Tranh thủ những ngày nghỉ sau khi thi kết thúc học kỳ, tập thể lớp quyết định thực hiện một chuyến đi tham quan thực tế nhằm giải tỏa áp lực trong những ngày ôn thi học kỳ, đồng thời mang lại những kỷ niệm đẹp cho từng thành viên lớp trước khi bước vào kỳ nghỉ hè.

Chuyến đi Hà Tiên trong học kỳ II

Tranh thủ những ngày nghỉ sau khi thi kết thúc học kỳ, tập thể lớp quyết định thực hiện một chuyến đi tham quan thực tế nhằm giải tỏa áp lực trong những ngày ôn thi học kỳ, đồng thời mang lại những kỷ niệm đẹp cho từng thành viên lớp trước khi bước vào kỳ nghỉ hè.

Đến Hà Tiên, ngoài tham quan những cảnh đẹp, chúng tôi còn được biết rất nhiều kiến thức về quá trình hình thành và phát triển vùng đất này, nó nằm trong một giai đoạn lớn của lịch sử dân tộc, đó là lịch sử quá trình Nam tiến và khẩn hoang Nam Bộ. Được khai phá vào nửa sau thế kỷ XVII bởi Mạc Cửu (một danh tướng của nhà Minh), trải quá trình hình thành và phát triển trên 300 năm, Hà Tiên ngày nay đã trở thành vùng đất chứa đựng nhiều giai thoại lịch sử và chứa đựng tiềm năng phát triển rất lớn.

Còn về vẻ đẹp của nơi đây, thi sĩ Đông Hồ đã nhận định rất tinh tế về Hà Tiên: “có một ít hang sâu động hiểm của Lạng Sơn. Có một ít ngọn đá chơi vơi giữa biển của Hạ Long, có một ít núi vôi của Ninh Bình, một ít thạch thất sơn môn của Hương Tích. Có một ít Tây Hồ, một ít Hương Giang. Một ít chùa chiền của Bắc Ninh, lăng tẩm của Thuận Hoá. Có một ít Đồ Sơn, Cửa Tùng, có một ít Nha Trang, Long Hải.

Ở đây không có một cảnh nào to lớn đầy đủ; ở đây chỉ nhỏ nhắn xinh xinh mà cảnh nào cũng có.”

Điều mà lớp chúng tôi học tập được nhiều nhất trong chuyến đi này đó là lịch sử hình thành vùng đất Hà Tiên và công lao của dòng học Mạc đối với vùng đất này, đây là điều mà dù trước đây đã có những thành viên lớp đến với Hà Tiên nhưng chưa một lần được biết. Bên cạnh đó, tất cả các thành viên chúng tôi đã rất thích thú khi khám phá ra được mười cảnh đẹp của Hà Tiên (Hà Tiên thập cảnh) mà trong thơ văn của Mạc Thiên Tích đã đề cập đến. Sau này, thi sĩ Đông Hồ đã nhắc đến 10 cảnh mười cảnh đẹp đó trong các tập thơ của mình.

Mười cảnh đẹp của Hà Tiên đó là: Kim Dự lan đào (đảo vàng chắn sóng - núi Pháo Đài), Bình San điệp thúy (núi một màu xanh - núi Bình San), Tiêu Tự thần chung (cảnh chuông chùa tịch mịch - chùa Tam Bảo), Giang Thành dạ cổ (trống đêm Giang Thành - lũy Giang Thành), Thạch Động thôn vân (động đá nuốt mây - núi Thạch Động), Châu Nham lạc lộ (cò đậu Châu Nham - núi Đá Dựng), Đông Hồ ấn nguyệt (trăng soi Đông Hồ - đầm Đông Hồ), Nam Phố trừng ba (bãi Nam sóng lặn, tục danh: Bãi Ớt); Lộc Trĩ thôn cư (xóm Mũi Nai), Lư Khê ngư bạc (Rạch Vượt).

Hà Tiên thập cảnh tổng vịnh

Mười cảnh Hà Tiên rất hữu tình

Non non nước nước gẫm nên xinh

Đông Hồ, Lộc Trĩ luôn dòng chảy

Nam Phố, Lư Khê một mạch xanh

Tiêu Tự, Giang Thành chuông trống ỏi

Châu Nham, Kim Dữ cá chim quanh

Bình San, Thạch Động là rường cột

Sừng sững muôn năm cũng để dành

(Mạc Thiên Tích)

Tuy nhiên hiện nay Hà Tiên chỉ còn lại 5 cảnh đẹp: Bình San điệp thúy, Tiêu Tự thần chung, Thạch Động thôn vân, Châu Nham lạc lộ và Lộc Trĩ thôn cư. Năm cảnh đẹp hiện nay không còn nữa là: Kim Dự lan đào, Giang Thành dạ cổ, Đông Hồ ấn nguyệt, Nam Phố trừng ba, Lư Khê ngư bạc.

Những chuyến đi tham quan thực tế chưa bao giờ là vô ích nếu như chúng ta biết kết hợp giữa học và chơi. Những tri thức từ lời giảng của các thầy cô và sách báo chỉ giúp ta hình tượng khéo léo về những điều đã biết đó, nhưng khi tận mắt chứng kiến thì chúng ta sẽ cảm nhận được những tri thức mình đã biết qua những kênh phương tiện trên là quá nhỏ bé so với những gì mà chúng ta trực tiếp tìm hiểu và tiếp thu tri thức từ nơi mà mình đang đứng. Bên cạnh đó, những chuyến đi chơi tập thể sẽ giúp hàn gắn và thức đẩy tinh thần đoàn kết của tập thể lớp, cũng như của từng cá nhân trong tập thể, đó còn là những kỷ niệm đẹp mà tập thể lớp đã tạo ra được trong những năm tháng sinh viên của mình.

 

Đoàn Tiến - 11SU

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.