×

lỗi

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_12905 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_12905 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

Những ngày này, các bạn sinh viên năm cuối đang chuẩn bị cho một cuộc hành trình hòa mình vào chân trời mới với biết bao triển vọng về nghề nghiệp. Trong số những sinh viên năm cuối đã ghi dấu tên tuổi mình dưới mái trường Đại học, eNews đã có dịp gặp gỡ ba sinh viên “họ Nguyễn”.

Đây có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng điều quan trọng không nằm ở chỗ cái họ hay cái tên; cái chính là mỗi bạn mỗi hoàn cảnh nhưng dễ thấy điểm chung nhất ở các bạn là tinh thần cầu tiến, vượt khó và luôn tự tin khẳng định mình trong học tập, phong trào trường lớp.

 

Nguyễn Văn Hiếu (DH9DL) trưởng thành từ phong trào tình nguyện

Vào thời điểm hè, hầu hết sinh viên đều tranh thủ nghỉ ngơi để chẳng bao lâu nữa sẽ tiếp tục thử sức mình ở chặng đường phía trước, vậy mà …. Trong nhóm Tiếp sức mùa thi năm nay, chúng tôi lại bắt gặp hình ảnh một cậu sinh viên “già dặn” hay cười, khoác trên mình chiếc áo xanh tình nguyện, cậu ấy xông xáo làm hết việc này đến việc kia, những mong sao truyền đạt hết kinh nghiệm mình đã tích lũy cho đàn em kế tục – các chiến sĩ tình nguyện. Không ai khác, đó chính là Nguyễn Văn Hiếu – thành viên “số một” của nhiều phong trào tình nguyện và luôn gắn mình với hoạt động Tiếp sức mùa thi (TSMT).

Cũng như các bạn sinh viên năm cuối khác, Nguyễn Văn Hiếu “ấp ủ” nhiều nguyện vọng về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. Mặc dù là một sinh viên khá giỏi, hoạt bát và sở hữu nhiều kỹ năng nhờ được tôi luyện qua các hoạt động phong trào nhưng Hiếu không khỏi lo lắng trước những thử thách đường đời. Song, không vì lý do này nọ mà Hiếu bỏ qua cơ hội được một lần nữa làm nhiệm vụ trong Ban thường trực của Đội TSMT. Đây là lần thứ ba kể từ ngày nhập học Hiếu tham gia hoạt động ý nghĩa này. Chia sẻ kỷ niệm về TSMT đã để lại trong lòng mình nhiều cảm xúc, Hiếu cho biết "Đến tận bây giờ Hiếu vẫn nhớ như in hình ảnh em thí sinh đã cùng cha mình đạp xe vượt đoạn đường hơn trăm cây số từ Kiên Giang đến Trường dự thi. Trong túi hai cha con vỏn vẹn chỉ còn ba mươi nghìn đồng. Ban liên lạc giáo viên và sinh viên Kiên Giang tại trường ĐHAG cùng Đội TSMT năm đó đã hỗ trợ cho thí sinh vượt khó ấy rất nhiều, từ máy tính, bút thước cho đến giới thiệu chỗ ở và suất ăn miễn phí…"

Có thể, chính sự đồng cảm sâu sắc với nhiều hoàn cảnh không may trong xã hội nên Hiếu mới có thể đảm đương cùng lúc nhiều vai trò. Ngoài vai trò là cán bộ Đoàn – Hội, Hiếu còn tích cực tham gia Dự án N.A.M (Dự án Phòng ngừa HIV trong thanh thiếu niên có nguy cơ cao nhất tại Việt Nam). Là đồng đẳng viên của Dự án, bạn thường xuyên tiếp xúc, tập hợp thanh thiếu nhi đường phố để chia sẻ, tuyên truyền, giúp các em biết cách tự phòng tránh tệ nạn xã hội, bảo vệ bản thân và trau dồi những kỹ năng để sống tốt, sống vui khỏe và hòa nhập.

Cùng quỹ thời gian như các bạn nhưng Hiếu vừa đi làm thêm vừa hoạt động phong trào, do đó đôi lúc việc “lỡ hẹn một số tiết, dang dở một số môn” là điều khó tránh khỏi. Hiếu tận dụng thời gian tự học, học thêm ở bạn bè để không phải hỏng mảng kiến thức nào. Hiếu cho rằng nếu đã tình nguyện tham gia bất kì hoạt động nào mà ý nghĩa, niềm vui cũng như thành quả nhân lên gấp trăm, gấp ngàn cho mọi người thì mình tiếc gì công sức.

Từ việc làm của mình, Hiếu hy vọng “Sinh viên là thế hệ trẻ đầy sức sống và nhiệt huyết. Các bạn, các em hãy sắp xếp mọi việc hợp lý để cố gắng tham gia hoạt động đậm chất thanh niên – sinh viên; qua đó tự tạo cho mình cơ hội cọ xát, thâm nhập thực tế và trang bị thêm những kỹ năng mềm để trở thành sinh viên thực sự có năng lực”.

Nguyễn Quốc Hưng (DH9A) vươn lên từ trong gian khó

Đạt thành tích xuất sắc trong học tập, Quốc Hưng xem đó không chỉ là niềm tự hào của bản thân mà hơn hết là niềm vui, tự hào của ba mẹ. Những năm ngồi ghế giảng đường Đại học, Quốc Hưng miệt mài, cố gắng thật nhiều do hoàn cảnh gia đình chưa ổn định, còn thiếu thốn khó khăn. Hiện tại, cả gia đình Hưng vẫn đang ở nhà trọ. Ngày ngày, ba mẹ Hưng phải đi bỏ mối tạp hóa rày đây mai đó để kiếm đồng lời cho bữa cơm gia đình phần nào được no đủ. Hưng không ngần ngại chia sẻ "Có lẽ chuyện cả hai anh em Hưng đều học hành cũng đã đủ làm cho ba mẹ thêm phần nhọc nhằn…Vậy mà công việc của ba mẹ lại nhiều nỗi bấp bênh, bộn bề, có lúc còn thua lỗ và thất bại đến nỗi cả gia đình phải đùm bọc nhau ra ở trọ hơn 5 năm rồi. Mà không hiểu sao cái không may mắn cứ đến khiến cho gia đình Hưng cứ phải thường xuyên đổi chỗ ở "tạm"...".  

Là sinh viên lớp Toán nhưng Hưng ăn nói tự tin, lưu loát và "văn vẻ". Đấy là ưu điểm mà chẳng phải ai cũng sở hữu được. Điều này cũng dễ hiểu, vì bao năm học Đại học là bấy nhiêu năm Hưng giữ vai trò là Lớp trưởng, Chi hội trưởng nên ngoài việc rèn luyện tác phong sư phạm, Hưng còn phải rèn thêm nhiều kỹ năng để “dẫn dắt” phong trào của lớp. Thực tế cho thấy, hoạt động của lớp chỉ thực sự hiệu quả khi nào tập thể đồng sức đồng lòng. Nói như vậy để thấy rằng vai trò của người thủ lĩnh là rất quan trọng. Với dáng người nhỏ nhắn (nếu như không muốn nói là ốm yếu), vậy mà Quốc Hưng đã cùng lúc "gồng mình" học giỏi, hoạt động tốt và quản lý tốt. Theo Hưng, mọi việc sẽ không thành công nếu như không huy động được sức mạnh tập thể. Chính vì vậy, Hưng tâm niệm "Đã nhận nhiệm vụ thì phải luôn cố gắng hòa đồng, kiên nhẫn, tạo uy tín trước tập thể bằng cách làm việc gì, tổ chức cái gì cũng phải ra trò…".

Vừa qua, tại Hội trại 26/03, Quốc Hưng vinh dự được trao tặng giải thưởng Sao tháng Giêng - phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam. Kỳ thi Olympic Toán học toàn quốc lần thứ XX vào tháng 04/2012, Quốc Hưng tiếp tục đạt giải cao - giải Nhì môn Đại số (vào năm 2011, Quốc Hưng đạt giải Ba môn Giải tích). Tốt nghiệp loại xuất sắc nhưng đối với Hưng, phương pháp học đơn giản chỉ là "Học không đặt nặng thành tích, hãy học với tất cả tâm thế thoải mái và cố gắng hết mình. Học tập cần dựa trên sự tích lũy và hệ thống, không nên "học rượt đuổi" theo chương trình để rồi đến khi học xong, khi cần thiết thì chẳng thể áp dụng …".

Tạm biệt mái trường ĐHAG nhiều kỷ niệm, Hưng gửi lời nhắn nhủ đến các thế hệ sinh viên tiếp nối "Các em hãy cố gắng học tốt ngay từ bây giờ; sống là không chờ đợi. Vấn đề tìm kiếm việc làm hiện nay không phải chuyện dễ. Nếu có cơ hội, các em hãy mạnh dạn thử sức làm "cán bộ lớp" để qua đó rèn luyện bản lĩnh, tạo tiền đề để vững vàng hơn trong tương lai".

Nguyễn Phương Linh (DH9NH) luôn biết nắm chắc cơ hội

Được gia đình bảo bọc, chở che từ nhỏ và cuộc sống bản thân thiên về phần êm ấm đủ đầy, Phương Linh có điều kiện tập trung học tập tốt hơn vài người bạn cùng trang lứa. Nhưng không vì thế mà Linh trở nên tự mãn, trông chờ hay ỷ lại. Luôn biết tự thân và nỗ lực chính là phương châm sống của Linh. Mười hai năm học phổ thông, Linh giữ vững bốn chữ cho mình, đó là  "con ngoan trò giỏi". Đỗ cao ở cả hai trường Đại học (đỗ khối A vào trường Đại học Kinh tế TP.HCM) nhưng vào thời điểm ấy, Linh quyết định chọn học tại ngôi trường Đại học An Giang trên mảnh đất đã ghi dấu chặng đường Phương Linh lớn lên và trưởng thành.

Là lớp trưởng lớp DH9NH - Phương Linh luôn nhận được sự tín nhiệm và tin yêu của các bạn. Kết quả, hai năm học qua, tập thể lớp Phương Linh (lớp ghép có gần trăm sinh viên theo học) được đánh giá nhiệt tình, có tinh thần đoàn kết cao. "Mình vui nhất là khi lớp mình "giành" được nhiều giải phong trào thể dục thể thao và văn nghệ của Trường" - Phương Linh hí hửng khoe. Bên cạnh đó, nhiều năm liền, Linh đã hoàn thành xuất sắc, đóng góp không nhỏ cho hoạt động Tiếp sức mùa thi của Đoàn trường. Dĩ nhiên phải thừa nhận rằng sinh viên nào tham gia hoạt động trường lớp nhiều thì quỹ thời gian sẽ "vơi" bớt, hạn hẹp đi ít nhiều. Ấy vậy mà Phương Linh vẫn “đảm việc trường lớp, giỏi việc học hành”. Không ít bạn bè khâm phục Phương Linh - cô thủ lĩnh duyên dáng, năng động và quản lý tốt thời gian. Cùng quỹ thời gian với các bạn nhưng cùng lúc Linh "gánh" nhiều việc. Phương Linh đã tranh thủ "săn" học bổng Chuyên viên phát triển phần mềm và kiên trì theo đuổi đến cùng văn bằng hai này tại Trung tâm Tin học NIIT. Khi được hỏi "Linh có cảm thấy vất vả?" thì Phương Linh - cô Sinh viên 5 Tốt nở một nụ cười thật tươi - nụ cười năng động và thân thiện như để thay cho câu trả lời.

Giờ đây, có lẽ vất vả hay không đối với Phương Linh không thành vấn đề mà quan trọng là với hai mảnh bằng (một bằng Cử nhân Tài chính ngân hàng loại Xuất sắc và một bằng Chuyên viên phát triển phần mềm loại Khá) và bằng IELTS 6.5, Phương Linh sẽ tiếp tục chinh phục chặng đường học vấn phía trước. Linh dự định sau khi tốt nghiệp sẽ lên Thành phố Hồ Chí Minh vừa học vừa làm. Tiếp tục học lên Cao học ngành Quản trị kinh doanh là nguyện vọng mà Linh đã ấp ủ bấy lâu nay. Bạn bộc bạch: "Mình sẽ tiếp tục cố gắng  năng động hơn, nắm bắt và giữ lấy cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Dù ở bất cứ cương vị nào trong xã hội, mình vẫn luôn tiếp tục khẳng định mình. Mình rất hy vọng đàn em sẽ cùng góp phần phát triển thêm thương hiệu Đại học An Giang và mỗi bạn đều thuộc nằm lòng câu nói "Chúng tôi từ AGU ra!"".

{gallery}sigplus_gallery/gallery_12905{/gallery}

Huỳnh Cam - eNews

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.