×

lỗi

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_12431 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_12431 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

Trưởng thành từ công tác Đoàn, Nguyễn Thị Anh Thư (DH9C) đã đạt được nhiều thành tích đáng khâm phục. Ngoài học giỏi, Thư còn được mọi người biết đến với cái tên “Anh Thư dẫn chương trình”. Cái tên ấy đã không còn xa lạ đối với bạn xem Đài truyền hình An Giang, đặc biệt là cán bộ giảng viên, sinh viên trường Đại học An Giang, bởi ai cũng ấn tượng với dáng người nhỏ nhắn, phong cách dẫn sinh động và “có duyên” của Anh Thư. Con đường đến với thành công của Thư là cả một quá trình kiên nhẫn lâu dài mà chính Thư là “người dẫn chương trình” cho hành trình ấy.

Ngay từ còn là học sinh cấp III, Anh Thư đã rất tích cực tham gia công tác Đoàn. Là Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường; hè năm lớp 10, Thư được tham gia lớp tập huấn cán bộ Đoàn do Tỉnh đoàn An Giang tổ chức. Nhờ đó, Thư học được nhiều kỹ năng bổ ích như: cách sinh hoạt tập thể, cách dẫn dắt câu chuyện,  khả năng ứng xử tình huống và tự tin trước đám đông. Khóa học như một chất xúc tác cho Thư bén duyên với nghề dẫn chương trình, “thức tỉnh” năng khiếu tiềm tàng trong Thư. Trở về trường phổ thông, Thư năng nổ tham gia công tác Đoàn hơn và tự tin tham gia các hoạt động, các buổi lễ ở trường với vai trò người dẫn chương trình.

Được sự quan tâm động viên của cha mẹ, thầy cô, bạn bè cùng sự dẫn dắt của các anh chị đi trước và tinh thần học hỏi không ngừng, năm lớp 11, Thư đã đạt được giải “Người dẫn chương trình hay nhất” trong Liên hoan tuyên truyền ca khúc Cách mạng do thành đoàn tổ chức. Sau đó một năm, Thư tiếp tục “rinh” luôn giải thưởng cùng tên trong Liên hoan tuyên truyền viên tuyên truyền ca khúc Cách mạng do Tỉnh Đoàn tổ chức.

Bước chân vào môi trường Đại học, Anh Thư tiếp tục phát huy khả năng của mình. Tại đây, ngay từ những năm học đầu tiên, Thư đã tích cực tham gia dẫn chương trình cho các phong trào của nhà trường, nhờ đó Thư đã có được những cơ hội mới với những trải nghiệm mới. Càng tham gia nhiều, càng được biết đến nhiều hơn, Thư nhận được sự quan tâm từ các thầy cô, các anh chị, được giới thiệu cho làm việc với Tỉnh đoàn, Liên đoàn lao động Tỉnh. Dần dần, Thư được các công ty tư nhân, nhà hàng và đặc biệt là Đài truyền hình An Giang "để mắt đến" và đề nghị cộng tác. Nói về những suy nghĩ đầu tiên về nghề, Thư bộc bạch: "Ban đầu, Thư đến với công việc này vì để trang trải cho chi phí học tập, phụ giúp gia đình, lo cho em, nhưng càng làm, càng trải nghiệm, Thư càng thấy yêu “nghề” hơn. Có khi lâu quá không được lên sân khấu, Thư thấy nhớ cảm giác ấy lắm, và khi được dẫn trở lại, Thư lại thấy mình vui vẻ và có cảm hứng làm việc như trước. Lúc đó, Thư mới nhận ra mình đã yêu “nghề” này mất rồi!” .

Thư chia sẻ về kinh nghiệm bằng một câu nói giản dị: “Nếu bạn muốn đến được nơi cao nhất, hãy bắt đầu từ nơi thấp nhất”. Theo Thư, mọi thứ cần phải được làm theo trình tự, không nên hấp tấp, nóng vội và quan trọng là phải đi lên bằng năng lực của mình. Khi còn chân ướt chân ráo vào “nghề”, Thư đã biết “dẫn chương trình” cho hành trình của mình, bắt đầu từ những buổi dẫn chương trình ở trường phổ thông, vào đại học thì từ ở khoa, ở trường, rồi sau đó mới đến những cấp bậc cao hơn. Tuy thành công nhưng điều quan trọng nhất đối với Thư chính là mối quan hệ với mọi người. Thư tâm niệm: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”, phải luôn sống với mọi người bằng tấm chân tình, bằng lòng chân thành, vì chân thành chính là cách tốt nhất để mọi người quý mến mình.

Đối với Thư, nghề dẫn chương trình không chỉ là một công việc làm thêm hấp dẫn mà nó còn đem lại cho Thư cơ hội quý báu rèn luyện kỹ năng mềm. Trước khi đến với công việc dẫn chương trình, Anh Thư còn là một cô học trò khá nhút nhát, ngại đứng trước đám đông. Từ khi tham gia dẫn chương trình, nhờ kinh nghiệm sân khấu, Thư đã tự tin hơn trong các buổi thuyết trình trong lớp. Anh Thư chia sẻ: “ Muốn nói về điều gì đó một cách lưu loát, trước hết mình phải hiểu rõ về điều đó, chứ không thể học thuộc lòng và nói suông được. Chính điều đó mới thuyết phục người nghe!”. Có thể nói những kiến thức học được trong chương trình Sư phạm Ngữ Văn đã góp phần tạo nên phong cách dẫn chương trình chuyên nghiệp của Anh Thư. Ngoài ra, Thư đã được dẫn dắt học hỏi và học hỏi từ các anh chị đi trước (hiện đang công tác tại Đài Phát thanh Truyền hình An Giang) như anh Văn Đồng, anh Khái Hưng, anh Bá Phúc, cô Diệp Thủy nhờ đó Thư ngày càng trưởng thành, tự tin hơn khi đứng trên sân khấu.

Phía sau thành công ấy còn có bóng dáng của gia đình, mà đặc biệt là người mẹ. Ít ai biết tất cả những bộ quần áo Thư mặc, từng sự kiện Thư xuất hiện, đều có bàn tay chăm sóc của mẹ Thư. Trong những buổi dẫn chương trình lớn, luôn có ánh mắt mẹ dõi theo từng lời nói, từng bước đi của Thư và đưa ra lời góp ý để Thư ngày càng hoàn thiện hơn. Thư tâm sự: “Mẹ là người có ảnh hưởng nhất đối với Thư. Thư học được ở mẹ tinh thần lạc quan, luôn biết can đảm đối mặt với những trở ngại trong cuộc sống. Mẹ luôn đưa ra lời khuyên, phân tích hướng đi đúng đắn và ủng hộ những quyết định của Thư”. Chính sự quan tâm ân cần ấy đã là nguồn động viên giúp Thư vượt qua những khó khăn, thử thách và đạt được thành công như ngày hôm nay.

Dù bận rộn với công tác Đoàn và công việc làm thêm nhưng Anh Thư luôn biết cách sắp xếp thời gian và chưa bao giờ xao nhãng việc học. Trước khi bước vào môi trường đại học, Anh Thư đã đạt được nhiều thành tích, đạt danh hiệu học sinh giỏi trong suốt 12 năm liền, đạt giải học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Sử năm lớp 9 và năm lớp 12. Năm 11, Thư được nhận học bổng Nữ sinh tài năng Việt Nam do Kotex tài trợ và học bổng do Hội Khuyến học tỉnh cho đối tượng sinh viên nghèo vượt khó học giỏi.

Thi vào trường Đại học An Giang khối C chuyên ngành Ngữ văn với số điểm khá cao 19,5. Thư luôn nhớ câu nói : “Đừng để đến ngày mai những việc có thể làm trong ngày hôm nay” để luôn lên kế hoạch hoàn thành tốt các công việc trong ngày. Đôi khi Thư gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian giữa học và dẫn chương trình vì việc học của Thư đòi hỏi cần phải đọc nhiều, viết nhiều trong khi công việc làm thêm của Thư không ổn định về thời gian. Vậy nhưng Thư luôn quyết định đặt việc học lên trên, trong suốt 4 năm học ở đại học, kết quả học tập của Thư luôn đạt loại khá giỏi. Đây quả là thành tích đáng khâm phục, bởi Thư đã sắp xếp thời gian ổn thỏa cho việc học và việc làm thêm, bài toán nan giải của hầu hết các bạn sinh viên.

Sắp chia tay giảng đường đại học, Anh Thư còn nhiều điều muốn đóng góp cho trường và còn nhiều điều nhắn nhủ đến những sinh viên của trường. Với mong muốn có thể góp phần cho tổ chức Đoàn ngày càng có sức ảnh hưởng lớn đối với thế hệ thanh niên, Thư khuyến khích và hy vọng các bạn trẻ tham gia công tác Đoàn nhiều hơn, tuyên truyền về những lợi ích mà Đoàn đem lại, để ngày càng có nhiều bạn được có cơ hội phát triển và đóng góp tài năng của mình. Anh Thư là một trong những thanh niên biết định hướng cho đời mình, biết “dẫn chương trình” cho cuộc đời mình đi đến thành công.

{gallery}sigplus_gallery/gallery_12431{/gallery}

Nguyễn Hoài Anh Thư - DH12KQ

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.