Trong không khí đón Tết Nguyên đán, mừng Xuân mới Bính Tuất 2006, sân khấu các nhà hát của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh lại "đỏ đèn" sôi động với những chương trình, vở diễn mới phục vụ công chúng.

Sau một năm bận rộn cùng các chuyến lưu diễn vào nam, ra bắc, NSƯT Chí Trung đã cùng Ðoàn kịch II Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng, kịp ra mắt người xem chùm hài kịch đặc sắc “Internet về làng”. Cũng là lần đầu anh làm đạo diễn, tuy vẫn không quên "thủ" cho mình một vai hài chính mà đấy lại là vai hài ấn tượng nhất, chọc cười nhiều nhất và thấm thía lẽ đời.

Năm tiểu phẩm hài kịch ngắn trong chương trình đều tập trung khai thác những tình tiết dở khóc, dở cười, phê phán lối sống hình thức, khoa trương, sính ngoại, đua đòi thời "toàn cầu hóa". Phản ánh sự thay đổi của những giá trị cuộc sống trong một bộ phận xã hội khi họ đặt đồng tiền, lợi lộc cá nhân lên trên tất cả; châm biếm và đả kích từ những dự án không hiệu quả, lãng phí đến các dịch vụ y tế có sự hợp tác với nước ngoài bung ra thời gian qua.

Bên cạnh sân khấu hài, còn có khá nhiều chương trình sân khấu của thiếu nhi Hà Nội. Liên đoàn Xiếc Việt Nam có chương trình Xiếc Việt Nam - nửa thế kỷ kế thừa và phát triển.

Ðây là chương trình mang tính thử nghiệm độc đáo, với một không gian biểu diễn rộng gồm ba sân khấu nhỏ phụ trợ sân khấu tròn chính giữa. Tuy vẫn chỉ là những tiết mục truyền thống như xiếc trăn, uốn dẻo, nhào lộn, tung hứng, đế kiếm, đế trụ, ảo thuật, vừa mang bản sắc dân tộc, vừa hiện đại, nhưng được kết cấu chặt chẽ, liên hoàn và có người dẫn chuyện. Người xem có thể cùng một lúc xem được ba tiết mục trong một chương trình diễn ra liên tục có hệ thống hoàn chỉnh từ đầu đến cuối.

Cùng với 17 tiết mục biểu diễn thường xuyên hằng ngày phục vụ du khách và các khán giả nhỏ tuổi của Nhà hát múa rối Thăng Long bên hồ Hoàn Kiếm, Nhà hát múa rối trung ương vừa cho công diễn chương trình nghệ thuật mang đậm hương sắc cổ truyền kết hợp cả rối nước và rối cạn có tên gọi “Tết... Tết... Tết... đến rồi”! Chương trình có nhiều tiết mục đặc trưng của cả ba miền đất nước sẽ được biểu diễn liên tục trên sân khấu nhà hát ở 361 đường Trường Chinh.

Tại TP Hồ Chí Minh, một số tụ điểm sân khấu đã dựng cả loạt "xê-ri" vở hài kịch mới. Sân khấu kịch IDECAF có bốn vở: Khalíp, Ba người đàn ông họ Lôi, Bầu rượu càn khôn, Tôi là ai, đều là những vở hài mang nội dung xã hội, phản ánh hậu trường giới văn nghệ sĩ hoặc mượn tích dân gian để nói chuyện ngày nay.

Trong khi đó, sân khấu Phú Nhuận của Hồng Vân lại cho ra đến năm vở: Thuê vợ, Tuổi dậy thì, Thiên thần gõ cửa, Cậu Tèo về nước, Sự lừa dối đáng yêu. Phần lớn nội dung các vở đều đậm chất hài nhưng chứa đựng yếu tố tâm lý với sự tham gia của các "cây hài" được ưa thích: Thúy Nga, Anh Vũ, Cát Phượng, Thái Hòa...

Ngoài ra, còn một loạt vở kịch hoạt cảnh thiếu nhi như: Giải cứu đàn gà, Sơn Tinh Thủy Tinh, Nàng Út ống tre. Nhà hát kịch TP Hồ Chí Minh cũng trình làng ba vở kịch hài: Ðổi đời, Khách trọ, Cánh cửa thiên đường.

Bên cạnh đó, sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần dàn dựng: Ðàn chim di trú, Thầy thuốc biết bay, Show giống những người nổi tiếng, Ði tìm những gì đã mất, Chuyện của... sao.

Trong những ngày này, tại rạp Trần Hưng Ðạo, năm đoàn của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang công diễn các vở diễn mới: Trò đùa tình yêu, Xông đất đầu năm, Ðêm giao thừa, Con dâu bác Ba Phi và Gánh hát mùa xuân.

Có thể nói việc các đơn vị nghệ thuật sân khấu, nhất là ở phía nam, được mùa trình diễn là tín hiệu đáng mừng của giới nghệ sĩ trong việc thu hút người xem trở lại với sàn diễn sân khấu. Ðây cũng là những món quà đầu năm của họ trong dịp đón Xuân Bính Tuất, mang lại tiếng cười và niềm vui sảng khoái cho người xem.
 
Tiến Cường
Theo nhandanonline

Tiến Cường Theo nhandanonline

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.