×

lỗi

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_11978 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_11978 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

Tôi được biết anh thông qua lớp dạy tiếng Anh tình nguyện cho sinh viên do anh đứng ra mở lớp. Để được ngồi ghế giảng đường và thực hiện những việc làm thiện nguyện như ngày hôm nay, anh đã không quản ngại khó khăn vượt cả chặng đường đời đầy gian nan, thách thức. Vươn lên sống đẹp sống có ích, anh tên Võ Văn Vàng, sinh viên lớp DH9D, ngành Sư phạm tiếng Anh, trường Đại học An Giang.

Gian nan vượt cả chặng đường dài

Gia đình có đến bốn anh chị em, vì hoàn cảnh quá khó khăn nên các anh chị đều nghỉ học giữa chừng. Giống như anh chị mình, anh Võ Văn Vàng học hết lớp 4 cũng phải nghỉ học đi bán vé số để phụ tiếp gia đình. Tưởng chừng việc học của mình đã chấm dứt nhưng may mắn anh gặp được các chú ở Chi cục Hải quan Bắc Đai, huyện An Phú. Các chú cho anh ở tại cơ quan phụ tiếp việc bếp núc và lo tập sách để anh được học hành trở lại. Mang ơn các chú, anh cố gắng học thật giỏi những mong các chú vui lòng. Suốt 8 năm liền, năm học nào anh cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Sau khi học lớp 12, một thân một mình anh lên Sài Gòn làm công nhân kiếm sống. Sau đó, anh trở về phụ mẹ bán hàng rong nhưng không ít lâu anh trở xuống Châu Đốc xin vào làm tạp vụ ở một khách sạn. Ở đây, anh được tiếp xúc với nhiều khách nước ngoài. Vốn tiếng Anh có được thì thực sự không bằng ai vì hồi phổ thông anh chỉ học tiếng Anh hệ căn bản (3 năm). Điều đó đã trở thành nguồn động lực thôi thúc anh trau dồi vốn ngoại ngữ. Sau một năm rưỡi làm việc, nhận thấy mình không thể "làm thuê làm mướn" mãi, anh quyết định đăng kí luyện thi Đại học khóa 4 tháng bằng số tiền đã dành dụm. Nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, cuối cùng anh đã thi đỗ vào trường Đại học An Giang ngành sư phạm tiếng Anh.

“Vạn sự khởi đầu nan” vào lớp học Đại học mỗi lần nghe thầy cô giảng bài, anh chẳng thể hiểu. Cả bốn phần nghe, nói, đọc, viết anh đều học yếu kém. Trong lớp cũng có một người bạn như anh trước đây chỉ học hệ tiếng Anh ba năm, chương trình Đại học theo không kịp nên đã bỏ học. Nhưng anh thì không thế. Đứng trước những khó khăn, vất vả trong cuộc sống và trong học tập, anh không hề nản chí hay lùi bước, anh cố gắng vươn lên một cách mạnh mẽ để có thể theo kịp với bạn bè.

Nhận xét về anh, những người bạn của anh nói: “Nhờ đức tính khiêm tốn, hòa nhã, đối xử tốt với mọi người và đặc biệt là tích cực, năng nổ trong học tập nên đi đến đâu anh cũng được mọi người quý, được thầy cô và bạn bè yêu mến...”.

Những việc làm đáng suy nghĩ

Với tính năng động, vui vẻ hoạt bát và ham học hỏi, anh tích cực tham gia vào các hoạt động tình nguyện và các phong trào Đoàn - Hội. Chẳng hạn như: tình nguyện viên Hội tư vấn mùa thi ở các trường phổ thông, tiếp sức mùa thi, tình nguyện viên đưa đón sinh viên đi thi Olympic, tham gia tích cực trong Câu lạc bộ tiếng Anh, các hoạt động thể thao,… Anh đạt giấy khen của Trường về thành tích xuất sắc - công tác tình nguyện viên phục vụ Hội thao các trường Cao đẳng, Đại học khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XIX năm 2011 và giấy khen tình nguyện viên phục vụ Hội thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XIV năm 2011.

Hiện mẹ anh đã già lại bị bệnh tim, toàn bộ số tiền vay vốn hỗ trợ sinh viên, anh gửi hết về để lo cho mẹ được phần nào đỡ phần nấy. Anh phải vừa đi học vừa lo cuộc sống mưu sinh. Có lúc anh đi giữ xe, phát tờ rơi,  làm bồi bàn,...Và cũng có khoảng thời gian anh được mời làm gia sư và trợ giảng ở một trường tiểu học Quốc tế trong Thành phố.

Thấy các bạn rất vất vả trong việc học tiếng Anh không chuyên, anh còn đứng ra mở lớp dạy tình nguyện. Mặc dù bận rộn vừa học vừa đi làm thêm nhưng anh vẫn cố gắng dành thời gian giúp các bạn học tập bằng tất cả những hiểu biết của mình mà chẳng đòi hỏi một lợi ích nào cho bản thân, đôi khi còn tặng quà để khuyến khích tinh thần học tập của các bạn.

Để thực hiện kế hoạch giảng dạy của mình, anh mất khá nhiều thời gian ra sức nghiên cứu tìm kiếm tài liệu. Mặc dù bước đầu có nhiều gian truân về phương pháp, phương tiện giảng dạy và không biết là có ai vào học không nhưng anh vẫn quyết tâm thực hiện ý tưởng này. Cuối năm 2010 anh mở khóa đầu tiên. Ban đầu chỉ một vài SV đến học nhưng càng ngày lượng sinh viên tham gia học càng  tăng lên đáng kể, khoảng 180 sinh viên. Anh mở thêm khóa thứ hai vào tháng 6/2011, có khoảng 65 sinh viên theo học. Vì lượng sinh viên khá đông nên anh phải phân thành hai lớp và sắp xếp lịch học cùng buổi. Lớp đầu từ 6h-7h30, lớp sau từ 7h30 - 9h vào các buổi tối thứ hai, thứ tư và thứ sáu trong tuần.

Phải thường xuyên di chuyển địa điểm dạy vì không có phòng, nhưng khó khăn ấy chẳng là gì so với quyết tâm duy trì lớp học của anh. Ngày ngày đến lớp, anh lại tiếp tục truyền đạt kiến thức tiếng Anh bằng tất cả kinh nghiệm của mình, lúc nào cũng sẵn lòng giúp đỡ khi bất kì ai nhờ đến. Bạn Nguyễn Ngọc Anh sinh viên lớp DH9L cho biết: Nhờ theo học lớp này mà tôi có được khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh và thi đậu chứng chỉ B Anh văn. Trong quá trình học, tôi thấy anh truyền đạt dễ hiểu, có kĩ năng sư phạm tốt, mọi thắc mắc chúng tôi nêu lên đều được anh nhiệt tình giải đáp,… Tôi xin được thay mặt lớp học gửi lời cám ơn chân thành và sâu sắc đến anh. Hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều sinh viên tiếp bước anh trong việc dạy tiếng Anh miễn phí ….”

Qua một thời gian giảng dạy, thấy anh bận rộn và vất vả, bạn bè của anh khuyên anh bỏ lớp này đi nhưng anh không muốn từ bỏ. Bởi vì được dạy, được thấy các bạn đến lớp học là niềm hạnh phúc đối với anh. Với mong muốn duy trì lớp này, anh đã tìm đến những bạn SV cùng ngành (khóa 10 và 11) vận động họ tham gia tình nguyện nhưng tất cả đều từ chối vì rất nhiều lý do. Còn ít ngày nữa anh phải thi HKI và chuẩn bị cho đợt thực tập, tốt nghiệp ra trường. Thế là hoạt động dạy tiếng Anh miễn phí cũng tạm dừng ở đây.

Anh rất tiếc vì phải kết thúc lớp học “Khi không còn dạy lớp Tiếng Anh này anh cảm thấy buồn và nhớ lớp lắm. Nếu có cơ hội và thời gian anh sẽ mở thêm lớp nữa. Có thể anh sẽ mở khóa học mới vào khoảng cuối tháng 12 này…” – anh Võ Văn Vàng tâm sự.

Những điều muốn sẻ chia…

Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm của mình, anh bộc bạch: “Khi làm việc lúc nào mình cũng phải cố gắng làm, không nạnh ai hết. Hết mình và tích cực làm để hoàn thành nhiệm vụ được giao”. Cũng nhờ vậy mà anh biết cách sắp xếp thời gian, sắp xếp công việc và hiểu được sở thích của khách hàng.

Lại nói, năm nhất anh là một SV có học lực thấp thứ hai trong lớp chỉ xếp loại trung bình nhưng giờ đây anh đã trở thành một sinh viên giỏi. Anh chia sẻ kinh nghiệm để phát triển kĩ năng viết: “Anh quyết tâm học bằng cách đọc sách nhiều và viết thật nhiều chủ đề. Ngoài những bài viết thầy giao cho về nhà làm, anh viết thêm các chủ đề khác và gửi cho thầy cô nhờ chỉ ra các lỗi trong bài viết. Từ đó anh học được rất nhiều thủ thuật viết bài”. Các kỹ năng khác như: nghe, nói, đọc,… anh cũng chia sẻ: “Theo kinh nghiệm của anh để học tốt phải đọc sách thật nhiều và tập nói nhiều, đặc biệt là nghe nhiều thì lâu ngày các kỹ năng đó tự nhiên sẽ nâng cao lúc nào không hay”. Đối với việc học, anh quan niệm rằng: “Học là để biết, để hiểu được những gì từ môn học đó chứ không phải vì điểm số. Mặc dù điểm số cũng quan trọng nhưng nó đi sau cái kiến thức, kiến thức mới là quan trọng”. Dự tính cho tương lai, anh muốn thử sức theo đuổi ngành du lịch hoặc làm việc tại các nhà hàng khách sạn nước ngoài.

Đạt được thành quả của ngày hôm nay, anh rất biết ơn các thầy cô thuộc bộ môn Ngoại ngữ trường Đại học An Giang. Đặc biệt, anh muốn gửi lời tri ân đến thầy Lê Thái Hưng - người thầy đã giúp anh nghiên cứu sâu hơn về ngữ pháp tiếng Anh, tính lập luận và phân tích bài. Mỗi khi anh không hiểu phần nào, thầy rất nhiệt tình giảng giải cho anh nắm vững và khắc sâu kiến thức.

Anh cũng không bao giờ quên hình ảnh các chú hải quan. Hễ nghe đến hai tiếng hải quan, anh xem như ân nhân của mình. Dù người đó có quen hay không anh cũng đều tôn thờ và kính trọng. Vì không nhờ họ thì anh đã không có ngày hôm nay, anh sẽ không được ăn học đến nơi đến chốn, cũng chỉ là cậu bé bán từng tấm vé số để kiếm những đồng tiền ít ỏi, hoặc sẽ chỉ là một người làm thuê vất vả ngoài xã hội mà thôi…

{gallery}sigplus_gallery/gallery_11978{/gallery}

Hồ Thị Kim Xoàn – DH9GT

 • Nguyệt

  Gặp bạn nhiều lần nhưng đến giờ mới biết tên bạn. Đọc bài này, thấy khâm phục bạn thật nhiều. Cố lên, bạn nhé!

 • Trịnh Phước Nguyên

  Khi đọc bài viết này, hình dáng một sinh viên tham gia rất nhiều phong trào và có nhiều uy tín trong sinh viên lại hiện về trong tôi. Qua bài viết tôi cảm cảm phục em hơn bởi nghị lực vượt qua hoàn cảnh và chung sức vì mọi người, đặc biệt là những hoàn cảnh sinh viên khó khăn. Tôi đã được nghe về lớp học Anh văn do Vàng tổ chức và đặc biệt hơn cả là hiệu quả của nó mang lại. Cám ơn Xoàn đã giúp tôi hiểu về Vàng hơn. Chúc em thành công trong cuộc sống, mọi người sẽ luôn ủng hộ em.

 • Tạ Chiêu Hí

  Cám ơn bạn đã viết bài này. Từ bài viết này tôi có thể hiểu thêm về hoàn cảnh của anh Vàng. Đây cũng là động lực cho tôi khi ngồi ghế giảng đường ĐH An Giang.
  Nếu có thời gian bạn chỉnh lại tên người thầy giúp anh Vàng là Lê Thái Hưng không phải Nguyễn Thái Hùng. Bên bộ môn ngoại ngữ không có người tên Hùng.
  Xin cám ơn một lần nữa.

 • Nguyễn Văn Phụng-DH10TA

  Chào Vàng!
  Bạn là một tấm guơng tốt cho các sinh viên khác noi theo,việc làm của bạn là rất ý nghĩa đấy! Tôi đây cũng rất thích làm những công việc như thế và tôi cũng đã lên kế hoạch cho dự định mở những buổi trao đổi kinh nghiệm trong học tập và kinh nghiệm về cuộc sống, giới thiệu những cuốn sách hay về phát triển bản thân và các trang web học tiếng anh trực tuyến hoàn toàn miễn phí cho các bạn sinh viên năm thứ nhất và các bạn sinh viên khác muốn tham gia, thời gian, địa điểm và chủ đề tôi sẽ thông báo và dán tại khu vực nói tiếng anh (English Speaking Zone-Khu A)Dự định sẽ triển khai sau khi kết thúc thi học kì I năm học 2011-2012. Nếu bạn nào muốn biết thêm thông tin vui lòng gửi email cho Phụng (andynguyenvanphung@gmail.com. điện thoại: 0975260366). Chúc mọi nguời một ngày mới tốt lành! Hạnh phúc luôn bên bạn!