Việc làm là một nhu cầu bức xúc hiện nay của sinh viên nói chung và sinh viên trường Đại học An Giang nói riêng. Phần lớn xuất thân từ gia đình nông dân, đa số sinh viên có hoàn cảnh cuộc sống khó khăn nên bên cạnh việc học tập, nhiều sinh viên phải tìm việc làm thêm ngoài giờ để trang trải phần nào cho sinh hoạt và học tập của mình.

Là sinh viên, đặc biệt là sinh viên ngành sư phạm, nghề gia sư là nghề được đa số sinh viên lựa chọn, bởi các lí do như: đồng lương chấp nhận được, thời gian ổn định và đặc biệt là qua đó, các bạn có nhiều cơ hội để trao dồi thêm nghiệp vụ và trình độ chuyên môn của mình. Nghề gia sư hiện nay có đồng lương cao hơn và số môn cũng phong phú hơn trước.

 

Nếu như trước đây, phần lớn phụ huynh quan tâm đến việc cho con em mình học những môn tự nhiên như Toán, Lý hoặc Ngoại ngữ ( chủ yếu là tiếng Anh), thì ngày nay cách nhìn của mọi người đã đổi khác. Số môn học mà nghề gia sư nhận dạy đã phong phú hơn. Bên cạnh những môn quen thuộc như Toán, Lý, tiếng Anh, còn có thêm một số môn Xã hội như Văn, Địa Lý hoặc Hoá, Sinh, Tin học và cả tiếng Hoa.

 

C.H - một nam sinh viên năm 3 ngành sư phạm Văn bắt đầu làm công việc gia sư từ đầu năm học thứ hai. C.H cho biết, lúc đầu chỉ nhận dạy kèm môn Văn cho một học sinh lớp 6 với lương tháng 200.000 đồng. Về sau, anh nhận dạy thêm một học sinh nữa. Vậy là mỗi tuần 3 buổi C.H dạy cùng lúc 2 học sinh với lương tháng là 300.000 đồng, giúp một phần không nhỏ vào việc học tập và đã chia sẻ được phần nào gánh nặng của gia đình. Nhưng theo C.H, điều quan trọng nữa là qua việc dạy học anh đã được trao dồi thêm rất nhiều về nghiệp vụ của mình. Cuối học kỳ, nhìn thấy môn Văn của học trò đạt điểm cao mà C.H mừng muốn rơi nước mắt, bởi công sức mình bỏ ra đã không uổng phí và đã không phụ lòng tin của "gia chủ" đối với mình.

 

Cũng là nghề gia sư, nhưng trường hợp của T.S, sinh viên năm 3 ngành sư phạm Anh Văn lại khác. Hoàn cảnh gia đình của T.S tương đối khá giả, lại là gia đình nhà giáo truyền thống. T.S nhận dạy kèm toàn diện cho một học sinh lớp 5. Anh tâm sự: "đi dạy kèm không phải và túng thiếu mà chủ yếu là do tình yêu nghề mến trẻ, nhìn sự tiến bộ của các em mà mình thấy vui sướng trong lòng như chính mình đã được điều đó vậy!".

 

Bên cạnh nghề gia sư, một số sinh viên chọn cho mình công việc phục vụ ở các quán, thường là các quán nước, quán cơm hay quán bia. Xuất thân trong một gia đình cũng "thường thường bậc trung", có nhà ngay ở thành phố Long Xuyên, nhưng B.T - sinh viên năm 3, ngành sư phạm lại chọn cho mình công việc phục vụ quán cà phê với mong muốn sống tự lập. Nghề của B.T là làm quản lý cho một quán cà phê hạng sang ( như Lối Xưa, Cõi Riêng,...). Theo B.T thì làm quản lý, tiền lương có cao hơn (khoảng trên dưới 1 triệu đồng/tháng) công việc làm gia sư nhưng thời gian lại bị động và không ổn định. Nhiều hôm B.T đến lớp trễ do phải bận bịu công việc ở quán.

 

Còn H.G - sinh viên năm 3 ngành sư phạm Văn lại là một trường hợp khác. Mùa hè rồi, H.G không về quê mà ở lại thành phố để làm cho một quán bia cao cấp. Về thu nhập, H.G nhận được 600.000 đồng/tháng. Nhiều khi gặp khách "sộp", anh còn được "boa" thêm nữa. Nhưng theo H.G, thì đó là một công việc khá phức tạp. H.G tâm sự: "có nhiều lúc gặp khách rắc rối, họ kiếm chuyện và hành hạ mình đủ cách, nhiều khi rất vất vả nhưng lại không dám nói một lời vì sợ làm phật lòng họ". Là con trai, nhưng có khi H.G cũng bị "lạm dụng". Nhiều lần gặp mấy khách bà có "máu mặt" vào quán đã yêu cầu H.G uống bia với họ và khi đã "ngà ngà", họ liền ra tay giở trò với anh. Có khi đối tượng quấy rối lại là đàn ông. H.G tâm sự: có lần anh đã nhận được lời "ngã giá" trực tiếp đi "dù" một đêm với một gã gay với giá 100.000 đồng nhưng H.G đã thẳng thắn khước từ để "giữ mình".

 

So với các việc làm cố định theo tháng, còn có những công việc mùa vụ được đa số sinh viên lựa chọn vì thu nhập từ công việc này đem lại cũng khá hấp dẫn.Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao 2005 vừa rồi đã thu hút không ít sinh viên tham gia tiếp thị, bán hàng cho các công ty. Là một sinh viên ngành Phát triển nông thôn, hoàn cảnh gia đình cũng thuộc diện khó khăn, nên Phước Nguyên phải thường xuyên săn tìm những công việc mùa vụ như thế này. Kỳ Hội chợ vừa rồi, Nguyên nhận bán hàng cho công ty Bút bi Thiên Long với mức lương khá hấp dẫn, sau kì Hội chợ này Nguyên có được hơn 500.000 đồng từ tiền lương và tiền thưởng của công ty. Còn Kim Chi - một nữ sinh viên ngành sư phạm Văn cho biết: sau 6 ngày đứng bán cho công ty giấy tập Vĩnh Tiến cô kiếm được 480.000 đồng. Bên cạnh đó còn có kèm tặng phẩm khá hấp dẫn. Chẳng những có một số tiền kha khá để trang trải cho việc học mà qua đó, cô nàng đã học hỏi được khá nhiều về kỹ năng giao tiếp, kinh nghiệm ứng xử.

 

Còn đối với Duy Chinh - sinh viên ngành sư phạm Vật Lý, thì mỗi độ mùa Valentine hay mùa 8/3 về là mỗi một mùa anh kiếm được một nguồn thu nhập kha khá từ việc bán hoa hồng. Còn nhớ, mùa Valentine năm ngoái, nhóm của Duy Chinh kiếm được khoảng 500.000 đồng tiền lãi từ việc bán hoa. Thấy số tiền thu được từ công việc này cũng khá hấp dẫn, nên mùa Valentine năm nay anh lại tiếp tục công việc này. Không chỉ riêng Duy Chinh, mà số sinh viên đặc biệt là sinh viên nữ năm nay tham gia công việc này khá nhiều kéo theo đó là sự thay đổi về phong cách và phương thức phục vụ trong việc bán hoa, chuyển hoa và quà tặng và cả chuyển những "lời trái tim muốn nói" của khách hàng tới người nhận hoa. Những công việc mùa vụ nói chung đòi hỏi sinh viên phải có ngoại hình dễ nhìn, năng động, linh hoạt và đặc biệt là kĩ năng giao tiếp phải thật tốt. Do vậy, đây thực sự là một nghề thử thách sự năng động, không ngại giao tiếp của sinh viên trong thời đại mới.

 

Nhìn chung, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà việc làm cho sinh viên đang là một vấn đề khá bức xúc hiện nay. Bên cạnh một số sinh viên có được những chỗ làm, công việc ưng ý thì đa số sinh viên có nhu cầu vẫn không tìm được việc làm hoặc làm những công việc không phù hợp với khả năng của mình. Mong sao nhà trường và xã hội trong một thời gian không xa có những biện pháp thích hợp tạo việc làm hỗ trợ cho sinh viên để họ yên tâm học tập, nghiên cứu, cũng là tạo điều kiện để họ nâng cao thu nhập, rèn luyện những kĩ năng, chuyên môn của mình.

                                                                       

Lê Minh Giang

SV lớp ĐH4C1

Khoa Sư phạm - ĐHAG

Lê Minh Giang

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.