×

lỗi

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_11481 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_11481 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

Tại buổi Lễ tốt nghiệp vừa qua, Huỳnh Thị Kim Ngân - sinh viên lớp DH8SU là một trong bốn SV xuất sắc của trường được vinh danh và khen thưởng. Đại diện cho 2077 sinh viên tốt nghiệp, Kim Ngân vinh dự phát biểu cảm tưởng. Và trong giờ phút trọng đại ấy, Kim Ngân thấy mình thật sự hạnh phúc, thật sự mãn nguyện, vì sau bốn năm dài đèn sách miệt mài, bạn đã không phụ lòng cha mẹ và công ơn thầy cô. Hiện tại, Kim Ngân là cô giáo dạy Lịch sử tại trường PTTH Sư phạm ĐHAG…

Nhìn lại một chặng đường…

Từ thời phổ thông, Kim Ngân đã tự biết xác định chuyên ngành mình yêu thích và quyết tâm khẳng định mình ở chính lĩnh vực mà mình lựa chọn. Năm học lớp 10,  Ngân đạt Huy chương Bạc trong Kỳ thi Olympic Lịch sử cấp Khu vực. Đến năm lớp 12, bằng tinh thần cầu tiến và ý chí vượt khó, bạn lại tiếp tục mang về một Huy chương Vàng.

Trong khi xã hội ngày nay chưa thật sự đề cao, chưa dành cho các ngành xã hội nhân văn một chỗ đứng tương xứng, nhiều thí sinh đã "xa lánh" các chuyên ngành này nhưng Kim Ngân vẫn không chùn bước. Chính những huy chương của ngày nào đã giúp Ngân tự tin theo đuổi ước mơ - ước mơ "đi tới cùng con đường học tập, giảng dạy và nghiên cứu lịch sử", góp phần cải thiện "cái nhìn" của xã hội về tầm quan trọng của chuyên ngành này. Hẳn đây cũng là trách nhiệm của toàn xã hội trong xu thế phát triển ngày nay.

Thi đỗ Đại học ngành Sư phạm Lịch sử và vốn say mê học tập chuyên ngành này, Kim Ngân "dốc sức" những mong sẽ chiếm lĩnh tri thức và phát huy hết khả năng học tập của mình. Nhiều năm liền Ngân luôn dẫn đầu lớp về thành tích học tập. Kết quả kiến tập, thực tập đều đạt loại xuất sắc; khóa luận tốt nghiệp của Ngân cũng đạt số điểm khá cao: 9.3 điểm. Đáng ngưỡng mộ hơn là tổng kết bốn năm học, điểm trung bình quy đổi theo tín chỉ của bạn đạt 3.74/4.00 điểm.

Chia sẻ về bí quyết học Sử, Ngân cho biết: “Nhờ yêu thích và cố gắng học hết mình. Bất kỳ học môn gì, nếu học vẹt thì khó mà cảm nhận được cái hay của môn học ấy”. Phương pháp học của Ngân đặt nặng vấn đề tự học. Trước mỗi buổi học Ngân đều dành thời gian xem bài trước. Vào lớp thì thật sự tập trung chú ý nghe thầy cô giảng giải để nắm hệ thống kiến thức cơ bản, hiểu và khắc sâu lượng kiến thức theo đặc điểm tính chất sự kiện, theo trình tự thời gian…Đặc biệt vẫn là công đoạn xem lại bài, sưu tầm thêm tài liệu, phim ảnh để thảo luận ôn tập cùng nhóm bạn; nếu có vấn đề không hiểu thì nhờ đến sự giải đáp của giảng viên.

Giờ đây Kim Ngân đã tiếp nối con đường Sư phạm của cha và thầy cô mình. Sau những ngày đầu đứng lớp với bao nỗi lo toan, hiện tại Ngân đã  bắt nhịp được với nhiệm vụ mới và vững vàng hơn về mặt nghiệp vụ sư phạm. Hướng phấn đấu tiếp theo của Ngân là kiên trì học hỏi thêm về chuyên môn và kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm của thầy cô, đồng nghiệp để trong tương lai, Ngân sẽ đạt danh hiệu giáo viên giỏi và tiếp tục được nâng cao trình độ ở bậc Cao học.

 ....và những trải nghiệm

Đứng trước thành công hay thất bại, Kim Ngân luôn nghiêm túc nhìn lại. Bạn nhận ra sự thành công thường xuất phát từ sự tự tin của bản thân và nguồn động lực lớn từ phía "hậu phương" - gia đình. Phải tự tin mới chiến thắng bản thân. Chính vì thế Ngân đặt ra phương châm sống cho mình: "Mỗi khi làm việc gì, trước hết cần đủ tự tin, tìm hiểu kỹ vấn đề và quyết tâm đạt được 99% thắng lợi".

“Có đôi lúc kết quả học tập không như mong muốn, Ngân cũng cảm thấy buồn bản thân, thậm chí chán nản". Nhưng, "bất kể trong tình huống nào, gia đình vẫn là nơi Ngân nhận được sự gợi mở và tiếp sức chân thành nhất. Ngân như có được sức sống mới mỗi khi về thăm nhà…" - Ngân bộc bạch tâm sự.

Từ kinh nghiệm bản thân, Ngân còn nhận thấy phong trào Đoàn – Hội giúp ích rất nhiều trong việc phát hiện, rèn luyện kỹ năng và năng khiếu của sinh viên. Phong trào Đoàn không chỉ ghi dấu nhiều kỉ niệm thời sinh viên mà còn là "chất keo" giúp lớp đoàn kết. Ngân chia sẻ: “Hoạt động phong trào đã giúp Ngân trưởng thành hơn và đặc biệt là giúp lớp Ngân gắn bó hơn”. Mấy năm liền là lớp phó học tập, Bí thư Chi đoàn, Ngân luôn biết cách phân phối thời gian và chia sẻ công việc hợp lý để cùng lúc đảm đương tốt nhiều vai trò.

Trước thực trạng một số sinh viên còn nợ bằng B Ngoại ngữ không thể tốt nghiệp, Kim Ngân cũng không ngần ngại bày tỏ chính kiến của mình. Theo bạn, hiện tượng một số SV học giờ ngoại ngữ ít chịu phát biểu, ngại giao tiếp còn khá phổ biến. Từng tham gia lớp bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống…do Trung tâm Tạo nguồn Nhân lực và PTCĐ tổ chức, Kim Ngân cho rằng các lớp này vô cùng quan trọng và bổ ích. Thông qua các lớp học này, sự mạnh dạn, tự tin trong mỗi sinh viên ít nhiều được tôi luyện; từ đó bổ trợ cho việc học tập trên lớp rất nhiều.

Khép lại chặng đường bốn năm học, duy chỉ có một điều mà Kim Ngân lấy làm tiếc đó là bạn chưa tận dụng khai thác hết nguồn tài nguyên quý báu của Thư viện trường. “Hãy thường xuyên đến thư viện!” cũng chính là thông điệp mà Kim Ngân muốn gửi gắm  đến các bạn SV còn đang ngồi trên ghế giảng đường.  

Đạt được thành công của ngày hôm nay, Kim Ngân không quên công ơn dìu dắt của các giảng viên trường ĐHAG, đặc biệt là các thầy cô thuộc Bộ môn Lịch Sử, khoa Sư phạm.

Bên cạnh đó, bạn còn biết ơn sự tận tình ôn luyện của thầy Nguyễn Thái Bảo – giáo viên dạy Sử trường THCS Nhơn Mỹ, Chợ Mới và thầy Tô Văn Biên – giáo viên trường THPT Thoại Ngọc Hầu, Long Xuyên. Hai Thầy là tấm gương sáng về lòng yêu nghề. Từ hai Thầy, Kim Ngân học được rất nhiều bài học quý giá để từ đó xây dựng cho mình một nền tảng tri thức vững chắc trước khi bước chân vào giảng đường Đại học.

Bài phát biểu tại Lễ tốt nghiệp 2011 của SV Huỳnh Thị Kim Ngân
{gallery}sigplus_gallery/gallery_11481{/gallery}

Huỳnh Thị Cam

  • ntloan@gmail.com

    con người chưa ai hoàn thiện hết, những thành tích bạn đạt được đáng khâm phục quá he.

  • Phạm Thanh Sang

    Chúc mừng bạn!