×

lỗi

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_13079 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_13079 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

Cùng sinh hoạt với các anh chị sinh viên trong chiến dịch mùa hè xanh năm 2012 , tôi mới nhận ra rằng có rất nhiều điều mà sinh viên hiếm khi được học khi ngồi trên ghế nhà trường. Chính thực tế đời sống mới có thể mang đến những bài học hữu ích ấy. Trong số các anh chị “áo xanh tình nguyện”, người để lại cho tôi ấn tượng nhiều nhất chính là anh Trần Trung Quốc (DH10QP) - người luôn luôn vui vẻ, hoà đồng, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và là một trong những gương mặt tiêu biểu cho các phong trào tình nguyện của AGU.

Luôn tiên phong đi đầu trong các phong trào tình nguyện

Là một sinh viên năng động, tự tin, trong suốt 3 năm học vừa qua, anh Trần Trung Quốc đã tham gia rất nhiều các hoạt động do Đoàn khoa Lý luận chính trị, Đoàn trường và Tỉnh đoàn An Giang tổ chức. Có thể điểm lại chặng đường hoạt động nổi bật mà anh đã từng tham gia và đóng góp công sức như sau:

- Ba năm tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh (2010-2012)

- Hai năm tham gia Tiếp sức Mùa thi, là đội trưởng của đội xe tình nguyện (2011 - 2012)

- Hai lần tham gia hội thi Rung chuông vàng cấp trường (2010 - 2011)

- Là đội trưởng đội tình nguyện tại Hội thao các trường ĐH, CĐ Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XIX (2011) được tổ chức tại trường Đại học An Giang

- Tham gia hội trại truyền thống học sinh, sinh viên 2011 và hội trại tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS.

- Tham dự các chương trình văn nghệ, các giải thể thao, các Hội thi tuyên truyền … đạt được nhiều giải cao.

Tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tình nguyện đã chiếm một khoản thời gian rất lớn trong quỹ thời gian của anh, nhưng không phải vì thế mà anh bỏ bê việc học tập. Thực tế, ngoài kết quả học tập đạt loại khá và thành tích tham gia các hoạt động phong trào xuất sắc, anh còn nhận được sự yêu mến của thầy cô và bạn bè.

Dù tham gia các hoạt động tình nguyện vất vả và tốn nhiều thời gian nhưng lúc nào anh cũng vui vẻ vì được đóng góp sức mình vào các công việc có ích cho nhà trường và xã hội. Không chỉ vậy, bản thân anh sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm, vốn sống qua việc mở rộng quan hệ giao tiếp, phát triển khả năng xử lý tình huống, khả năng làm việc nhóm, các kỹ năng quản trò, thuyết trình…. Ý thức được điều này nên anh đã hoạt động rất tích cực trong 3 năm qua và gặt hái được những thành tích đáng kể:

- Giấy khen của UBND Tỉnh về hoạt động xuất sắc Chiến dịch Hè Tình nguyện 2012.

- Giấy khen của Tỉnh Đoàn An Giang về hoàn thành xuất sắc hoạt động Hè Tình nguyện 2012.

- Giấy khen của Hiệu trưởng trường ĐHAG về những thành tích xuất sắc trong hoạt động Tiếp sức mùa thi 2011 và 2012.

- Giấy khen của Đoàn trường về hoàn thành xuất sắc phong trào thanh niên 2010.

Và nhiều giấy khen khác của Đoàn khoa về các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao…

Luôn giữ và truyền ngọn lửa nhiệt huyết cho thế hệ sau

Mùa hè xanh 2012 vừa qua, anh Quốc được giao nhiệm vụ làm Đại đội trưởng chỉ huy đội tình nguyện đóng quân tại 3 xã trên địa bàn huyện Châu Phú. Đây là địa bàn gặp nhiều khó khăn như dụng cụ, trang thiết bị trường học còn thiếu thốn, đời sống của người dân khó khăn và các chiến sĩ của ta chủ yếu là sinh viên năm nhất, chưa có nhiều kinh nghiệm nên rất cần sự dẫn dắt, theo sát của Ban chỉ huy chiến dịch.

Tuy có nhiều khó khăn như thế, nhưng các chiến sĩ tình nguyện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nhờ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiệt tình của Huyện đoàn, sự giúp đỡ của BCH Đoàn trường và Ban chỉ huy chiến dịch cũng như sự yêu mến, quan tâm của người dân địa phương và quan trọng nhất là các chiến sĩ luôn nhiệt tình, năng động và tinh thần xung kích cao.

Người chỉ huy có vai trò rất quan trọng trong việc hướng dẫn, lãnh đạo các chiến sĩ để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có thể khẳng định, anh Trần Trung Quốc đã hoàn thành xuất sắc vai trò là một người chỉ huy, một người anh “luôn giữ và truyền ngọn lửa nhiệt huyết cho thế hệ sau”. Trong suốt quá trình đảm nhận nhiệm vụ, anh luôn nghiêm túc, tập trung hết sức vào công việc với một mục đích duy nhất là làm sao để công việc được hoàn thành với kết quả cao nhất. Anh luôn tâm niệm rằng muốn thành công thì người chỉ huy phải có năng lực, nhanh nhạy, có khả năng xử lý tình huống tốt, nắm bắt được tâm lý của chiến sĩ, không quá khắc khe mà phải hoà đồng, đối xử chân tình với các chiến sĩ.

Cùng sinh hoạt với các chiến sĩ tình nguyện trẻ về tuổi đời và ít về kinh nghiệm hơn mình, anh luôn thực hiện phương châm 3C đó là “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với các chiến sĩ, luôn xem họ như anh em ruột thịt, bạn bè thân thiết, không hề có khoảng cách giữa chỉ huy và chiến sĩ. Nhờ đó anh đã kịp thời nắm bắt được những tâm tư, nguyện vọng của các chiến sĩ để giúp họ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhắc đến anh Quốc, bạn Giao Linh (DH11TO) -một chiến sĩ đóng quân tại địa bàn huyện Châu Phú chia sẻ: “Anh Quốc lúc nào cũng vui vẻ, hoà đồng với mọi người. Khi làm việc thì rất nhiệt tình và có trách nhiệm cao. Luôn quan tâm đến sức khoẻ, tâm tư tình cảm của các chiến sĩ nên anh rất được mọi người yêu quý”.

Để có được những thành tích đáng kể trên, anh rất biết ơn gia đình vì đã luôn luôn ủng hộ anh tham gia các hoạt động tình nguyện và đặc biệt, anh cũng biết ơn các thầy cô ở Đoàn trường, Đoàn khoa Lý luận Chính trị đã dìu dắt, giúp đỡ anh từ những ngày đầu tiên để anh có được kinh nghiệm và sự tự tin, vững vàng như ngày hôm nay.

Dù năm học mới đã bắt đầu, phải bận rộn rất nhiều với các công việc, kế hoạch học tập mới nhưng hễ có các hoạt động tình nguyện nào do Trường hay Khoa phát động là anh lại thu xếp thời gian, xung phong đi đầu và tích cực hưởng ứng. Là sinh viên năm cuối, sắp rời khỏi mái trường thân yêu, điều duy nhất anh muốn nhắn gởi lại cho sinh viên thế hệ sau là: “Dù việc học là rất quan trọng nhưng đừng chỉ mãi quan tâm đến học tập, các bạn hãy tích cực tham gia vào các hoạt động, phong trào tình nguyện vừa để cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội vừa thu được rất nhiều những kinh nghiệm, vốn sống đáng quý và niềm vui “có một không hai” của thời sinh viên…”.

{gallery}sigplus_gallery/gallery_13079{/gallery}

Huỳnh Hoa - DH12NH

  • hanhphuc

    Tôi biết Trung Quốc từ ngày đầu em ấy mới vào giảng đường. Qua 3 năm học, em là một sinh viên rất năng động, nhiệt huyết với các hoạt động phong trào của Đoàn khoa và Đoàn trường. Tuy nhiên, em học cũng rất tốt, thành tích học tập của em nổi bật trong lớp.
    Năm nay Quốc bước vào năm học cuối, chúc Quốc luôn học tập tốt!!!!