Trong những ngày đất nước tưng bừng kỉ niệm ngày Quốc Khánh 2/9, ta lại cùng nhau nhớ về những ngày tháng gian khổ mà vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc, lại càng thêm nhớ thương, kính trọng những người lính với lí tượng cao đẹp “Ôi Tổ quốc nếu cần ta chết / Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông.”

Hình tượng người lính Việt Nam chống giặc ngoại xâm xưa nay vẫn thật tuyệt vời, những con người mà không bia đá  nào có thể ghi hết công lao của các anh; không một bài thơ, bài hát nào có thể ca ngợi hết tấm lòng yêu quê hương của các anh; không một bức tranh nào  có thể tái hiện hết sự hi sinh không tiếc thân mình của các anh. Trong những ngày đất nước tưng bừng kỉ niệm ngày Quốc khánh, ta lại cùng nhau nhớ về những ngày tháng gian khổ mà vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc. Ta lại càng thêm nhớ thương, kính trọng những người lính với lí tượng cao đẹp "Ôi Tổ quốc nếu cần ta chết- Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông". Và với riêng tôi trong những ngày lễ như thế này tôi nghe lòng âm vang một ca khúc rất quen thuộc của nhạc sĩ Thế Hiển "Hát về anh", đây như một lời tri ân thành kính đối với các anh. Tôi thích bài hát này bởi ca từ đơn giản mà thiết tha, đậm tình nhưng cũng rất hào hùng.

Mở đầu bài hát là giai điệu nhẹ nhàng, hình ảnh người bộ đội cụ Hồ hiện lên sao mà gần gũi, thân thương đến lạ thường nhưng cũng thật oai hùng:

"Một ba lô cây súng trên vai,

người chiến sĩ quen với gian lao,

ngày dài đêm thâu vẫn có những người lính trẻ,

nặng tình quê hương canh giữ miền đất mẹ."

Các anh chỉ có hành trang cho cuộc sống gian lao là một ba lô đơn sơ và một cây sung cầm chắc tay để sống chết với kẻ thù. Ôi Tổ quốc Việt Nam miền đất bao đời phải hứng chịu biết bao cuộc chiến tranh khốc liệt, có miền đất nào mà chưa từng nhuộm máu, đầm đìa nước mắt thế nên những người lính dù "ngày dài" hay "đêm thâu" các anh vẫn dõi đôi mắt sáng ngời canh giữ và bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của dân tộc. Cuộc đời các anh, những con người của tuổi trẻ nhưng ý chí thì không hề non trẻ, các anh sẵn sang đối mặt với tất cả hiểm nguy thế nên dù tự nhiên cho khắc nghiệt đến thế nào chăng nữa vẫn không làm các anh dừng bước chân. Nơi những cánh rừng âm u, những ngọn núi hiểm trở ta vẫn thấy bóng dáng các anh; khi nắng cháy như thiêu, như đốt, lại thêm những đêm băng giá vây quanh ta vẫn thấy bóng dáng các anh. Sương khuya giăng mờ mịt cũng chẳng thể che đi bóng dáng quân thù, các anh vẫn bước đến và sẵn sàng chiến đấu đến giọt máu cuối cùng. Có những con người đã mãi mãi ra đi khi mùa xuân chưa trọn, có những người để lại một phần cơ thể nơi chiến trường...

Và sự hi sinh cao cả của các anh làm sao có thể kể hết nhưng các anh đã đổi lại cho quê hương mình một cuộc sống hòa bình, yên vui, mùa xuân của các anh sẽ bất tận với mùa xuân của đất nước. Những đứa trẻ được những giấc ngủ yên bình, được đến trường trong khi các anh có người chưa bao giờ có được điều đó, cho tình yêu đôi lứa được trọn vẹn yêu thương trong khi các anh có người chẳng thể thực hiện lời hẹn ước ngày xưa...

"Cho em thơ ngủ ngon và vui bước sớm hôm đến trường

Cho yên vui mùa xuân đôi lứa còn hẹn hò ước mơ

Ðã có những hy sinh khó nói hết bằng lời

nên đọng lại trong tôi những nghĩ suy."

Các anh có thể ra đi mãi mãi nhưng hình ảnh các anh vẫn sống mãi trong tim dân tộc Việt Nam. Giờ đây khi hòa bình đã được lập lại, khi hai miền đất nước đã được nối kết với nhau thế hệ những người lính Việt Nam vẫn ngày đêm cầm chắc tay súng nơi mọi miền đất nước, dù hải đảo xa xôi, biên giới cách trở...các anh như những tượng đài vẻ vang của một dân tộc anh hùng, Tổ quốc sẽ mãi mãi yêu thương anh và bài hát về anh, những con người bất tử sẽ mãi còn vang lên. Xin ngàn lần được cất cao bài hát về anh để nơi biên cương không còn gió sương lạnh giá, để những gian lao, những nhọc nhằn sẽ không còn và để mùa xuân sẽ luôn đến bên các anh.

"Cho em tôi bài ca về người chiến sĩ nơi tuyến đầu.

Nơi biên cường rừng sâu anh âm thầm chịu đựng gió sương.

Dẫu có những gian lao dẫu có những nhọc nhằn

mang trong trái tim anh trọn niềm tin.

Xin hát mãi về anh người chiến sĩ biên cương

Xin hát mãi về anh người chiến sĩ biên cương"

Nghe bài hát tại đây


Tố Nga - DH10C

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.