“Có lúc ta quên nhìn tóc Mẹ, đã một thời dãi nắng dầm mưa…. Hát khúc hát ai quên mình có Mẹ, một ngày kia lặng lẽ bên cuộc đời”. Đó là những ca từ đầu tiên của bài hát Mẹ của nhạc sĩ Minh Đức mà trong giờ giải lao môn Văn hóa Đông Nam Á, cô giáo đã hát tặng cả lớp như một lời nhắn nhủ cho những tâm hồn lẻ loi xa quê, xa Mẹ…

Dòng chảy của thời gian miệt mài cuốn xô ta về phía xa – nơi mà bàn tay ta và bàn tay mẹ ngày thêm vời vợi. Để rồi tâm trí của ta:        

“Có lúc ta quên màu tóc Mẹ

 Đã một thời dãi nắng dầm mưa.

Có lúc ta quên nhìn trán Mẹ

Còn bao nghĩ suy dù ta lớn khôn rồi”.

Điệp khúc “có lúc” được lặp lại nhiều lần càng làm cho trái tim người con rung động thật nhiều, từ đó một nỗi nhớ thương ngập tràn mỗi khi bước chân ta tiến thêm một bước trong đời.

“Có lúc ta quên nhìn mắt Mẹ

Còn chờ ta mỏi ngóng đêm sâu.

Có lúc ta quên nhìn dáng Mẹ

Chợt quạnh hiu ngày ta bước vào đời”.

Có lúc trong ta thời gian dường như lắng đọng, con đường đời xa tít tắp như ngăn cách vòng tay yêu thương của Mẹ:

« Có lúc ta quên thời gian qua

Đường ta càng xa vòng tay Mẹ ngắn lại.

Có lúc ta nghe từng nhịp đời

Mẹ thật gần sao ta quá xa”.

Trong cuộc sống nhiều mối lo toan, con người chỉ biết vùi đầu vào công việc, vào học tập. Có khi nào mệt mỏi ta nhìn lại cuộc đời mình và chợt khóc òa khi nhận ra, ta đang dần đánh mất một thứ quý giá nhất.

“Có lúc ta quên nhìn áo Mẹ,

Chợt mỏng manh quang gánh chiều đông.

Hát khúc hát ai quên mình có Mẹ

Một ngày kia lặng lẽ bên cuộc đời”.

Và tôi cũng chợt nhớ:

“Cánh cò, cọng nắng, cọng mưa

Mẹ tôi cong cả bốn mùa gió sương.”

Bài hát như một lời trách móc, sự trách móc nhẹ nhàng nhưng rất sâu sắc, làm thức tỉnh những đứa con đang trôi giữa dòng đời chảy xiết.

Thời gian không chờ đợi con người, nó là quy luật tàn nhẫn nhất trong cuộc sống này. Vì vậy, hãy trân trọng những phút giây khi có Mẹ bên đời. Cuộc sống này có ý nghĩa hơn khi ta có Mẹ để yêu thương. Trên trời cao có muôn vì sao, trong rừng cây có muôn ngàn hoa lá, trong đời ta chỉ có một người Mẹ mà thôi. Con xin cảm ơn Mẹ đã cho con làm con của Mẹ!

Nghe bài hát tại đây

Nguyễn Thị Tánh - DH11SU

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.