Ngày 7/4/2012 vừa qua, tập thể DH12VN có một hành trình du lịch về với sông nước miệt vườn do Câu lạc bộ Du lịch tổ chức. Chuyến đi được diễn ra trong ngày với lộ trình từ Long Xuyên – Cái Bè (Tiền Giang) – Cù lao An Bình (Vĩnh Long) và trở về Long Xuyên.

Khởi hành từ lúc 3h sáng và đi hơn 90 km đường bộ, đoàn đến với điểm tham quan đầu tiên trong lịch trình. Đó là chợ nổi Cái Bè, thuộc huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Tại đây, đoàn lên tàu tham quan chợ nổi. Ngồi trên tàu phục vụ du lịch, các bạn sinh viên vừa quan sát vừa ghi lại bằng những tấm ảnh về cảnh sinh hoạt của khu chợ trên sông. Hình ảnh những chiếc xuồng nhỏ chở trái cây, rau củ còn tươi mới ra bán cho các tàu thu mua, những cây bẹo treo lủng lẳng các mặt hàng cùng sự tung hứng ăn ý của công việc chuyền hàng từ ghe này sang ghe khác đã làm cho các bạn vô cùng thích thú. Sự thích thú đó phản ánh cho sự trải nghiệm thực tế về những lý thuyết đã được học.

Xuôi theo dòng nước khi rời khỏi chợ nổi, tàu đưa đoàn đến các điểm tham quan và mua đặc sản của vùng. Đó là những cơ sở nuôi ong lấy mật, sản suất kẹo dừa, cốm, bánh tráng. Tại những cơ sở này, các bạn không chỉ được dịp để tìm mua những món quà lưu niệm, những món ăn đặc sản của vùng mà còn được tìm hiểu quy trình nuôi ong, quy trình làm ra được miếng cốm, viên kẹo. Và chắc chắn là những hình ảnh như thế đều được lưu lại bằng những tấm ảnh, đoạn phim của các bạn sinh viên văn hóa du lịch. Đây là những tư liệu rất cần thiết cho quá trình học của các bạn.

Rời khỏi những cơ sở làm nghề thủ công nơi xóm làng êm ả, đoàn tiếp tục được tàu đưa đi chinh phục hơn chục km đường sông Tiền để đến với cù lao An Bình thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long. Dẫu mất gần 45 phút đi trên sông để đến với điểm tiếp theo nhưng tất cả các thành viên đều cảm thấy thoải mái và không kém phần thích thú bởi quan cảnh sông nước. Các bạn thả lòng mình ra trước sự mênh mông của con sông Tiền lộng gió, đưa mắt nhìn hàng thủy liễu (cây bần) ven sông với những chiếc rễ mọc ngược và nhô lên khỏi mặt nước đung đưa qua lại theo từng cơn sóng như thể khiêu vũ. Nhẩm đếm từng ngôi nhà bè nuôi cá nối đuôi nhau quanh co như một chiếc lưới phao nổi bồng bền trên sông nước. Hay dõi mắt xem thao tác quăng chài bắt cá của người dân mưu sinh dựa vào sông nước trên những chiếc xuồng con… Trong suốt hành trình đó, cả đoàn vừa được quan sát vừa được nghe hướng dẫn viên thuyết minh với những thông tin hữu ích.

Và rồi những km đường sông cuối cùng cũng kết thúc, các bạn đến được với điểm tham quan của mình, cù lao An Bình. Trên mảnh đất cù lao này, đoàn đến với hai điểm tham quan. Thứ nhất là Khu du lịch Vinh Sang và thứ hai là vườn trái cây. Tại khu du lịch, các bạn sinh viên được tham gia một số trò chơi như trượt cỏ bằng xe chuyên dụng, cưỡi đà điểu, câu cá sấu,… Tất cả các thành viên đều có được một trận cười muốn vỡ bụng vì những pha trượt xe ngã lăn đùng trên thảm cỏ hay ghì chặt trên lưng những chú đà điểu cao to chạy quanh sân trong sự thích thú và có chút lo sợ. Và cũng thật thú vị làm sao khi các bạn chính tay cầm cần câu nhử câu những chú cá sấu dữ tham mồi.

Sau một hành trình ngao du sông Tiền và năng động với những trò chơi cần chút can đảm, cả đoàn có được buổi cơm trưa tại khu du lịch với thực đơn đặc trưng của vùng sông nước.

Điểm đến thứ hai trên cù lao An Bình và cũng là điểm cuối cùng trong lịch trình là vườn trái cây. Tuy có phần hơi lười vì vừa ăn no nhưng các bạn vẫn chinh phục được đoạn đường dài hơn 500m đế đến với vườn mận chín đỏ. Tại vườn, mỗi bạn chọn một cái võng nằm nghỉ và thưởng thức những trái mận to mọng nước vừa được hái tại vườn. Các thành viên trong đoàn không chỉ no bụng mà còn no cả mắt vì trái cây trong vườn, dẫu là thời điểm đoàn đi chưa đúng mùa sai trái. Ngồi dưới những tán cây rợp bóng mát và thưởng thức trái cây, cả đoàn đều cảm thấy thoải mái mặc cho cái nắng trưa hè thật gay gắt.

Kết thúc điểm tham quan cuối cùng, tàu đưa đoàn rời cù lao về với đường phố bận rộn xe cộ để tiến về điểm xuất phát. Đoàn vế đến Long Xuyên lúc 17h30’.

Chuyến đi chỉ được diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đã để lại cho các bạn nhiều điều bổ ích và không ít những kỷ niệm. Sau chuyến đi, các bạn sinh viên năm nhất chuyên ngành Văn hóa du lịch cũng đã phần nào hiểu được về công việc của một hướng dẫn viên. Điều đó giúp các bạn có được tâm thế sẵn sàng cho định hướng của mình ở những năm học tiếp theo và xa hơn là sau khi ra trường. Chuyến đi cũng đồng thời cung cấp cho các bạn biết được phần nào thực trạng hoạt động du lịch mà cụ thể là hoạt động du lịch sông nước miệt vườn. Đó là những gì Câu lạc bộ Du lịch mong muốn khi thực hiện tour cho các bạn sinh viên, đặc biệt là đối với sinh viên ngành Việt Nam học.

Giang Thành - Khoa VHNT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.