×

lỗi

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_12544 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_12544 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

Trở về từ cuộc thi “Olympic Toán sinh viên Toàn quốc” tổ chức ngày 11/04/2012 tại Phú Yên, Phúc đem vinh dự lớn về cho trường Đại học An Giang khi đạt cùng lúc hai giải: Giải nhì Đại số và giải ba Giải tích. Chàng sinh viên đam mê toán học lúc nào cũng có nụ cười rạng ngời ấy là Nguyễn Ngọc Phúc, sinh viên lớp DH9A.

Vẫn bước dù con đường chông chênh

Từ nhỏ, sớm ý thức được nỗi nhọc nhằn, vất vả của ba mẹ chủ yếu là làm thuê để lo cho bốn người con đi học. Ngoài giờ học trên lớp, Phúc làm đủ thứ việc phụ tiếp ba mẹ từ chăn vịt, bắt ốc, cắt lúa mướn đến đi bán bánh mì dạo. Tất cả những khó khăn chỉ khiến những bản thành tích của Phúc thêm chói sáng: 12 năm liền luôn là học sinh giỏi, cấp một là học sinh giỏi xuất sắc toàn trường, giải ba học sinh giỏi Hóa cấp tỉnh lớp 9, giải ba cấp tỉnh kỳ thi giải toán máy tính bỏ túi năm lớp12 và là thủ khoa của trường THPT Vọng Thê năm học 2007- 2008.

Những thành tích đáng nể ấy minh chứng cho ý chí và nghị lực của Phúc. Tôi hỏi: “Vì sao Phúc lựa chọn nghề giáo?”. Phúc cười và nói: “Đó là ước mơ của mẹ Phúc, Phúc đành lỡ hẹn với ngành y mà mình yêu thích. Với lại, ba mẹ sẽ nhẹ lo về khoản tiền học phí”. Ước mơ giản dị ấy có lúc tưởng chừng như tan biến. Năm học 12, ba mẹ Phúc đi làm xa, ở nhà chỉ còn bốn chị em nương tựa nhau mà sống, gần đến ngày thi Đại học, căn bệnh não của chị hai Phúc lại trở chứng phải nhập viện. Phúc phải chạy đua với thời gian vừa lo cho hai em gái còn nhỏ đang tuổi ăn tuổi học, vừa phải bươn chải với cuộc sống, dậy từ ba giờ sáng đi lấy bánh mì để bán cho kịp buổi chợ, vừa phải chăm sóc chị ở bệnh viện nên thời gian ôn bài là vô cùng ít ỏi. Tất cả như vắt kiệt sức của Phúc, Phúc chia sẻ: “Thiếu chút nữa thì Phúc không thể thực hiện ước mơ của mẹ vì hoàn cảnh… nhưng chị hai động viên Phúc cứ yên tâm đi thi còn chị đã có bác sĩ chăm sóc. Vì chị không muốn Phúc bỏ lỡ cơ hội”. Niềm tin và nghị lực đã soi rọi dẫn dắt Phúc đến với con đường sư phạm dù lắm chông chênh. Cả nhà nhất là chị hai đã vỡ òa trong những giọt nước mắt hạnh phúc khi biết Phúc trở thành tân sinh viên của trường Đại học An Giang. Chen lẫn niềm vui là nỗi lo cứ mãi đeo đẳng vì gánh nặng sẽ lại chất chồng trên đôi vai gầy guộc của ba mẹ Phúc.

Bục giảng gần lắm

Ngay từ những năm đầu khi vào giảng đường, Phúc đã tìm chỗ dạy thêm. Ngoài việc lo trang trải tiền học của mình, Phúc còn phụ ba mẹ lo cho em gái Nguyễn Thị Kim Khuê là thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ Văn (đạt 21.5 điểm, kỳ thi tuyển sinh trường Đại học An Giang năm 2010), hiện Kim Khuê đang theo học lớp DH11NV. Phúc không chỉ là một người con hiếu thảo, một đứa em ngoan hiền, một người anh mẫu mực mà còn là một người bạn chân thành, nhiệt tình giúp đỡ mọi người.

Với Phúc đi dạy thêm hầu như chiếm hết toàn bộ thời gian trống nhưng thành tích học tập ở lớp của Phúc thật đáng nể (luôn đạt loại Giỏi). Không chỉ vậy, Phúc liên tiếp giành những giải thưởng của cuộc thi Olympic Toán sinh viên Toàn quốc: năm 2010 đạt giải Nhì môn Đại số được tổ chức tại Huế, năm 2011 đạt giải ba Đại số được tổ chức tại Quy Nhơn.

Nhìn lịch dạy thêm dày đặc, thời khóa biểu trên lớp của Phúc so với những gì mà Phúc đạt được, tôi thắc mắc về phương pháp học của Phúc. Phúc chia sẻ: “Phúc học và làm việc vì đam mê thôi. Dù có vất vả nhưng Phúc tìm được niềm vui trong việc dạy thêm. Đồng thời Phúc tích lũy được nhiều kinh nghiệm bổ ích cho việc giảng dạy sau này”. Nghe những lời chân thành ấy tôi càng khâm phục bản lĩnh của Phúc hơn. Tôi học được từ Phúc bài học khi làm bất cứ việc gì cũng dồn hết tâm huyết và cố gắng thực hiện. Minh chứng thuyết phục cho những phấn đấu kia của Phúc là thành tích thực tập xuất sắc tại trường Phổ thông Thực hành Sư phạm trong đợt thực tâp vừa rồi. Không dừng lại ở đó, sự phấn đấu về chuyên môn nghiệp vụ của Phúc còn được khẳng định qua việc bồi dưỡng cho em Lưu Hoàng Phúc Hậu (hiện là học sinh lớp 9, trường THCS Nguyễn Trãi) đạt “Giải nhì trong kỳ thi máy tính bỏ túi cấp Quốc gia”. Những cố gắng, nỗ lực ấy càng tô đậm chân dung người thầy giáo tương lai vô cùng tâm huyết với nghề mình đã chọn.

Khi nghe tôi hỏi “Phúc có buồn không khi nghĩ đến thực trạng của ngành sư phạm hiện nay?”. Đôi mắt Phúc sáng lấp lánh niềm tin, bằng giọng điềm tĩnh Phúc nói: “Phúc tin vào con đường mình chọn, tin vào sự đền đáp xứng đáng cho những cố gắng của bản thân. Với Phúc, bục giảng ở gần lắm”. Những lời chia sẻ bình dị của Phúc  khiến tôi hiểu rõ hơn chân lý “Niềm tin có thể biến điều không thể thành có thể”. Tôi tin vào điều ấy và chúc Phúc luôn thành công trên con đường trồng người ở tương lai của mình.

{gallery}sigplus_gallery/gallery_12544{/gallery}

Ngọc Nho - 10C

 • Sirmit

  Phuc la nguoi nang dong de gan gui voi ban be. Hoc chung nam 12 lai gan nha nua nen toi rat thong cam voi hoan canh gia dinh Phuc, toi rat kham phuc nghi luc phi thuong cua Phuc. Chuc ban doi dao suc khoe de thuc hien nhung hoai bao, minh biet ban se con vuon xa hon nua. Chuc ban thanh cong "MOT SACH".

 • Huỳnh Phú Giào

  Anh bạn của tôi, nhớ ngày nào còn nhí nhố bên Cao Lãnh, giờ cậu đã sắp trở thành Thầy giáo rồi, và lại có nhiều thành công như thế.
  Chúc cậu luôn giữ "phong độ" như thế nhé!
  Bạn Cũ...

 • Nguyễn Quốc Hưng - DH9A

  Là lớp trưởng của lớp DH9A, tôi cũng có đôi điều chia sẻ thêm về bạn Phúc. Có thể nói Phúc là một sinh viên giỏi thuộc vào hàng ngũ "đầu đàn" của ngành sp toán trường ta hiện nay. Bạn rất chịu khó trong học tập, trong nghiên cứu, luôn có tinh thần ham học hỏi và cầu tiến. Bạn chẳng những có học lực tốt, có nghị lực vươn lên nghịch cảnh, mà còn luôn giúp đỡ bạn bè xung quanh trong việc học tập. Mặc dù bản thân bạn đã rất khó khăn nhưng mỗi khi ban cán sự lớp có huy động hỗ trợ các bạn khác thì bạn vẫn luôn nhiệt tình ủng hộ bằng tiền lương dạy kèm, hay có khi bằng học bổng của mình. Bản thân tôi cũng rất khâm phục bạn ở nhiều khía cạnh, bạn xứng đáng là một sinh viên tiêu biểu của trường, xứng đáng là một tấm gương cho mỗi sinh viên chúng ta. Chúc bạn luôn thành công trong sự nghiệp và cuộc sống!

 • Nguyễn Tiến Đức

  Biết Phúc từ khi Phúc còn là một cậu học sinh cấp 3 đang chuẩn bị cho kì thi vượt vũ môn. Sau đó tôi đã cảm nhận được cậu sinh viên này một nghị lực phi thường. Sự hòa đồng và gần gũi là điều mà em "tự nhiên" mang đến cho bè bạn. Chúc cho em sẽ có một cuộc sống thật hạnh phúc, con đường học tập thêm nhiều thành công và đạt được nhiều mơ ước của bản thân!

 • PhanTuyen

  Tuy em không biết nhiều về anh Phúc nhưng khi nghe mọi người nói và qua bài viết này em càng ngưỡng mộ anh nhiều hơn. song đó, em có thêm người anh làm "tấm gương sáng" cho em và các em của em học hỏi theo. Chúc anh sức khỏe và thành công