Chị là Trần Đỗ Huệ Minh, sinh viên lớp DH9C2 - Ngành Sư phạm Ngữ văn, trường Đại Học An Giang. Tôi được biết chị từ những năm học phổ thông (trường THPT Chu Văn An - Huyện Phú Tân) với những thành tích đáng khâm phục: ba năm liền đạt danh hiệu học sinh Giỏi, đạt giải ba trong kì thi chọn Học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Ngữ văn,... Đối với tôi, chị là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó hiếu học.

Cuộc sống không như mong muốn...

Sớm mồ côi cha từ nhỏ (năm 3 tuổi) nên chị ý thức được việc mình là niềm an ủi duy nhất, là động lực sống của mẹ. Bằng tất cả nghị lực và niềm tin, chị “học không chỉ cho mình mà còn vì mẹ nữa!”- chị tâm sự.

Mơ ước được học ngành Báo chí - truyền thông, nhưng vì muốn đỡ gánh nặng cho mẹ nên chị đành tạm gác lại ước mơ, thi vào ngành sư phạm ngữ văn. Theo chị, có nhiều người học để có được công việc ổn định, nhưng cũng có người học vì sở thích… Chị cho biết lúc đầu buồn và tiếc lắm nhưng sau một năm học chị đã phát hiện suy nghĩ lúc trước của mình là sai, một khi đã lựa chọn thì phải cố gắng hết mình để theo đuổi đến cùng. Mỗi ngành nghề đều có sự thú vị riêng, quan trọng là mình biết khai thác thế mạnh của bản thân, học và ứng dụng những điều mình học được thật hiệu quả.

Khi chị nhận ra ý nghĩa của việc theo nghề “gõ đầu trẻ” thì cũng là lúc biến cố xảy đến. Cuộc sống đôi khi không như mình mong muốn. Khối u ở tiểu não buộc chị phải vật lộn với tử thần giành lại sự sống, với ý nghĩ duy nhất “sống cho mình và cho mẹ nữa”. Nghị lực và niềm tin đã tiếp sức chị giành lại được sự sống vững bước trên con đường đã chọn.

Vượt qua cơn bạo bệnh, chị phải nghỉ học một năm để điều dưỡng. Trong suốt khoảng thời gian ở nhà, chị nhớ trường lớp, bạn bè và thèm nghe lời giảng của thầy cô biết bao. Có lẽ khó khăn bấy giờ đã hóa thành động lực giúp chị mau chóng lành lặn vết thương, hồi phục sức khỏe. Chị quay lại trường trong tâm thế sẵn sàng chinh phục mọi thử thách. Khi phải học cùng khóa sau, chị không cảm thấy mặc cảm mà cho đó là may mắn và cơ hội mà cuộc đời đã chiếu cố dành tặng cho mình sau bao khó khăn…

Suy ngẫm…!

Thành tích ở giảng đường đại học của chị trong suốt mấy năm qua luôn đạt khá giỏi. Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, chị bộc bạch: "Học tốt nhất là đừng lấy thành tích làm mục đích của mình, học vì kiến thức thôi, quan trọng là sau bài học đó, mình thu được gì, chứ điểm số không phải là mục đích chính để mình cố gắng. Đồng ý, điểm số quyết định bắng tốt nghiệp của mình loại gì nhưng như vậy tình cờ sẽ tạo cho mình áp lực, căng thắng. Học mà mang nặng áp lực như vậy thì sao có thể cảm thụ và tiếp thu được, nhất là khi học các học phần chuyên ngành Ngữ văn…!"

Chính vì phương châm học tập tích cực - lấy kiến thức là chính nên chị đã đạt được thành tích đáng nể trong học tập. Năm 2008 chị đã vinh dự nhận được học bổng Kotex vì nữ sinh tài năng VN” do công ty Kimberly Clark trao tặng và giải thưởng Hoa Trạng nguyên do Tập đoàn Tân Tạo (ITA Group) tài trợ. Bên cạnh thành tích tốt trong học tập, với đức tính chăm chỉ và niềm đam mê viết lách chị đã trở thành cộng tác viên tích cực của Trang báo Sinh viên điện tử của Trường. Tham gia tất cả các kì thi viết do Enews tổ chức và đạt nhiều giải thưởng cao (cuộc thi “Mùa xuân tình yêu”, “Cuộc sống muôn màu”, “Ơn thầy”….).

Đã từng đứng trước ranh giới của sự sống và cái chết, chị biết được cuộc sống quý giá như thế nào, nên chị đã năm lần tham gia hiến máu nhân đạo đóng góp một phần nhỏ cho cộng đồng. Trước vấn đề nan giải về việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm nhưng không vì thế mà chị chùn bước, chị tâm niệm dù thực trạng có thế nào đi chăng nữa thì chị cũng không nản lòng. Chị sẽ cố gắng nỗ lực để mai này được đi dạy, gieo cái chữ cho trẻ em nông thôn – tiếp bước con đường sư phạm của mẹ. Chị mong muốn mang đến một tương lai tươi sáng hơn nữa cho trẻ em ở vùng quê của mình, giúp các em vào đời cũng lấp lánh ước mơ như chị.

Để có được thành tích như ngày hôm nay ngoài sự nỗ lực của bản thân, chị không quên sự tận tình giảng dạy của các thầy cô từ thời Phổ thông cho đến Đại học đặc biệt là thầy Nguyễn Đình Phùng - Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân. Ngoài việc dạy kiến thức, thầy còn là tấm gương sáng về nghị lực và đạo đức cho học trò noi theo. Đặc biệt trong cơn bạo bệnh vừa qua bên cạnh sự động viên và chăm sóc của mẹ, thầy là một trong những người đã tiếp thêm cho chị nghị lực để vượt qua khó khăn….

Trong cuộc sống đã bao lần các bạn gặp khó khăn, đã bao lần bạn đối mặt với cái chết? Bạn vượt qua nó như thế nào? Huệ Minh, cô gái có vóc dáng nhỏ nhắn yếu ớt đã minh chứng cho sự chiến thắng của ý chí trước số phận. Con đường phía trước còn lắm khó khăn, nhưng không còn xa chị nhỉ? Mọi sự cố gắng đều mang lại thành quả tốt. Chúc chị luôn vững bước, thực hiện được ước mơ đứng trên bục giảng của mình!

Kim Yến - DH11NV

 • Nguyễn Thị Ngọc Châm

  điểm số không quan trọng. cái chúng ta cần là kiến thức. e rất ủng hộ chị về cách nghĩ đó. hãy thật cố gắng để có thành tích ở ngày mai chị nhé!

 • Nguyễn Bảo Toàn

  chúc chị sẽ có thêm nghị lực để vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống. chị cố lên hé chị học cho bản thân, cho gia đình và còn vì làm rạng rỡ quê hương phú tân mình nữa

 • tran thi hong nhan

  Minh nè! chắc mày đã đọc trang tin này rồi phải không, vậy mày phải cố gắng sống tốt hơn nhe, tao lúc nào cũng ủng hộ mày và luôn vì tình bạn của mình, tao rất xúc động khi đọc bài viết này. hi,tao nhớ mày lắm đó, bốn tuần nữa là tao đi thực tập về tao sẽ được gặp lại mày và Long Xuyên thân yêu. tôi là bạn rất thân của Huệ Minh tôi cảm ơn người đã viết bài này.

 • Công Kha

  Cô bé, cô Sinh viên nhỏ nhắn, cô giáo tương lai, người đấu tranh với số phận, đấu tranh với cái chết trong gang tất. Mọi người hãy tin rằng mình đang sống hạnh phúc hơn biết bao người khác!
  Chúc Cô giáo trẻ sẽ đạt nhiều thành công, may mắn và hạnh phúc!

 • Ngọc Nhân - 10TA

  Chúc chị sống hạnh phúc và có thêm nghị lực phấn đấu để thành công hơn nữa trong cuộc sống chị nhé! Quê hương Phú Tân chúng ta tự hào có một người con như chị!!!

 • Thanh Phong

  Là giảng viên có nhiều dịp tiếp xúc và dõi theo quá trình học tập của Huệ Minh, tôi nhận thấy hiển hiện nơi em một tinh thần cầu tiến không mệt mỏi, một ý chí nỗ lực không ngừng và một nghị lực vượt khó to lớn. Xin được chia sẻ với em về những khó khăn, trở ngại đã gặp phải và đặt ở nơi em rất nhiều kì vọng!

 • Võ Bảo Châu

  Tôi tin rằng bài viết này đã tiếp thêm động lực và ý chí phấn đấu cho rất nhiều bạn đọc vì vậy chân thành cảm ơn bạn Yến về những dòng tâm sự. Đúng với tên Huệ Minh, chị thật sự là tấm gương sáng. Chúc chị vui khỏe và thành công trong cuộc sống.

 • Hoàng Mai

  Chị Huệ đã vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống bằng chính nghị lực của mình, mình nghĩ tất cả các bạn sẽ vượt qua mọi thử thách để đạt được những ước mơ của mình trong cuộc sống. Lời động viên dành cho chị Huệ rằng "cố lên chị nhé em và các bạn luôn ủng hộ chị".