Tôi yêu thư viện ngay từ cái nhìn đầu tiên khi tôi ngỡ ngàng học lớp “Hướng dẫn sử dụng Thư viện” dành cho sinh viên khóa mới. Lần đầu bước vào một thư viện tầm cỡ tôi như chìm đắm vào nơi đây. Đôi mắt tròn xoe của tôi cứ nhìn vào ba dãy bàn với những chiếc máy vi tính xếp hạng hiện đại lúc bấy giờ. Những tủ kính đầy sách nối hàng dài cùng những bàn học to đùng và nhiều kệ sách, tạp chí, báo được sáp xếp ngăn nắp, khoa học…

Tôi yêu thư viện từ nụ cười thân thương và trìu mến của các cô chào đón lớp tôi đến với buổi học “Hướng dẫn sử dụng Thư viện”. Buổi học hôm ấy, các cô đã cung cấp cho lớp nắm rõ về nội quy thư viện, cách sử dụng thư viện hiệu quả... Các cô biên tập Enews thì hướng dẫn lớp cách viết bài cộng tác cho Enews…

       Tôi yêu thư viện vì nơi đây có đủ loại sách: văn, sử, triết, ngôn ngữ… Sách trong thư viện nhiều đến nỗi đọc suốt bốn năm đại học cũng không hết. Đặc biệt chỉ nơi đây mới là nơi bạn có cơ hội được đọc những quyển sách vô giá, những quyển mà không có một nhà sách nào trên toàn quốc có được. Đó là những quyển sách có in dòng chữ “Sách Nhà nước đặt hàng” ở cuối góc phải.       

       Tôi yêu thư viện vì chỉ có nơi đây là những sinh viên như tôi được phép sử dụng máy vi tính suốt ba giờ đồng hồ mà không phải trả phí. Các bạn biết không, đối với sinh viên chúng mình con số 9.000 đồng để trả tiền thuê máy cho tiệm net thì thay vào đó sẽ là khoảng chi tiêu cho những việc phô tô giáo trình, tài liệu hoặc đóng quỹ lớp…

Học tập ở đại học đòi hỏi sự đầu tư cao hơn so với học phổ thông rất nhiều. Vì thế có được máy vi tính phục vụ cho việc học thì tiện lợi biết nhường nào. Nếu có được chiếc Laptop riêng thì còn gì bằng nữa! Sinh viên chúng mình hiểu rằng số tiền ngồi máy ở tiệm net nếu cộng dồn qua năm tháng thì cũng bộn bộn nhưng mua ngay một cái máy thì quả là cả vấn đề.

Phòng máy của thư viện luôn mở rộng cửa chào đón sinh viên. Ngồi học trong phòng máy của thư viện tốt gấp nhiều lần so với tiệm net (vì ở đây không gian vừa thoáng mát vừa yên tĩnh). Bạn là thành viên thì bạn được phép dùng máy làm bài tập, tra cứu tài liệu... Riêng tôi, ba tiếng đồng hồ ngồi trong phòng máy còn là những giờ giúp tôi sáng tác nên những bài văn tản mạn, những truyện ngắn,… để gửi cộng tác cùng Enews.

Tôi yêu thư viện từ cách sắp xếp sách đến cách trang trí những vật dụng dù là đơn giản nhất. Sách của thư viện được bố trí tại hai kho: kho mượn đọc và kho học kì. Trong mỗi kho, sách được phân loại rõ ràng, trật tự và khoa học theo từng lĩnh vực, chuyên ngành. Góc học tập dành cho sinh viên cũng được trang trí rất thẩm mĩ. Thiết nghĩ, việc học cũng được quyết định bởi tâm lí. Có tinh thần thì học nhanh hiểu bài hơn. Phải chăng vì hiểu tâm lí sinh viên mà các cô thủ thư đã đặt những chậu cây xanh ở nơi trung tâm và những chậu hoa voan, hoa hồng rất đẹp hoặc những dây trầu bà xanh xanh lên dãy bàn học để tạo không gian học tập tuyệt vời .

Tôi yêu thư viện vì ngoài lớp học ra thì không nơi đâu mà kết quả của việc làm bài tập nhóm lại đạt hiệu quả cao như thế. Những bài tập nhóm luôn có yêu cầu rất cao. Học nhóm ở thư viện vừa nghiên cứu tài liệu vừa thảo luận rất thuận lợi. Tôi yêu thư viện vì tôi nghiệm ra rằng mình phải “Theo sát thầy cô, đóng đô thư viện”, chỉ có như thế kết quả học tập ngày một tiến bộ. Nhưng quan trọng nhất là vì tôi học được từ thư viện triết lí:

“Học để biết

Học để làm

Học để chung sống

Học để thành người”

          …

Và tôi yêu thư viện vì những tháng hè thư viện vẫn luôn chào đón bạn đọc. Hè đến, sinh viên có bạn về quê phụ giúp gia đình, có bạn chạy sốt sắng cho những ngày làm thêm… Ít ai đến thăm thư viên nhưng các cô vẫn trực thư viện như mùa tựu trường và luôn mỉm cười chào đón những độc giả nhiệt tình.

        Thư viện đã tạo những điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên. Nói làm sao hết về những gì thư viện đã mang đến cho sinh viên? Sinh viên chúng em hiểu thư viện không đòi hỏi gì ở sự đền đáp mà chỉ mong ở chúng em một điều là học tập thật tốt để cùng chấp cánh cho trường Đại học An Giang bay cao, bay xa… hơn nữa. Cám ơn thư viện và cũng xin được cám ơn các thầy cô công tác tại đây.

        Tôi yêu thư viện nhiều… nhiều lắm… rất nhiều và rất rất nhiều…!!!

 


Kim Xuyến – DH10C

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.