Theo nhận định của nhiều người khi đề cập đến vấn đề du lịch, thường cho rằng: “Du lịch là đi chơi”. Phải chăng đi tắm biển Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết… hay tận hưởng không khí mát mẻ của Đà Lạt, Bà Nà, Sa Pa… được lấy ra để nêu lên cho khái niệm du lịch. Nếu như vậy thì nhận định đó chưa được toàn diện. Du lịch ở đây không chỉ đơn thuần được hiểu với nghĩa là đi chơi mà còn là sự trải nghiệm, nâng cao hiểu biết, phục hồi sức khỏe một cách hiệu quả, thắc chặt đoàn kết trong tập thể, là niềm tin yêu và tự hào về quê hương, đất nước.

Lúc trước, tôi cũng có suy nghĩ giống nhiều người khi nói đến du lịch. Tôi cũng cho rằng, những người đi du lịch là những kẻ lắm của nhiều tiền, tiêu xài phung phí, du lịch là đi chơi thôi. Nhưng khi trải qua những năm tháng là sinh viên chuyên ngành Văn hóa du lịch, rồi lại trở thành cộng tác viên cho một công ty du lịch, tôi được trải nghiệm và chính thức làm một hướng dẫn viên đưa khách tham quan nhiều nơi nổi tiếng của đất nước. Khi ấy, tôi mới nhận ra du lịch không phải như vậy và người đi du lịch cũng không phải như những gì tôi đã nghĩ.

Vì, du lịch không chỉ là đi nghỉ mà nó còn mang lại rất nhiều giá trị thiết thực.

Chuyến đi là cơ hội tốt nhất để những đồng nghiệp trong cùng đơn vị, bạn bè trong cùng lớp học, người thân trong cùng gia đình được gần và hiểu nhau nhiều hơn. Mỗi người sẽ nhận ra được những mặt tích cực của nhau. Những mối hiềm khích, sự hiểu lầm sẽ được giải tỏa khi các thành viên tay nắm tay kết thành một vòng tròn ca múa xung quanh ngọn lửa trong tiếng chiêng, tiếng trống nơi bản thượng, hay những cái giữ tay thật chặt để giúp nhau chinh phục những thác nước, con suối của núi rừng Tây Nguyên. Tin rằng, những chuyến đi như vậy dù là ngắn ngủi nhưng mối quan hệ của mỗi người sẽ tốt hơn rất nhiều.

Chuyến đi là cơ hội cho chúng ta được mở rộng tầm mắt, nâng cao sự hiểu biết. Du lịch sẽ đưa mọi người đến với những vùng miền tươi đẹp, đến sự văn minh tiến bộ của nhân loại. Điểm đến đó sẽ là một Vịnh Hạ Long tuyệt đẹp được thế giới phải hai lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, bởi nét độc đáo của muôn ngàn hòn đảo lớn nhỏ với những tên gọi: hòn Gà Chọi, hòn Thiên Nga, hòn Đầu Người, hòn Cá Chép… như thể một câu chuyện cổ tích hóa đá nằm trên biển và chốn tiên cảnh của những hang động thạch nhũ tráng lệ. Hay đó là phố biển Nha Trang lộng gió với ba vịnh Vân Phong, Nha Trang và Cam Ranh xinh đẹp, để đứng bên bờ biển dài cát trắng đón từng đợt gió mát lạnh và nghe tiếng sóng vỗ rì rào, hay từ trên khu tháp Bà Pônagar đưa mắt xuống con đường Trần Phú nổi tiếng dập dịu xe qua lại, để thấy hòn Mun như một cục than khổng lồ, ngắm nhìn thiếu nữ nằm trên biển qua hình ảnh núi Nàng Tiên, và trầm trồ trước kỹ thuật tiến bộ của hệ thống cáp treo vượt biển dài nhất thế giới nối đất liền với khu vui chơi giải trí đạt chuẩn quốc tế - Vinpearland trên hòn Tre. Hoặc đó là thành phố biển Vũng Tàu, Phan Thiết, Cửa Lò, Lăng Cô…

Nếu không thích phố biển đôi khi nổi giận với những đợt sóng vỗ mạnh bờ, du lịch sẽ đưa bạn đến những vùng đồi cao lộng gió. Đó là Sa Pa trên vùng núi cao trập trùng, nơi có những cánh đồng bậc thang theo những triền đồi, nơi diễn ra chợ tình đậm chất văn hóa miền cao, nơi không khí quanh năm mát mẻ dễ chịu, thỉnh thoảng lại có tuyết rơi. Hay đó là phố núi Đà Lạt của vùng Nam Tây Nguyên quanh năm đón khách lãng du đến chiềm ngưỡng vẻ đẹp của tạo hóa, nơi đua sắc của muôn ngàn hoa, nơi những ngôi nhà ẩn mình dưới rừng thông bạc ngàn, nơi đã cống hiến rất nhiều địa danh cho thi ca như hồ Than Thở, thác Cam Ly…

Chuyến đi là dịp để chúng ta tìm về nguồn cội, tìm về những giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc. Du lịch sẽ đưa bạn đến Thăng Long Hà Nội ngàn năm văn hiến với dấu mốc quan trọng của vua Lý Thái Tổ dời đô. Đến khu di tích Hồ Chí Minh, để có những giây phút cuối đầu trước lăng mộ vị lãnh tựu kính yêu của dân tộc, để hồi tưởng về một thời kỳ chiến đấu hào hùng vì độc lập tự do của Tổ Quốc. Hay đến khu quần thể di tích cố đô Huế để tìm hiểu về một triều đại cuối cùng trong chế độ phong kiến Việt Nam với 13 vua 09 chúa triều Nguyễn…

Chuyến đi là những lần thả hồn theo điệu hò Huế buồn buồn trên dòng sông Hương, sự sôi động rực lửa của tiếng cồng, tiếng chiêng giữa núi rừng Tây Nguyên, hay lời đối đáp các liền anh liền chị trong Quan họ Bắc Ninh xứ Kinh Bắc, hoặc có phần khó hiểu khi nghe những lời trau chuốt của Ca Trù hòa theo tiếng đàn Đáy… Những giá trị tinh thần đó, du lịch sẽ mang đến cho các bạn, để các bạn cảm nhận ra những cái hay cái đặc sắc của đời sống tinh thần người Việt, để tự hào cho sự giàu có của văn hóa Việt.

Chuyến đi sẽ tạo cơ hội cho bạn được hòa mình vào những lễ hội truyền thống độc đáo của đất nước qua từng vùng miền, từng dân tộc. Đó là Hội Gióng được Unessco công nhận là di sản văn hóa của nhân loại, là không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên với các lễ hội Đâm Trâu, cúng Cơm Mới…, là lễ hội chùa Hương diễn ra trong suốt ba tháng mùa xuân, hay lễ hội đền Hùng nơi để mỗi người con đất Việt tưởng nhớ về nguồn cội… Đó là những kết tinh của đời sống văn hóa Việt, là bề dày của văn hóa được cha ông ta từ ngàn đời gìn giữ.

Chuyến đi không chỉ đưa bạn đến những giá trị tinh thần mà còn minh chứng cho các bạn thấy được những thành quả của dân tộc với những hiện vật còn để lại dưới dòng chảy của thời gian. Đó là màu gạch những tháp Chăm trên miền đất của gió và nắng Ninh Thuận, Bình Thuận, của một quần thể Mỹ Sơn với 72 cụm đền tháp được khám phá nơi xứ Quảng. Đó là những mái nhà rông Bana cao lớn như lưởi rìu lặt ngược lên bầu trời được xem là trái tim của buôn làng, là những ngôi nhà Dài Êđê với chiều dài hơn trăm mét làm nơi sinh sống của cả một họ tộc…

Và còn biết bao nhiêu điều thú vị trên mọi miền đất nước đang chờ đón chúng ta. Du lịch sẽ luôn sẵn sàng là người hướng dẫn và là người bạn đồng hành cùng các bạn trong hành trình tìm hiểu, khám phá đất nước Việt.

Chuyến đi đối với mọi người là vậy, riêng đối với sinh viên, giáo viên thuộc chuyên ngành du lịch như chúng tôi, chuyến đi có ý nghĩa còn đặt biệt quan trọng hơn nữa.

Đối với giáo viên chuyên ngành du lịch, chuyến đi là những mảng kiến thức thực tế, những minh chứng cụ thể cho bài giảng trước sinh viên. Đó là sự bổ trợ kiến thức, là sự thu thập tư liệu hữu hiệu. Còn đối với sinh viên du lịch, chuyến đi là những bài học hết sức thiết thực. Ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn học được những kinh nghiệm, kỹ năng và phần mềm thiết yếu để sẵn sàng trở thành những thiên sứ hữu nghị, giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước về một quê hương Việt Nam thiên nhiên tươi đẹp, giàu văn hóa.

Như vậy, du lịch là để chúng ta được nghỉ ngơi, được giải trí, được gần gũi và hiểu nhau hơn, được nâng cao sự hiểu biết, được tự hào về quê hương Việt Nam. Và tin rằng, du lịch không chỉ là đi chơi. Vậy, sao không tranh thủ một vài ngày nghỉ phép, trích một ít tiền tích lũy để chúng ta thực hiện một chuyến đi đến những nơi ta yêu thích.

CLB Du lịch

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.