Giáng sinh đã trở thành một lễ của xã hội, nhất là xã hội phương Tây. Giáng sinh đã được mừng với những tập tục mỗi nơi mỗi khác nhau. Tìm hiểu ý nghĩa của những tập tục này, chúng ta có thể hội ra được ý nghĩa của Giáng sinh trong cuộc sống của xã hội.

Ông già Noel: Một ông già râu tóc, mặc áo đỏ, đầu chụp mũ vải viền lông chồn – riêng miền Provence (Pháp), ông mặc đồ trắng – sau một thời gian dài ở trong giai thoại đã đi vào truyền thống của ngày lễ Giáng sinh từ đầu thế kỉ 20. Ông có nhiệm vụ đi phân phát quà cho các cháu ngoan đêm Giáng sinh theo đường ống khói lò sưởi. Có người bảo ông là thần Gargan thời Trung cổ nhưng đại đa số thì cho đó là hiện thận của thánh Nicolas (một giám mục sống tại Tiểu Á vào thế kỉ thứ 4). Ông già Noël có rất nhiều tên. Những người Đức dẫn ông già Noël qua Mĩ và đổi tên ông là Santa Claus. Còn ở Liên Xô, ông mang tên ông nội Frost. Bulgari gọi ông là ông nội Koleda. Các nước Bắc Âu đặt tên ông là Julenissen. Italia gọi ông là Befana. Riêng ở Syrie, ông già Noël không đi phát quà mà do Ba Vua cưỡi lạc đà làm nhiệm vụ thay ông.

Pháp: Ban chiều, trước Noël, trẻ con Pháp đợi ông già Noël phân phát quà với những đôi giầy. Tuy nhiên, những tập tục mang màu sắc tôn giáo đậm đà hơn. Tất cả các nhà thờ đều cử hành lễ nửa đêm. Sau đó là bữa Reveillon. Các hang đá nhỏ được trưng trong các nhà thờ và phòng khách các gia đình. Người Pháp không quên những người nghèo khổ. Melchior – một trong ba ông vua – được dựng thật lớn với một chiếc giỏ đi qua các đường phố nhận quà của mọi người hảo tâm và trong ngày lễ Giáng sinh, những người nghèo được mời tới nhà thờ để nhận món quà từ chiếc giỏ đó.

Bỉ: Ông già Noël phân phát quà cho trẻ con Bỉ vào ngày 5–12 (lễ kính thánh Nicolas). Trẻ con Bỉ bày những đĩa lúa mạch cạnh lò sưởi để mời ông già Noël dùng, và sáng hôm sau nhận quà trên những chiếc đĩa đó.

Tiệp Khắc: Trẻ em Tiệp Khắc mặc đồ kiểu Ba Vua dạo qua các đường phố vừa đi vừa hát và mang theo những chiếc máng cỏ vào chiều trước lễ nửa đêm.

Đức: Ông già Noël phát quà cho trẻ em Đức vào ngày 5–12. Tập tục người Đức là mỗi người trong nhà đổi cho nhau một món đồ tự tay mình làm. Tất cả các gia đình Đức đều có cây thông trong dịp lễ Noël. Cây thông được người phụ nữ trang hoàng một cách bí mật và trưng bày khi gia đình đã kéo nhau đi dự lễ.

Anh: Trẻ em Anh dạo hát trên các đường phố mãi cho đến lúc chuông nhà thờ mời gọi. Một nét đặc biệt của người Anh là bày những khúc gỗ đốt vào ngày lễ Noël. Gia đình và bạn bè quây quần chung quanh khúc gỗ này và tặng quà cho nhau. Ngày kế lễ Giáng sinh, người Anh tặng quà cho những người hầu, người nghèo và những người thăm viếng.

Hà Lan: Ông già Noël cưỡi ngựa trắng phân phát quà vào ngày lễ thánh Nicolas. Trẻ em Hà Lan bày những đôi giầy đựng lúa mạch và cà rốt cho ngựa của ông già Noël cạnh lò sưởi và sáng hôm sau tìm quà trong những đôi giầy đó. Ngày lễ Noël, mọi người kéo tới nhà thờ và tụ họp tại gia đình để tặng quà cho nhau. Người tặng quà cố giữ bí mật món quà mình bao lâu có thể.

Canada: Ngày lễ Ba Vua (6–1) là một ngày lễ lớn tại đây. Ở mỗi vùng, dân chúng tụ họp để ăn một cái bánh truyền thống. Ai nhận được hạt đậu Hà Lan hoặc các hạt đậu khác thì được gọi là Vua và Hoàng Hậu của đêm thứ 12 (tính từ ngày Noël).

Mỹ: Tập tục Giáng sinh tại Mĩ là một sự pha trộn tập tục của nhiều nước. Người Mĩ trưng bày cây thông Noël theo người Đức, tụ họp tại nhà theo tập tục người Anh, trang hoàng hang đá theo kiểu Ý và Tây Ban Nha, hoa Noël theo kiểu người Mexico.

Vào ngày lễ Noël, người Mĩ có món ăn truyền thống là gà tây và sốt Cranberry, một món ăn lưu truyền của những người da đỏ thời kì đầu thuộc địa. Món tráng miệng trong ngày Noël là bánh pudding và bánh pâté (bánh nướng nhân ngọt).  

 

Truyền thuyết về bộ quần áo đỏ

Ông già tuyết chưa trở thành ông già tuyết, vì ông vẫn mặc bộ quần áo tiều phu cũ kỹ, cưỡi ngựa mỗi khi đến cho quà bọn trẻ. Một ngày nọ, ông địa chủ làng Nicholas đi ngang qua nhà ông, và lập tức Nicholas bị mê hoặc bởi chiếc xe kéo với hai con tuần lộc xinh đẹp, xe có gắn những cái chuông kêu lanh canh dễ thương. Ông địa chủ mặc một bộ đồ đỏ tươi, đầu đội mũ lông cùng màu. " Mình cũng đáng để có nó lắm chứ, con ngựa nhà mình đã quá già và hay than thở, còn bộ quần áo này thì không chịu nổi cái giá rét mùa đông nữa". 

Nicholas tìm đến bà thợ may giỏi nhất vùng để có bộ đồ đỏ mơ ước ấy. Nhưng lạ lùng thay, khi bộ đồ hoàn thành thì nó to đến độ trông Nicholas như lọt thỏm vào trong ấy "Ôi tôi đã làm hỏng bộ đồ của ông rồi, nó mới thùng thình làm sao! ". " Không sao cả, tôi sẽ ăn bánh kẹo cho người to lên như bộ quần áo. Cái quần dài này ư? Tôi sẽ mang một đôi ủng đen để bớt độ lùng xùng. Và bà cứ yên tâm, trông tôi sẽ tuyệt vời trong bộ quần áo này đấy!" .

Và như thế, ông già Noel đã ra đời như một huyền thoại, nhưng đến mấy mươi năm sau, thì bộ trang phục đỏ gắn liền với huyền thoại ấy mới có.

Còn bây giờ, hãy tự tin mà bảo với với mọi người rằng: "Ông già Noel trên xe trượt tuyết với hai con tuần lộc là hoàn toàn có thật".

 

 

Một phần chiếc bánh buche khổng lồ
 

 (TGPN)

Theo Netcenter

Theo Netcenter

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.