Venice từ lâu đã nổi tiếng là thành phố xinh đẹp của nước Ý với những hòn đảo nối liền nhau bởi những chiếc cầu và phương tiện đi lại chủ yếu bằng thuyền. Hàng năm, Venice lại thu hút hàng ngàn khách du lịch đến với lễ hội hóa trang đặc sắc được diễn ra vào tháng 2.

Ngày nay, lễ hội hóa trang (Carnival) được phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới và ít người được biết lễ hội này có nguồn gốc từ châu Âu. Từ những nghi thức hóa trang để cúng thần Rượu, thần Cây của người Hy Lạp cổ đại đã phát triển thành những lễ hội hóa trang có qui mô rộng lớn lan rộng khắp thế giới. Trong số đó, nổi bật có lễ hội Nottinghill ở Anh, lễ hội Carnival ở Tây Ban Nha, rồi đến một số nước Nam Mỹ như Brazil, Chile, Ecuado,… nhưng có lẽ lễ hội Carnaval được tổ chức vào tháng 2 hàng năm ở Venice được coi là một trong những lễ hội có qui lô lớn nhất trên thế giới.

Lễ hội bắt đầu từ thế kỷ 13 và trở nên nổi tiếng vào thế kỷ 16. Ban đầu, lễ hội hóa trang của thành phố Venice được tổ chức cho các vương công đại thần quí tộc ở châu Âu. Sau một khoảng thời gian bị quên lãng sau nhiều thế kỷ, ngày nay lễ hội này dần dần được khôi phục. Nếu ở những lễ hội hóa trang khác, người ta cố tình tạo những bộ trang phục đặc biệt thì ở lễ hội hóa trang ở Venice có thêm những chiếc mặt nạ độc đáo để trình diễn trên đường phố. Người Venice chia mặt nạ hóa trang thành 2 loại: Lavara và Bauta. Lavara được làm bằng sáp hoặc thạch cao như hồn ma, họa tiết đơn giản, loại này rất phổ biển và là nét đặc trưng nhất của lễ hội hóa trang ở Venice. Loại thứ 2 Bauta là loại ôm kín khuôn mặt kể cả miệng cũng bị che, chỉ chừa lại đôi mắt, loại này thường cho đàn ông sử dụng. Dù là lavara hay bauta thì giá thành của các loại mặt nạ này cũng không hề rẻ chút nào, mỗi cái mặt nạ có giá từ vài nghìn đến vài chục nghìn Euro.

Từ xa xưa, những chiếc mặt nạ được sáng tạo với ý nghĩa là khi đến với lễ hội, mọi người đều đeo mặt nạ giống nhau để thể hiện sự ngang bằng về địa vị cũng như sự giàu nghèo trong xã hội. Hàng năm, cứ vào dịp tháng 2 hàng năm, du khách từ khắp nơi kéo về Venice để hòa vào không khí rộn ràng của lễ hội vui nhộn này. Mọi người ra sức trang điểm cho mình những bộ trang phục cùng với những chiếc mặt nạ kỳ dị đi đến quảng trường thánh Make để tận hưởng niềm vui. Thành phố Venice như một nàng công chúa kiều diễm chợt bừng tỉnh sau giấc ngủ dài, cả thành phố rộn ràng và đầy màu sắc của những bộ trang phục. Người dân nơi đây được dịp diễu hành qua các đường phố lớn để mọi người ngắm nhìn, sau đó có ban giám khảo tham gia chấm chọn những bộ trang phục ấn tượng của năm và trao phần thưởng cho người thắng cuộc.

Lễ hội hóa trang ở Venice đã thật sự tạo được ấn tượng mạnh trong lòng du khách, khiến cho bất cứ du khách nào đến một lần rồi cũng muốn quay trở lại.

Độc Hành - K. VHNT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.