Từ trước đến nay chuyện yêu đương được người lớn xem là “ tối kỵ” với con em mình khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chỉ với một lý do duy nhất: để tập trung học hành.
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay chuyện tình yêu cũng như quan hệ bạn bè có vẻ thoáng hơn.

Khi là sinh viên học xa nhà có thể  nói các bạn đã “ thoát” được phần nào sự kiểm soát nghiêm ngặt của cha mẹ. Các bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn bè hơn, đặc biệt là các bạn khác giới. Từ đây tình yêu của các bạn sinh viên rất dễ “nảy mầm”.


Theo mình tình yêu học đường không xấu chỉ cần biết cách yêu. Nếu yêu đúng cách tình yêu có thể giúp chúng ta phấn đấu trong học tập, vươn tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Yêu đúng cách nghĩa là cần có quan niệm trong sáng trong tình yêu, luôn giúp đỡ động viên nhau trong học tập và cuộc sống, biết đâu là “giới hạn cho phép”, không sống thử …..

Mình đã từng biết một trường hợp của T. là một sinh viên nữ rất hiền, học hành chăm chỉ luôn là con ngoan trò giỏi được mọi người yêu mến. Chăm chỉ học đạt kết quả tốt để không phụ lòng ba mẹ nên T. thường bị bạn bè chọc là bà cụ non. Lúc đầu T. chỉ cười khi được một vài người bạn mời đi chơi, nhưng sau vì không muốn bị trêu chọc nữa nên T. đã nhận lời. Sau đó lịch những cuộc hẹn đi chơi dày dần còn lịch học thì chỉ bằng 1/3 lúc trước. Được biết qua bạn bè thì ra T. đang quen bạn trai.

Thời gian sau đó mình bỗng nghe tin như sét đánh ngang tai, T. nghỉ học. Tại sao một cô gái siêng năng, ham học như T. lại nghỉ học ? Câu hỏi đã thôi thúc mình và những bạn bè quan tâm T. đi tìm câu trả lời. Cuối cùng mọi việc đã sáng tỏ. Trong lúc quen bạn trai T. đã bị một số bạn xấu xúi giục rằng là sinh viên quen bạn trai là phải sống thử mới thật sự yêu nhau. Vì muốn chứng tỏ mình yêu bạn trai thật sự nên T. đã phạm một sai lầm mà bạn ấy không bao giờ sửa lỗi được. Sống chung được một thời gian thì T. chia tay bạn trai do anh ta quá bay bướm, không chung thủy như lúc đầu đã hứa. T. không biết lúc đó bạn ấy đã mang thai hai tháng. Khi về nhà mẹ thấy T. có những “ triệu chứng lạ ” đã gạn hỏi con mình. Dù rất giận và đau lòng trước sự lỡ dại của con mình, ba mẹ T. vẫn quyết định giữ lại đứa bé và tạm cho T. nghỉ học sau khi sinh xong sẽ cho bạn ấy đi học lại.

Thời gian qua, đã có khá nhiều trường hợp sinh viên sống thử dẫn đến sinh viên nữ nạo phá thai không còn là trường hợp hiếm….tạo nên một luồng dư luận không tốt trong xã hội đối với tri thức trẻ có cuộc sống buông thả, mọi người có cái nhìn không tốt đối với các bạn sinh viên buông thả này.

Quan trọng hơn hết là chúng ta có thể tự trang bị cho mình một hành trang kiến thức vững vàng khi bước vào đời.

Các bạn có thể tự mình tìm hiểu các kiến thức về giới cũng như học cách bảo vệ chính mình trước những cạm bẫy của cuộc đời thông qua báo chí, đài phát thanh, tivi, các tổ chức hội phụ nữ…cũng như Internet là một phương tiện rất gần gũi với các bạn sinh viên chúng ta.

Các bạn sinh viên ơi, chúng ta hãy có quan niệm đúng đắn trong tình yêu, xây dựng một môi trường sống lành mạnh để vun vén cho hạnh phúc tương lai với sự nghiệp vững vàng để đền đáp công ơn cha mẹ và thầy cô.


 

MS 37

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.