Kết thúc năm học đầu tiên dưới mái trường đại học, lớp DH11SU đã có hai chuyến đi tham quan thực tế bổ ích tại Bạc Liêu, Sóc Trăng và Hà Tiên. Những chuyến đi tham quan thực tế, vừa học tập vừa thư giản đã mang đến cho tất cả thành viên lớp DH11SU chúng tôi nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử, văn hóa của từng nơi, nhưng trên hết là những giây phút vui vẻ, đoàn kết bên nhau của các thành viên lớp.

Chuyến đi Bạc Liêu và Sóc Trăng trong học kỳ I

Đến với hai vùng đất nằm ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã giúp cho chúng tôi trải nghiệm nhiều điều thú vị, không chỉ về truyền thống văn hóa của các dân tộc Hoa, Khmer mà còn là những giá trị về lịch sử còn lưu mãi đến ngày hôm nay.

Những điểm đến tham quan đã mang lại cho chúng tôi những tri thức quý báu, đó là những câu chuyện kế về những điển tích trong lịch sử dân tộc, những con người nổi tiếng đã trở thành thương hiệu của một vùng đất; đó là những nét văn hóa trong sinh hoạt, những công trình kiến trúc do con bàn tay con người tạo ra, hay là những đặc điểm nổi bật do tự nhiên mang lại…. Tất cả đã làm nên những nét độc đáo, bí ẩn cho những ai thích khám phá hai vùng đất này.

Những sinh viên ngành Lịch sử chúng tôi mỗi khi đi tham quan đâu đó thường không giấu được đặc tính cố hữu trong chuyên ngành của mình, đó là thích khám phá và tìm hiểu về nguồn cội, nơi xuất phát và quá trình hình thành nên những di tích hay thắng cảnh nào đó. Và địa điểm đầu tiên chúng tôi đặc chân đến là Di tích lịch sử quốc gia Đồng Nọc Nạng - mảnh đất và sự kiện xảy ra nơi đây vào nửa đầu thể kỷ XX đã được đưa vào hai bộ phim truyền hình nổi tiếng là Đất phương Nam (1999) và Đồng Nọc Nạn (2004).

Di tích Đồng Nọc Nạn nằm ở ấp 4, xã Phong Thạnh, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Tại đây, ngày 17-02-1928, diễn ra cuộc đấu tranh quyết liệt giữa một gia đình nông dân với địa chủ để tranh chấp đất đai. Ngày 30/8/1991, di tích cánh đồng Nọc Nạng đã được xếp hạng là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia. Nơi đây ghi dấu sự đấu tranh kiên cường của người nông dân Bạc Liêu trước các thế lực cường bạo.

Nọc Nạng là tên một con rạch chạy từ lũng Non Vật đổ ra kinh xáng Bạc Liêu - Cà Mau cắt quốc lộ 1 A, tại km 2215. Cánh đồng ven rạch đó về phía Đông gọi là đồng Nọc Nạng. Sự kiện đồng Nọc Nạng xảy ra vào năm 1928, anh em nông dân Mười Chức không chịu sự áp bức của Pháp và địa chủ đã nổi dậy đấu tranh bảo vệ đồng đất tại đây.

Rời huyện Giá Rai, lớp chúng tôi trở về thành phố Bạc Liêu để đến với khu lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, một nhạc sĩ tài hoa của Nam Bộ, người đã làm nên tên tuổi đất Bạc Liêu xưa với bài “Dạ cổ hoài lang” – khai sinh ra các làn điệu vọng cổ sau này. Khu lưu niệm nằm trên phần đất của gia đình nhạc sĩ với diện tích gần 3ha gồm khu mộ của vợ chồng cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu và hai cụ thân sinh của cố nhạc sĩ; khu nhà trưng bày bao gồm nơi thờ cúng cố nhạc sĩ và nhiều gian nhỏ trưng bày các hiện vật về các loại nhạc cụ dân tộc, quá trình ra đời và phát triển của bài “Dạ cổ hoài lang”, các soạn giả góp phần phát triển nền cải lương Nam Bộ và những nghệ sĩ vang danh một thời của sân khấu cải lương Việt Nam vào những thập niên cuối thế kỷ XX.

Trước khi chia tay TP Bạc Liêu, chúng tôi tìm về nơi đã làm nên danh tiếng của công tử Bạc Liêu – Trần Trinh Huy để nghe lại những câu chuyện kể nửa hư nửa thực về cuộc đời của cậu công tử nổi tiếng nhất Nam Bộ vào nửa đầu thế kỉ XX. Đó là căn nhà toạ lạc tại số 13, Điện Biên Phủ, phường 3, TP Bạc Liêu, ngôi nhà đã hấp dẫn biết bao du khách bởi vẻ đẹp quí phái, sang trọng của nó. Với không gian khoáng đãng và kiến trúc hài hoà, nó được xem là góc phố đẹp nhất của người dân Bạc Liêu. Được xây dựng từ năm 1919, do kĩ sư người Pháp thiết kế, ngôi biệt thự khoát lên mình một vẻ Tây Âu hiện đại và sang trọng. Hơn một thế kỉ đã đi qua, nhưng ngôi nhà vẫn còn nguyên những nét cơ bản đẹp đẽ của nó. Các bù loong, ốc vít cho các chi tiết xây dựng đều được đóng dấu chìm mẫu tự P rất hoa mĩ, chỉ rõ nơi xuất xứ là từ thủ đô Paris hoa lệ. Đây là một căn nhà khá rộng, trước kia là một căn nhà bề thế nhất Bạc Liêu, người dân thường quen gọi là “nhà Lớn”. Hiện nay là khách sạn công tử Bạc Liêu.

Rời vùng đất Bạc Liêu trù phú, theo Quốc lộ 1A, lớp chúng tôi di chuyển ngược về Sóc Trăng – xứ sở của những ngôi chùa có kiến trúc vào loại đẹp nhất Nam Bộ và một nền văn hóa đa dạng của 3 dân tộc Kinh, Hoa và Khmer.

Ngôi chùa đầu tiên chúng tôi tham quan đó là Chùa Sà Lôn  nằm trên quốc lộ 1A, cách trung tâm TP Sóc Trăng 12km về hướng tây, hướng từ Sóc Trăng đi Bạc Liêu. Nét đặc sắc ở ngôi chùa là sử dụng những mảnh bát , đĩa sứ ốp lên tường trang trí cho ngôi chùa, vì vậy chùa còn được gọi là chùa Chén Kiểu.

Thuở ban đầu chùa được dựng bằng cây và lá rừng. Trong thời kỳ chiến tranh, ngôi chánh điện bị sập do bom đạn tàn phá. Chùa được dựng lại năm 1969, đến năm 1980 hoàn thành. Kỹ thuật ốp sứ độc đáo đã tạo nên vẻ đẹp riêng rất ấn tượng của ngôi chùa. Tại chùa Sà Lôn còn lưu giữ một bộ sưu tập đồ gỗ quý hiếm được chạm, khảm rất tinh tế, nhà chùa mua lại trong phần gia sản của công tử Bạc Liệu năm 1947.

Hướng vào trung tâm thành phố, chúng tôi đến với Bửu Sơn tự hay còn gọi là chùa Đất Sét. Đặc điểm nổi bật nhất của chùa là các tác phẩm tượng Phật, linh thú, đỉnh trầm, bảo tháp... được tạo ra từ đất sét, nếu không nhìn kỹ thì rất khó để tin.

Nhìn bề ngoài, chùa Đất Sét giống như các ngôi nhà dân khác. Ngôi nhà không lớn, mái lợp tôn, vách ván, khung bằng gỗ dầu, gỗ đước. Gia đình họ Ngô lập am thờ này để tu tại gia qua nhiều đời, vì vậy chùa không có sư, chỉ có người trong gia đình quản lý. 

Đặc biệt trong chùa có 8 cây nến: 6 cây lớn và 2 cây nến nhỏ đang cháy. Trọng lượng mỗi cây nến lớn khoảng 200kg, cao 1,6m, ước tính mỗi cây nến cháy liên tục khoảng 70 năm. Tại đây còn có 3 cây hương, mỗi cây cao 1,5m.

Địa điểm cuối cùng tại Sóc Trăng mà bất cứ ai đến đây cũng không thể bỏ qua là chùa Manhatup, thường được biết đến với tên gọi là chùa Dơi. Đây chính là di tích danh thắng cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng. Gọi là chùa Dơi là vì nơi đây là nơi trú ngụ của hàng ngàn con dơi quạ ở trên những cây cổ thụ trong khuôn viên chùa, ngoài ra chùa Dơi còn có kiến trúc rất đẹp và là ngôi chùa Khmer lớn nhất ở Sóc Trăng.

Đoàn Tiến - 11SU

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.