Trong đợt tiếp sức mùa thi lần này, tôi đặc biệt chú ý đến bạn Nguyễn Thị Bích Tuyền - sinh viên lớp DH10C. Đây là lần đầu tiên bạn tham gia công tác tình nguyện – tiếp sức mùa thi.

Tôi yêu mến các bạn sinh viên tình nguyện bởi ý nghĩa công việc mà các bạn thực hiện. Tôi trân trọng sự giúp đỡ, cùng nhau chung tay tiếp sức để mang lại thành công cho đợt thi đại học. Hiểu công việc và nhiệt tình của các bạn thật nhiều vì trong mấy ngày qua tôi đã dành không ít thời gian tiếp xúc với các đội trực tiếp sức mùa thi.

Thú thật có rất nhiều gương mặt tôi cực kỳ yêu mến. Ở các bạn nổi bật lên sự dễ thương, năng động, nhiệt huyết tuổi trẻ. Thời sinh viên chắc hẳn qua những hoạt động này sẽ ghi lại vô vàn dấu ấn đậm nét trong lòng các bạn.

Thật ra, tôi muốn viết riêng về từng gương mặt; những gương mặt tôi yêu quý như bạn Thanh Hà – một thành viên kỳ cựu ba lần tham gia tiếp sức, bạn Quốc Tổng (lớp DH12NH) dễ dàng nhận dạng bởi nụ cười tươi roi rói lúc nào cũng nở trên môi như hoa, và nốt ruồi không thể nhầm lẫn với ai khác phía trên vành môi. Còn nhiều bạn nữ dễ thương khác nữa như bạn Nguyệt Thanh (lớp DH11SH) lần đầu tham gia tiếp sức, bạn Thanh Trúc (lớp DH12KT), bạn Kiều Oanh (lớp DH12KK)… Bày tỏ sự cảm kích này, tôi chỉ biết âm thầm tán thưởng những câu ngợi khen chung chung vì với số lượng của các bạn trong đội tình nguyện nếu tôi tìm hiểu mà viết hoàn chỉnh về từng người chắc hẳn sẽ mất không ít thời gian. Thôi thì, các bạn hãy ghi nhận lời cảm ơn chân tình của những ai yêu mến chiếc áo màu xanh một cách thật khái quát nhé! Các bạn cũng đừng thắc mắc, tại sao lúc đầu tôi lại nói trong số nhiều người tôi lại đặc biệt chú ý đến bạn Bích Tuyền.

Tôi học cùng lớp với bạn Tuyền nên ít nhiều hiểu rõ về bạn ấy. Tuy đã kết thúc năm học thứ ba nhưng đây là lần đầu tiên bạn mới tham gia chiến dịch tình nguyện này. Bạn Bích Tuyền không hoạt động trực tiếp trong đội tư vấn mùa thi. Bạn là một trong những thành viên của đội xe đưa đón sinh viên từ ký túc xá qua điểm thi số 1 và số 2 ở khu Trung tâm. Bích Tuyền là cô bạn cởi mở, hay cười và dễ kết bạn. Hai năm trước bạn không thể tham gia tiếp sức mùa thi vì tôi biết hoàn cảnh gia đình bạn gặp nhiều khó khăn và đơn chiếc (chỉ có hai mẹ con). Mỗi kỳ nghỉ lễ hay cuối tuần bạn đều tranh thủ trở về nhà để sum vầy cùng mẹ. Dịp hè chắc chắn phải là khoảng thời gian Tuyền dành cho người mẹ kính yêu của mình. Bởi thế, tôi thấy “hơi lạ” vì lần này bạn ở lại trường để góp sức cho hoạt động tình nguyện. Hơn nữa, các bạn còn cho tôi biết, đội xe đưa đón ở ký túc xá hoàn toàn làm việc tình nguyện mà không có trợ cấp. Tôi rất xúc động vì sự nhiệt tình của bạn.

Tôi hỏi bạn sao không về quê nghỉ hè? Bạn cho biết ở lại suốt mùa tuyển sinh này để tham gia công tác tình nguyện. Bạn cho biết thêm, công việc này cũng xuất phát từ tấm lòng, sự thấu hiểu về những lo lắng mà thí sinh gặp phải. Bạn đã từng tham gia dự thi đại học vì thế bạn biết rõ sự lạ lẫm khi lần đầu đến trường Đại học dự thi, đôi khi gặp khó khăn không biết nhờ ai giúp đỡ. Lần thi đại học vừa rồi nhờ những anh chị sinh viên tình nguyện hướng dẫn, bạn rất cảm kích nên năm nay quyết tâm ở lại hè chung vai cùng các bạn giúp đỡ, đưa đón sĩ tử dự thi.

Dù công việc đưa đón trong những ngày tuyển sinh khá bận rộn nhưng với bạn đó là niềm vui, niềm hạnh phúc mà mình đang âm thầm dâng tặng cho người khác. Giúp đỡ, giải quyết được khó khăn cho người ở xa mới đến dù là những chỉ dẫn nhỏ nhoi nhưng niềm hạnh phúc đối với bản thân mình thì thật to lớn. Tôi hỏi bạn có mong muốn gì từ đợt tiếp sức mùa thi lần này hay không? Bích Tuyền tươi cười: Tôi hy vọng năm sau vẫn có thể làm công việc này. Giúp đỡ một chút khâu xe cộ, đường sá để các thí sinh an tâm hơn mà tập trung thi tốt. Tôi mong muốn những bạn từ xa tới đây như tôi lần đầu sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ, khó khăn vì những vấn đề đi lại, sinh hoạt. Bạn hỏi tôi mong muốn gì từ đợt tiếp sức mùa thi này phải không? Mong muốn lớn nhất của tôi là cầu chúc cho các bạn thí sinh đã đến đây, một lần nữa (trong thời gian không xa) sẽ quay lại đây với tư cách là một sinh viên trường Đại học An Giang thực thụ. Chúc các thí sinh sẽ thi đỗ thật cao, hoàn thành ước mơ mà bản thân, gia đình và bạn bè kỳ vọng. Đại học An Giang chào đón các bạn tân sinh viên! – Bích Tuyền vừa cười vừa hô to khẩu hiệu. Tôi cười lớn, bất ngờ vì sự nhiệt tình, sôi nổi của bạn.

Trong lớp, tôi thực sự khâm phục nề nếp chăm học của Tuyền. Bạn luôn đứng trong tốp những thành viên cao điểm nhất và thường xuyên nằm trong danh sách đạt học bổng. Bạn năng động, hòa đồng và luôn phấn đấu nên được thầy yêu bạn quý. “Học thầy không tày học bạn” – ngoài những kiến thức thầy cô truyền đạt trên lớp, tôi học hỏi ở bạn Bích Tuyền rất nhiều điều. Đó là sự chăm chỉ, tinh thần cầu tiến từ người đi trước và bạn bè xung quanh.

Cảm ơn bạn Bích Tuyền đã cho tôi nhiều bài học cho riêng mình. Chúc cho màu áo xanh của bạn sẽ sáng mãi trong đợt tiếp sức mùa thi tiếp theo và nhiều lần khác nữa.

       Chúc bạn giữ vững phong độ tự tin như thế để có thể giúp đỡ những sĩ tử thân yêu. Chúc bạn nhiều sức khỏe và hoàn thành ước mơ bục giảng của mình!

Thiện Mỹ - DH10C

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.