Ca sĩ Cẩm Ly là một ca sĩ thuộc nhiều dòng nhạc, từ những bài hát sâu lắng mang âm hưởng dân ca đến những ca khúc hùng hồn đi cùng năm tháng. Bên cạnh đó, giọng hát ngọt ngào đầy cảm xúc của cô còn được thể hiện qua những bài hát trẻ trung, sôi động mà điển hình là ca khúc Biết yêu khi nào – một sáng tác của nhạc sĩ Minh Khang. Bài hát đã thể hiện rất hồn nhiên một tình bạn đẹp và một tình yêu trong sáng của tuổi thơ.

 “Quay ngược thời gian trở về với tuổi thơ

Long nhong ngoài mưa lấm lem bùn lầy

Khi xưa trẻ con nào đâu có biết yêu

Vô tư chạy theo lủ bạn thật hiền.”

Đó là những câu hát đầu tiên mà khi nghe ta hình dung được những hình ảnh thời thơ ấu rất ngộ nghĩnh và dễ thương. Anh và em yêu nhau thắm thiết một thời gian dài mà tưởng chừng như tình yêu ấy chỉ mới chớm nở nhưng rất nồng nàn. Rồi tình cờ một ngày đẹp trời nào đó, hai người tự nhiên nhìn về tuổi thơ và tự hỏi “mình yêu nhau khi nào?”

Ngày xưa còn bé, hai đứa bên nhau chưa biết gì về tình yêu, đó chẳng qua chỉ là tình cảm bạn bè ngây thơ, trong sáng của những ngày thơ ấu - những ngày cùng nhau đùa giỡn vui vẻ; những khoảnh khắc dầm mưa cùng tụi bạn với nhiều kỉ niệm đẹp. Và khi đôi bạn ấy dần lớn lên, những cái nắm tay, những ánh mắt trộm nhìn nhau, những nụ cười cho nhau đã mang đến cho hai người bạn ấy một nhịp đập thầm lặng. Tuổi trẻ là thế, tình yêu của tuổi trẻ cũng thật trong trắng và hồn nhiên:

“Từng chiều, từng chiều rong chơi tháng ngày

Vu vơ câu ca em đâu nghĩ gì

Một ngày đẹp trời nắng đã lên cao

Đôi ta bên nhau biết yêu khi nào.”

Với câu “mưa dầm thấm lâu”, tình cảm cũng nảy nở từ đó. Anh và em luôn sát cánh bên nhau trong những buổi chiều rong chơi. Họ cùng nô đùa, cười giỡn bên nhau. Họ trao cho nhau những tình cảm đẹp của tuổi thơ. Tuy ban đầu còn có sự e ấp, thẹn thùng, kín đáo nhưng họ vẫn thể hiện được trái tim yêu thương của mình với nhau. Và thế là “đôi ta bên nhau biết yêu khi nào”. Lúc này đây, họ thầm nghĩ rằng mình đã yêu.

Không gì có thể sánh bằng tình yêu tuổi trẻ. Nhưng rồi thời gian cũng dần trôi và họ ngày một lớn lên trong cuộc đời. Họ có nhiều suy nghĩ và hoãi bão mới. Cho dù thế nào, tình yêu của tuổi mới lên luôn là một kí ức khó quên trong lòng mỗi người:

“Với cánh diều ngày ấy mang bao ước mơ tuổi thơ

Hãy nhớ mãi tuổi thần tiên, một thời hát múa hồn nhiên.”

Nghe bài hát tại đây

Mỹ Tiên - 9VN

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.