×

lỗi

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_12126 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_12126 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

“Học đi đôi với hành”. Điều này hoàn toàn đúng cho mọi hoạt động. Đặc biệt đối với hoạt động đào tạo sinh viên ngành Việt Nam học là rất thiết thực. Chính vì vậy, trong các khóa học, Bộ môn Du lịch - Khoa Văn hóa nghệ thuật, trực tiếp quản lý trong việc đào tạo sinh viên ngành Việt Nam học, đã cố gắng thực hiện để đem đến hiệu quả đào tạo tốt nhất.

Ở học kỳ 2 này, sinh viên năm hai ngành Việt Nam học (DH11VN) đã được tiếp cận học phần Nghiệp vụ nhà hàng và Nghiệp vụ khách sạn, với thời lượng là 90 tiết (06 tín chỉ). Để giảng dạy học phần, Bộ môn Du lịch đã liên hệ giảng viên thỉnh giảng từ Sài Gòn với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và công tác giảng dạy, tập huấn.

Sau nội dung lý thuyết trên lớp, các bạn được thực hành trực tiếp công việc buồng và công việc phục vụ bàn ăn tại khách sạn Hòa Bình 2 - Thành phố Long Xuyên với những dụng cụ hỗ trợ thực tập đạt tiêu chuẩn.

Thời gian thực tập diễn ra trong hai ngày (Ngày 10 và 11/01/2012). Ngày thứ nhất với nội dung thực tập khách sạn ở bộ phần buồng và ngày thứ hai thực tập nhà hàng ở bộ phận phục vụ bàn ăn.

Trong hai ngày thực tập, các bạn sinh viên có dịp tiếp cận với những trang thiết bị trong nghề và được trực tiếp làm công việc mình đã được học trên lớp. Các bạn lần lượt thực hành từng công đoạn của bộ phần buồng sau khi được giảng viên hướng dẫn. Cơ bản các bạn nắm tốt các quy trình của công việc làm buồng như: trải ga giường, cách trải chăn, vô áo gối và trang trí giường. Hầu hết các bạn đều thực hành rất khá, đúng quy trình và không ít bạn được giảng viên đánh giá chẳng thua gì nhân viên trong nghề về thao tác cũng như về thẩm mỹ. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những bạn còn vụng về khi thực hiện. Nhưng đã sớm khắc phục và thực hiện tốt ở lần thực hiện thứ hai.

Kết thúc thực tập bộ phận buồng, các bạn được chuyển sang thực tập nhà hàng ở công việc nhân viên phục vụ bàn ăn. Ở nội dung này, sinh viên cũng được giáo viên hướng dẫn chi tiết công việc “set up” bàn ăn đúng theo quy định và đúng phong cách như đã được học. Các bạn lần lượt được học cách bố trí bàn ăn theo kiểu Á, kiểu Âu. Tất cả đều nghiêm túc chú ý đến sự hướng dẫn của giáo viên và ghi chép cẩn thận. Và thật nhanh chóng, các bạn nắm được nguyên tắc cơ bản của quy trình “set up” bàn ăn như: lấy những dụng cụ ăn phù hợp, cách đặt các dụng cụ ăn, xếp khăn ăn phù hợp cho từng kiểu ăn,…

Tuy đã nắm vững những quy trình nhưng không khỏi căng thẳng và chút hồi hộp khi được thực hành để giảng viên đánh giá. Bước đầu các bạn có phần bối rối. Cảm giác như những dụng cụ ăn trở nên nặng hơn và không chịu nằm yên theo ý mình bố trí. Có bạn quên mang ly uống nước, bạn thì quên đặt menu, bạn lại đặt đế gác đũa ngược,… Nhưng rất nhanh sau đó, các bạn đã bắt nhịp và thao tác trở nên khá thuần thục, đồng thời đạt về yêu cầu thẩm mỹ. Chỉ trong vòng 3 phút trở lại là các bạn đã hoàn thành việc “set up” kiểu Á và kiểu Âu theo yêu cầu trong khi thời gian của giáo viên dành cho mỗi bạn là 3 phút 30 giây.

Sau buổi thực tập, các bạn đều rất phấn khích và cảm thấy yêu công việc. Có bạn cho biết cảm nghĩ của mình: “Em thấy thật thích vì được chạm tay trực tiếp, được thực hiện những gì mình được học. Khi được thực hành như thế em nhớ bài dễ dàng hơn và lâu hơn. Em rất muốn được sau khi ra trường sẽ được làm công việc như thế này”. Rõ ràng giá trị của việc thực hành là rất lớn, tạo được sự thu hút cho người học và hiệu quả đào tạo được nâng cao.

Kết thúc hai ngày thực tập ở hai bộ phần nhà hàng và khách sạn, các bạn sinh viên đều thấy háo hức và có thêm niềm đam mê cho công việc tương lai sau này. Đó cũng là điều những giảng viên Bộ môn Du lịch - Khoa Văn hóa nghệ thuật luôn trông đợi. Hy vọng qua những học phần như thế, sinh viên ngành Việt Nam học sẽ được bồi dưỡng thêm những nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp, để có được niềm đam mê, sự vững chãi trong chuyên môn để tìm được những công việc phù hợp trong lĩnh vực ngành nghề mình đã chọn sau khi ra trường.
{gallery}sigplus_gallery/gallery_12126{/gallery}

Giang Thành – khoa VHNT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.