An Giang – mảnh đất của “địa linh nhân kiệt”. Đến với Tri Tôn, Tịnh Biên thì dãy núi Thất Sơn hùng vĩ, huyền bí hiện ra trước mắt. Về Châu Đốc với lễ hội vía Bà chúa Sứ Núi Sam tưng bừng, nhộn nhịp. Ghé ngang Châu Phong nghe danh làng dệt thổ cẩm của những cô gái Chăm khéo léo… Còn trở về mảnh đất cù lao Mỹ Hòa Hưng, chúng ta sẽ tự hào bởi nơi sinh ra vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam – Bác Tôn kính yêu.

Cù lao Ông Hổ là tên gọi cho một cù lao ven sông Hậu thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên. Xưa kia, đây chỉ là một cù lao nhỏ không người sinh sống. Về sau người dân đến đây khai phá và lập nghiệp. Ngày nay, cù lao ông Hổ trở nên đông đúc, vui nhộn và là một địa điểm du lịch hấp dẫn.

Nơi đây, những con người sinh ra và lớn lên trên vùng đất cù lao luôn biết chịu thương chịu khó. Tuy cuộc sống đầy khó khăn nhưng họ vẫn có niềm tin lạc quan vào tương lai để vượt qua số phận. Từ một vùng hẻo lánh, họ đã tạo nên một mảnh đất đầy triển vọng. Và cũng chính nơi đây, một anh hùng dân tộc, một người cộng sản vĩ đại của Việt Nam đã cất tiếng khóc chào đời – đó chính là chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Xuôi dòng Hậu giang về thăm quê hương Bác bằng phà khoảng 15 phút. Sau đó, chúng ta đi thêm vài trăm mét đường bộ là đã đến khu lưu niệm Bác Tôn. Đối diện khu lưu niệm chính là ngôi nhà sàn bằng gỗ đã được trùng tu lại rất khang trang - nơi mà Bác Tôn đã trải qua thời niên thiếu của mình. Ngôi nhà do thân sinh của Bác là cụ Tôn Văn Đề xây dựng năm 1887 mang lối kiến trúc hình chữ “Quốc”. Phía sau ngôi nhà là nơi an nghỉ của người thân Bác với bốn ngôi mộ: thân sinh là cụ Tôn Văn Đề và bà Nguyễn Thị Dị, anh trai Tôn Đức Nhung và vợ của bác Nhung.

Về phần khu lưu niệm gồm đền thờ Bác Tôn, nhà trưng bày các hiện vật về cuộc đời thân thế và sự nghiệp của Bác và một khu viên thật thoáng mát. Đến đây, du khách trước tiên sẽ đến dâng hương tại Đền thờ Bác Tôn. Mỗi nén hương du khách dâng lên Người là một sự tôn kính trước vị anh hùng dân tộc vĩ đại, Người soi sáng con đường cách mạng. Trong đền thờ là bức tượng bán thân của Bác trông rất uy nghi, trang nghiêm trong vị thế của một vĩ nhân. Nhưng đâu đó vẫn là một sự bình dị, giản đơn ở con người Bác, một sự hy sinh to lớn cho tình yêu quê hương đất nước sâu sắc, chiến đấu hết mình cho Tổ Quốc. Bác đã để lại trong lòng thế hệ tương lai niềm kính phục và tấm gương sáng ngời để học tập.

Dời chân khỏi đền thờ Bác, du khách sẽ được tham quan khu nhà trưng bày “Cuộc đời, thân thế và sự nghiệp Bác Tôn”. Đến với nơi này, chúng ta sẽ được chứng kiến và ôn lại một thời niên thiếu, quá trình làm việc, công tác, chiến đấu và sự gian khổ của Bác. Đáng cảm phục nhất là khoảng thời gian Bác bị bắt giam ở nhà tù Côn Đảo – nơi giam giữ những cán bộ cách mạng của ta. Nhưng dù bị đánh đập, tra tấn dã man, Bác vẫn một lòng thủy chung son sắt đối với Tổ Quốc. Sau khi thoát ngục, Bác lại tiếp tục con đường hoạt động cách mạng bí mật. Một con người nặng lòng với quê hương đất tổ.

Trở lại với không gian bên ngoài, du khách sẽ thưởng thức bầu không khí trong lành, thoáng mát. Dạo quanh khuôn viên khu lưu niệm để ngắm cảnh, tham quan những hiện vật gắn liền với Bác. Đó là chiếc máy bay, con tàu, ngôi nhà sàn…

Trở về thăm quê Bác, chúng ta lại nghẹn ngào, mến phục trước một con người vĩ đại. Lòng thán phục trước một miền quê với những con người biết vươn mình trong cuộc sống để rồi hôm nay lại hạnh phúc, ấm no và bình yên.

Khu lưu niệm Bác Tôn – một địa chỉ du lịch văn hóa hấp dẫn đối với du khách gần xa.

Tình cảm thân thương mà du khách cũng như người dân An Giang đối với Bác còn được thể hiện qua câu:

“ Dù ai xuôi ngược bốn bề

Chưa đến ông Hổ chưa về An Giang”

Thật là vui sướng và hạnh phúc biết bao khi được trở về thăm quê hương Bác Tôn.

Mỹ Tiên – 9VN

 • Đoàn Tiến - 11su

  Xin tác giả đính chính lại bài viết. Tôi quê ở Chợ Mới nên biết chút ít về tên gọi này, xin góp nhặt cùng bạn.
  Cù lao ông Chưởng và Cù lao ông Hổ khác nhau hoàn toàn bạn ạ!
  Cù lao ông Chương là vùng đất tương ứng với xã Kiến An, Thị trấn Chợ Mới, Kiến Thành ngày nay. Tại đây có con rạch nhỏ bắt đầu từ phía Bắc cù lao đổ ra sông Hậu, tiếp giáp với cù lao ông Hổ,mà người dân nơi đây gọi là rạch ông Chưởng, tên cù lao lấy theo tên con rạch này.
  Rạch ông Chưởng dài 23km, bắt đầu từ thị trấn Chợ Mới và trải dài qua 6 xã, bờ hữu ngạn 3 xã (Kiến An, Kiến Thành, Long Giang) và tả ngạn 3 xã (Long Điền A, Long Điền B và Long Kiến).
  Năm 1699, sau khi dẹp loạn Nặc Ong Thu tại Chân Lạp, ông đã xuôi thuyền về ngang vùng đất này (lúc trước gọi là cù lao cây Sao)và thăm hỏi cư dân người Việt sinh sống tại đây. Đến năm 1700, người dân nơi đây gọi là cù lao ông Chưởng.
  Ông chưởng tức là lấy theo cấp bậc (chức) của Nguyễn Hữu Cảnh. Lúc này ông được triều đình nhà Nguyễn phong làm Chưởng cơ (cai quản về quân đội và tước vị là Lễ Thành hầu. Vì thế, chúng ta gọi một cách đầy đủ là Chương cơ Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

 • Cao Văn Đức

  Cù lao Ông Chưởng không phải cù lao Ông Hổ!

 • Nguyễn Phong Vũ

  Biên tập mục CLB Du lịch xin lỗi đến bạn đọc về việc sơ sót trong lúc biên tập. Mong sự thông cảm. Cảm ơn!