Huyện Phú Tân – Tỉnh An Giang là một trong những vùng đất trù phú, cây cối xanh tươi, người dân hồn hậu và mến khách, với nhiều địa điểm du lịch đầy tiềm năng.

Bốn phía Phú Tân được bao bọc bởi các con sông. Sông Tiền ở phía Đông, kênh Vĩnh An (nối sông Tiền với sông Hậu) ở phía Bắc và Tây Bắc, nhánh  sông Vàm Nao (nối sông Tiền với sông Hậu) ở phía Nam và Tây Nam.

Ngoài những cánh đồng lúa trải ra tít tắp, Phú Tân còn nổi tiếng về những mô hình nuôi cá thành công ở nhiều xã trong huyện như Hòa Lạc, Phú Bình,.... Kinh tế ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, Phú Tân đang chú trọng phát triển về du lịch.

Một số điểm nổi bậc có thể nhắc đến cho bạn bè gần xa khi đến với mảnh đất cù lao - Phú Tân.

Chùa Giồng Thành (Long Hưng tự)

Chùa Giồng Thành thuộc xã Long Sơn, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Chùa là một trong những di tích ở An Giang được Nhà nước công nhận xếp hạng Quốc gia vào năm 1986.

Chùa được hòa thượng Trần Minh Lý xây dựng lần đầu vào năm 1875. Chùa Giồng Thành có lối kiến trúc hài hòa kết hợp phong cách Á – Âu. 

Vào những năm đầu thập niên 20 của thế kỷ 20, đây là nơi cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - truyền bá chủ nghĩa yêu nước chân chính cho đồng bào (1928 - 1929). Trong những năm tháng chống Mỹ hào hùng, chùa Giồng Thành tiếp tục là cơ sở hoạt động an toàn cho nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng như: Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt...

Hàng năm vào các ngày rằm tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Mười (âm lịch), khách thập phương đến viếng và lễ chùa rất đông.

Với những giá trị đó, chùa Giồng Thành được xem là một trong những tiềm năng cho hoạt động du lịch của địa phương cần quan tâm phát triển.

Tổ đình phật giáo hòa hảo

Khi nhắc đến Phú Tân là còn nhắc đến một tôn giáo được hình thành và phát triển trên mảnh đất cù lao này. Đó là đạo Hòa Hảo. Đạo Hòa Hảo ra đời tại làng Hòa Hảo, thuộc thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang vào năm 1939, do Huỳnh Phú Sổ (Đức Thầy) sáng lập.

Có thể nói trung tâm của mọi hoạt động có liên quan đến đạo giáo này chính là tổ đình. Hàng năm, vào những ngày lễ lớn của đạo Hòa Hảo, tổ đình trở thành một địa điểm thu hút đông đảo tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo. Không chỉ vậy, mà còn rất đông du khách đến tham quan và tìm hiểu nơi ra đời của một trong số những tôn giáo của Việt Nam.

Thánh đường Mubarak

Nằm ở xã Phú hiệp, huyện Phú Tân, Mubarak được xem là một thánh đường tiêu biểu có lối kiến trúc hết sức độc đáo mang đậm tính tôn giáo của cộng đồng người Chăm theo đạo Hồi.

Không gian bên ngoài thánh đường rộng lớn và thoáng mát. Bên trong thánh đường, do đặc điểm của đạo Hồi nên không có tượng thờ bất kỳ vị thần thánh nào, nhưng phải có hậu tẩm, là nơi chức sắc đứng hướng dẫn tín đồ làm lễ. Bốn bề của bức vách bên trong thánh đường được tô điểm bởi màu trắng và xanh, nền được lát gạch, trần nhà treo những chùm đèn điện sáng rực.

Với những nét kiến trúc nghệ thuật độc đáo, mang đậm màu sắc tôn giáo của người Chăm và những lễ hội truyền thống mang tính đặc trưng của đạo Hồi mà thánh đường Mubarak đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là kiến trúc nghệ thuật vào ngày 5/12/1989.

Bánh phồng Phú Mỹ

Về thăm Phú Tân, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc có giá trị mà còn là dịp để bạn được thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng đất cù lao. Một trong những đặc sản nổi tiếng của Phú Tân, đó là bánh phồng Phú Mỹ.

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ hình thành, tồn tại và phát triển gần 70 năm nay, có 49 cơ sở sản xuất, thu hút khoảng 300 lao động. Trong đó, các gia đình nổi tiếng có truyền thống làm bánh như gia đình cụ Lê Minh Dơn, Ngô Thị Dờn, Trần Văn Tâm...

Bánh phồng Phú Mỹ nhỏ bằng cái dĩa nhưng nướng chín phồng to hơn cái quạt nan. Bánh vừa xốp, vừa mềm, cắn vào nghe “phao” miệng bởi vị béo của nếp, vị ngọt của đường, mùi thơm của sữa, mè, đậu nành, đậu phộng... tạo nên hương vị đặc trưng và không thể thiếu trong các dịp đám tiệc, cưới hỏi. Thời gian qua, bánh phồng Phú Mỹ được người tiêu dùng ưa chuộng nên làng nghề phát triển mạnh và sản xuất quanh năm.

Về Phú Tân, bạn sẽ có những khám phá mới mẻ và trải nghiệm khó quên về huyện cù lao chứa nhiều điều thú vị này.

(Tổng hợp từ nhiều nguồn)

Ngọc Nhân – DH10TA

  • Hạnh phúc

    Chào bạn! Bạn đã cung cấp những thông tin rất hữu ích về Phú Tân. Nhưng bạn hãy xem lại Chùa Giồng Thành và thánh đường Hồi giáo bây giờ đã thuộc địa phận thị xã Tân Châu rồi.