(VietNamNet) - Thật không dễ! Câu trả lời phụ thuộc vào cuốn sách mà bạn đọc. Có tác giả cho rằng có hai người đàn ông khác nhau cùng có tên là Valentine và cuộc đời của họ được kết hợp để tạo nên truyền thuyết, nhưng cũng có tác giả cho rằng có hai truyền thuyết khác nhau cùng kể về một người đàn ông tên là Valentine. Thậm chí có tác giả thì cho rằng có tới… ba người đàn ông tên là Valentine. Dưới đây là một số tóm lược của những câu chuyện khác nhau về Valentine.

Hoa hồng và Chocolate - những thứ không thể thiếu trong ngày Valentine

- Valentine là một linh mục người La Mã đã hy sinh trong lúc chịu cực hình của Claudius vào khoảng 269 - 270 sau công nguyên và được chôn cất tại Flaminian Way.

 

- Valentine là một giám mục của Terni đã hy sinh tại La Mã.

 

- Valentine là một thanh niên đã quên mình để giúp đỡ những người theo công giáo trong suốt thời gian chịu cực hình. Anh ta đã bị bỏ tù, trở thành một tín đồ công giáo và bị hành hạ cho đến chết vào ngày 14 tháng Hai năm 269. Lúc trong tù, anh ta bị cho là đã liên lạc với bạn bè bằng những thông điệp "Hãy nhớ lấy Valentine" và "Anh yêu em".

 

- Valentine là một linh mục đã bí mật kết hôn, coi thường luật tạm cấm hôn nhân của Hoàng gia Claudius.

 

- Valentine đã bị bỏ tù do phủ nhận việc thờ cúng thần linh, có quan hệ với con gái của một tù nhân. Người ta cho rằng ông đã chữa bệnh cho cô ấy bằng cách cầu nguyện. Trước lúc hành hình ngày 14 tháng Hai, anh có viết cho cô gái ấy dòng chữ không ký tên “Your Valentine". Một điều mà chúng ta có thể chắc chắn là phải có ít nhất một người có tên là Valentine đã sống và bị hành hình với lý do là một tín đồ công giáo.

 

- Ngày 14 tháng Hai được xem là ngày lễ đặc biệt để tưởng nhớ về Valentine. Trước đây, vào ngày này người La Mã thường tổ chức trọng thể tiệc mừng Lupercalia, một ngày hội tình yêu vô thần. Vào năm 496 sau công nguyên, Pope Gelasius đã thay đổi ngày 15 thành ngày 14 để ngăn cản việc tổ chức. Nhà thờ đã nhận ra rằng chẳng có gì sai trái khi tổ chức ngày hội tình nhân này, chỉ có những nhân tố vô thần làm xúc phạm Thượng Đế. Về sau, Luperalia bị xóa bỏ nhưng nó đã để lại một dấu ấn, đó là ngày hội Valentine. Từ đó Valentine trở nên phổ biến cho những ai đang ở tuổi yêu đương.

 

- Một phần lễ hội Lupercalia của người La Mã là phong tục đặt tên của các cô gái vào trong một chiếc hộp rồi các chàng trai sẽ lấy ra. Đôi trai gái này được coi như  là là cặp tình nhân trong suốt năm đó. Một phong tục tương tự cũng xuất hiện vào thế kỷ 14. Valentine là ngày mà số phận sẽ lựa chọn người tình cho những chàng trai, cô gái. Họ thực hiện phong tục này nhằm đáp lại niềm tin rằng mùa xuân những con chim sẽ giao phối với nhau vào ngày hội Valentine. Những thông điệp được gởi cho nhau giữa những cặp tình nhân gặp gỡ ngẩu nhiên trong ngày hội Valentine thời đó là tiền thân của những chiếc thiệp Valentine ngày nay. Những chiếc thiệp được in ấn đặc biệt cho ngày hội Valentine trở nên phổ biến vào khoảng thập niên 80 của thế kỷ XVII. Những chiếc thiệp này rất có ý nghĩa đối với người Đức, họ gọi là Freundschaftkarten hay "friendship card".

Vậy, những người công giáo có tổ chức Valentine hay không? Tuyệt nhiên là có.

 

Mặc dầu chúng ta không chắc Valentine là ai, nhưng chắc chắn Thượng Đế sẽ chấp nhận tình yêu kể cả những mối tình thật lãng mạn. Hãy chắc chắn rằng Valentine là một dịp vô cùng đặt biệt để bày tỏ, thậm chí một cách khác thường tình yêu của chúng ta đối với những người xung quanh, tuy nhiên đây không phải là ngày duy nhất trong năm.

 

  • Nhật Mai (sưu tầm)

Nhật Mai (sưu tầm)

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.