Khép lại thành công của cuộc thi viết “Cuộc sống muôn màu”, để tiếp tục mở ra thêm nhiều sân chơi trí tuệ, nhiều hoạt động có ý nghĩa như tiêu chí đề ra của e-News; Trang báo Sinh viên Điện tử của ĐHAG xin thông báo đến các bạn một cuộc thi viết hoàn toàn mới và rất mong tất cả các cộng tác viên, các bạn đọc của e-News sẽ nhiệt tình hưởng ứng. Đó là cuộc thi viết có chủ đề “Ơn thầy”. Mời các bạn xem thể lệ cụ thể dưới đây.

Mục đích yêu cầu:

- Tạo không khí hân hoan và ý nghĩa chào đón ngày lễ truyền thống Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11, nhằm tri ân thầy cô – những người đã và đang tận tụy âm thầm ngày đêm mang ánh sáng tri thức, đem những bài học đạo đức nhân văn đến với mỗi người chúng ta, để chúng ta được khai tâm, khai trí. Nhớ ơn thầy cô, qua cuộc thi này, cũng chính là cách để chúng ta tiếp tục phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo” bao đời nay của dân tộc.

- Tạo cơ hội cho các bạn sinh viên được dịp chia sẻ những kỷ niệm đẹp và khó quên, những câu chuyện hay và cảm động về thầy cô – những người mà chúng ta đã vinh dự được học tập, hạnh phúc được soi mình theo để sống tốt sống đẹp hơn. Đồng thời cuộc thi cũng khơi gợi cảm hứng sáng tác và cộng tác cho Trang báo Sinh viên Điện tử.

- Tiếp tục nâng cao kỹ năng viết văn cho các bạn sinh viên đã, đang và sẽ là cộng tác viên của e-News

Đề tài - Nội dung: Xoay quanh chủ đề "Ơn thầy"

- “Ơn thầy” – là cô giáo, là thầy giáo – là những người mà chúng ta đã luôn được ông ba cha mẹ dạy bảo rằng “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”; rằng “Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”, rằng “không thầy đố mày làm nên”…

- “Ơn thầy” là những câu chuyện của chính bạn – khuyến khích những câu chuyện có thật mà bạn – bằng sự trải nghiệm của chính bản thân mình – sẽ chia sẻ những cảm xúc chân thành nhất về thầy giáo, cô giáo của mình. Từ những cô giáo đầu tiên ở nhà trẻ, Mẫu giáo khi bạn “ngày đầu tiên đi học”, đến những thầy cô đã dày công dạy dỗ ta từ cấp Tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đến Đại học mà chúng ta không quên “ơn thầy, thầy của chúng em”; những người mà chúng ta có cơ hội được lĩnh hội những kiến thức đời sống thực tế dù chỉ là “bán tự vi sư” (nửa chữ cũng là thầy)…

- “Ơn thầy” nhấn mạnh những tấm gương sáng của những thầy cô đã để lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc nhất trong quãng đời đi học của mình. Những người thầy, người cô mà bạn xem như thần tượng của riêng mình; những người có sự tác động và định hướng sâu sắc đến cuộc đời bạn, đến hướng đi tương lai của bạn, đến những chọn lựa và quyết định của bạn trong cuộc sống.

Thể loại:

Lần đầu tiên cuộc thi “Ơn thầy” sẽ thể nghiệm chấm chọn ở những bảng kết quả riêng cho những tác phẩm thuộc những thể loại khác nhau:

- Sáng tác Truyện ngắn (Tùy bút, Tản văn, Nhật ký): từ những câu chuyện có thật, người viết có thể hư cấu thành truyện ngắn (Tùy bút, Tản văn, Nhật ký) để những hình tượng nghệ thuật trong tác phẩm sẽ có sức lay động người đọc một cách thấm thía hơn (Viết theo các đề tài và nội dung đã nêu trên) – các tác phẩm  không dài quá 3000 từ.

Sáng tác thơ: Với các thể tài thơ quen thuộc (lục bát, thơ tự do…) – bài thơ không dài quá một trang in A4. Người dự thi có thể tham gia một chùm thơ nhiều bài.

- Nghị luận báo chí (Phóng sự, ký sự nhân vật, phỏng vấn…): Người thật việc thật, ưu tiên các bài dự thi có kèm theo hình ảnh thầy cô của mình

Đối tượng

- Học sinh cấp III đang theo học tại trường Phổ thông thực hành Sư phạm thuộc Đại học An Giang.

- Các bạn sinh viên đang theo học trong toàn trường Đại học An Giang (hệ chính quy, các lớp đào tạo liên kết và hệ vừa làm vừa học…

- Các sinh viên từ khóa 8 (hệ Đại học) và khóa 33 (hệ Cao đẳng) trở về sau (Đối tượng này vừa mới ra trường, các bạn có thể viết về thầy cô giáo tại trường ĐHAG).

- Các cây bút đã đạt giải Nhất trong các cuộc thi trước đây của e-News có thể tham gia dự thi nhưng sẽ không tham gia trong bảng thể loại mà người dự thi đã từng đạt giải (chẳng hạn các bạn đã đạt giải Nhất văn xuôi thì các bạn có thể tham dự cuộc thi này ở thể loại thơ)

Giải thưởng:

Mỗi bảng sẽ có:

    - Một giải Nhất

    - Một giải Nhì

    - Một giải Ba

    - 5 giải khuyến khích

Tổng cộng ba bảng (tương ứng với ba thể loại) sẽ có: Ba giải nhất, Ba giải Nhì, Ba giải Ba và 15 giải khuyến khích

Thời gian: Nhận bài từ ngày ra thông báo thể lệ cuộc thi đến hạn chót nhận bài là ngày 24 giờ ngày 20 tháng 11 năm 2011

Thời gian tổng kết và phát giải: Dự kiến trong tháng 12 (phát giải trong dịp họp mặt mừng xuân của CTV e-news)

Ban Giám khảo:

Vòng sơ loại: Ban biên tập Enews (Cô Hồng Loan, cô Anh Thư và cô Huỳnh Thị Cam).

Vòng chung khảo:

- Thầy Trần Tùng Chinh - Thạc sĩ - Giảng viên Văn học – Trưởng ban giám khảo

- Cô Võ Thị Hồng Mai – Nguyên trưởng ban Biên tập e-news - Thành viên BGK

- Cô Lê Huỳnh Diệu – Thạc sĩ - Giảng viên Văn học - Thành viên BGK

- Nguyễn Đức Phú Thọ - Nhà thơ – Hội viên Hội VHNT An Giang - Thành viên BGK

Một số điều lưu ý:

- Các thầy cô giáo giảng viên trong trường, các cây bút đã đạt giải Nhất trong các cuộc thi trước đây của e-News, các cựu sinh viên từ khóa 7 (ĐH) và khóa 32 (CĐ) trở về trước chỉ viết bài hưởng ứng, không tham gia dự thi.  Bài được chọn đăng sẽ được trả nhuận bút theo chế độ hiện hành.

- Bài viết phải của chính tác giả tham gia dự thi sáng tác, không sao chép, "cầm nhầm" của tác giả khác. BTC có quyền thu hồi và hủy giải thưởng nếu phát hiện bài viết dự thi có hiện tượng gian lận, thiếu trung thực.

- Bài viết có thể tính từ thời điểm công bố kết quả cuộc thi Cuộc sống muôn màu trên e-news. Ngoài e-news, bài viết chưa được đăng trên các tờ báo nào khác.

- Bài viết được đánh máy kiểu chữ Vedarna, font 10, dùng Mã Unicode, bên dưới bài viết ghi đầy đủ họ tên, Bút danh (nếu có) và các thông tin như lớp, Khoa, số điện thoại (nếu có), địa chỉ email để BTC liên hệ với tác giả khi cần thiết.

- Các tác giả có thể dự thi nhiều bài, dưới nhiều bút danh khác nhau nhưng yêu cầu phải viết họ tên và các thông tin cá nhân (như đã nêu) trong bài dự thi để tiện liên hệ. BTC sẽ đánh mã số và đăng bài dự thi theo mã số.

- Ban tổ chức chỉ nhận bài viết gửi đến qua thư điện tử theo các địa chỉ:

     + Cô Hồng Loan: Email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

     + Cô Anh Thư: Email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

     + Cô Huỳnh Thị Cam: Email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Bài dự thi qua vòng sơ loại sẽ được đăng lên e-news và được bố trí vào các chuyên mục phù hợp của e-news. Tất cả các bài viết được chọn đăng trong vòng này đều được hưởng nhuận bút theo quy định hiện hành của e-news.

Mọi thắc mắc về thể lệ cuộc thi, các bạn vui lòng liên hệ với thầy Trần Tùng Chinh qua địa chỉ: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Xin chân thành cảm ơn bạn đọc và rất mong sớm nhận được tác phẩm dự thi của các bạn!


BBT e-News

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.