến tập Sư phạm, em phải tạm ứng tiền lương dạy thêm, gia hạn tiền phí trọ kí túc xá và mượn thêm tiền của bạn bè mới đủ khả năng vừa lo cho mình vừa lo các khoản phí cho mẹ nhập viện.

 “Lo cho mẹ thì khó tránh khỏi thiếu trước hụt sau nhưng thà vậy mà em vui. Khổ mà vui vì mình còn mẹ để lo…Hiện tại, em chỉ cầu mong mẹ em hết bệnh chứ không còn nguyện vọng nào hơn. Về chuyện học hành, em không ước mơ cao xa, em mong ra trường được về quê dạy, lúc mẹ tuổi già được kề cận chăm sóc..”. Nói đến đấy, mắt Nghề đỏ hoe, giọng nghèn nghẹn.

….“Cầm cự” được hơn nửa năm, mẹ Nghề phát bệnh nặng, phải chạy chữa ở nhiều bệnh viện trong và ngoài tỉnh. Lúc ấy Nghề đã phải nghỉ học để lo chăm sóc cho mẹ. Nhưng rồi một ngày, chỗ dựa tinh thần vững chắc và yêu thương nhất cũng rời xa cậu học trò hiếu thảo. Mẹ Nghề qua đời đúng vào ngày 30 tết ÂL vừa qua.

Không khỏi chạnh lòng mỗi khi bất chợt nghe qua lời ru thê thiết như một tiếng thở dài đồng cảm: “Còn cha còn mẹ thì hơn, không cha không mẹ như đàn đứt dây. Đàn đứt dây, còn xoay còn nối, cha mẹ mất rồi, con chịu mồ côi. Mồ côi, khổ lắm ai ơi, đói cơm không ai giúp, lỡ lời không ai phân…”(Ca dao). Đang chập chững ở ngưỡng cửa vào đời, hơn ai hết SV Nghề thấm thía tình cảnh ấy. Đã hơn 3 tháng kể từ ngày mẹ mất, Nghề đã rất cố gắng để không phải suy sụp tinh thần, em vẫn phấn đấu theo đuổi con đường học tập. Nghịch cảnh đã tôi luyện ý chí của Nghề, giúp em biết tự lực cánh sinh và đứng vững trong hành trình cuộc đời lắm gian nan. Biết được hoàn cảnh của Nghề, tập thể SV lớp DH9L luôn tìm cách ủng hộ, giúp đỡ. Phòng Công tác SV của trường cũng kịp thời hướng dẫn và xem xét để Nghề được hưởng trợ cấp xã hội diện mồ côi. Về phần mình, ngày ngày Nghề tiếp tục đi dạy thêm để có tiền lo chuyện học hành.

          Thành ngữ có câu: “Người có chí thì nên, nhà có nền thì vững”. Chúng ta càng tin tưởng vào ý chí của tấm gương hiếu thảo Bùi Văn Nghề. Bằng nghị lực và sự đùm bọc của nhà trường, xã hội, tin rằng em sẽ vững vàng hơn trước mọi mất mát, trở ngại để tiếp tục hoàn thành ước mơ lập nghiệp, xây đắp tương lai tươi sáng.

 

Thiện Huỳnh

 • Huỳnh Thị Tho

  "Mỗi cây mỗi trái, mỗi nhà mỗi cảnh". Đúng như vậy, tôi học lớp anh văn nên cũng từng học chung với bạn nhiều môn học, thật sự đến hôm nay đọc được bài báo này tôi mới phần nào hiểu về hoàn cảnh gia đình cũng như sự nổ lực đáng khâm phục của bạn. Bạn sẽ luôn là tấm gương sáng để chúng tôi noi theo, cố lên bạn nhé! Hi vọng mọi ước vọng của bạn sẽ được toại nguyện.

 • thanh hoa

  Hoa xin được chia sẽ cùng Nghề! ở cùng quê biết nhau cũng lâu-từ lúc học tiểu học. những điều về bạn thì mọi người đã nói hết rùi, h không bít nói gì hơn. Bạn cố gắng vượt qua hoàn cảnh ban nhé!
  Bạn là một người bạn tốt mà h luôn khâm phục.

 • chausitha

  " Neu ban dang dau kho thi hay nghi rang co nhung nguoi bat hanh hon ban rat nhieu. Hay thong cam va tha thu ban se thay long nhe nhan hon. Su ich ky va do ky se lam ban moi mon kiet suc. Hay nhin doi bang mot doi mat yeu thuong ban se thay doi that dang song, tinh nguoi that dang quy . . . cuoc song se dem lai cho ban nhung dieu tot dep nhat khi ban biet cach song cho xung dang voi no."
  Hay co tu tin len nao, toi va moi nguoi lun lun ung ho do,

 • nhuhuynh

  Minh hoc chung mon Duong loi voi ban day. Minh rat mong co the lam vai dieu giup ban. Ban co the gui mail cho minh ko? Minh se lien lac voi ban khi minh co thong tin ve co hoi viec lam. Mail cua minh la nhuhuynh9d2@yahoo.com

 • nguyễn thi cẩm tiên

  mặc dù e chưa hề biết a và cũng chưa một lần nào mình gặp mặt nhưng đọc qua về hoàn cảnh của a bỗng chợt giọt nước mắt e lại rơi. a hãy cố gắng lên nhé vì phía trước a vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp đang chờ đón a đó. e tin là a sẽ làm được. chúc a luôn thành công trong cuộc sông. chào a. số điện thoaiju của e là:01677761945. những lúc a buồn hay gặp chuyện gì đó a có thể tâm sự với e k có gì đâu.

 • Lecosion

  hi bạn! tui cung học khóa 9 nhưng khoa kinh tế, không biết có 1 duyên cớ như thế nào mà từ khi vào đại học tui đã có ngay cang nhiều bạn có hoàn cảnh giống nhu bạn vậy đó, môi người 1 hoan cảnh mà, bạn hay lay diều đó mà lam niêm an ui nha, minh hi vong có thể chia se 1 điều j đó cung bạn. chuc bạn se lun vui nha! minh có thể liên lac voi bạn như thế nào nhĩ? hay 1 tn voi noi dung : nghề 9ly, tui se alo lai cho ban nha! 0907195749.

 • nguyen bao toan

  ban oi co len nha ban cho minh xin sdt hoac cach nao llien lac voi ban dj,chu gio mjnh ko biet sao het thanh that bay to long thanh voi ban moi chuyen se qua ma

 • xuxu20

  Mỗi người có đều có ước mơ, đều cần nghị lực trong cuộc sông này bạn ak!, hi vọng những ngày mưa sẽ nhanh qua để rồi những tia nắng ấm áp của cuộc sống này sẽ sưởi ấm bạn!. Mọi điều tốt đẹp luôn bên bạn!. Cố lên bạn nhé!

 • Bùi Văn Nghề

  Dù Nghề gặp nhiều nghịch cảnh đau thương trong cuộc sống,và có những lúc mình không còn một nghị lực nào để vượt qua. Nhưng khi nghĩ kĩ lại thì đó chỉ là một cảm giác nhất thời vì Nghề vẫn còn có những người bạn đang ở xung quanh mình,luôn quan tâm và chia sẽ với mình. Nghề cảm ơn các bạn nhiều lắm, các bạn đã làm cho mình vơi đi nỗi buồn bã trống vắng bấy lâu nay. Dù ở góc độ nào thì Nghề vẫn không bao giờ quên sự quan tâm giúp đỡ của nhà trường cùng với bạn bè đã dành cho Nghề trong thời gian qua về mọi mặt. Hiện tại bây giờ thì tâm trạng của Nghề cũng đã khá hơn trước rất nhiều, Nghề sẽ cố gắng sống tốt để là người có ích cho xã hội, các bạn hãy tin ở mình nhé. Các bạn có biết không mình đã rất xúc động khi đọc xong những lời chia sẽ, an ủi của các bạn dành cho mình. Đối với nghề thì những lời quan tâm đó chính là niềm vui tinh thần rất lớn. Như vậy thì cũng đã quá đủ và hạnh phúc lắm rồi. Nghề không biết nói gì hơn là xin các bạn hãy nhận ở nơi Nghề lòng biết ơn trân trọng nhất.

 • Trần Hoàng Hải

  Lúc còn học cùng ở phổ thông Hải đã biết Nghề là người luôn chịu khó, cố gắng.
  Đến giờ Nghề vẫn vậy, vẫn với ý chí và lòng quyết tâm ấy của Nghề, Hải tin là bạn sẽ đạt ước mơ của mình. Chúc Nghề luôn thành công.
  I hope that hapiness always comes to you !

Xem thêm