Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, điểm du khảo về nguồn giàu ý nghĩa.

Nằm giữa nội ô thành phố Cao Lãnh, khu di tích (người dân thường quen gọi là “lăng mộ”) cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc hiện lên sừng sững với dáng vóc thật uy nghiêm. Đây là điểm di tích lịch sử chứa đựng trong đó biết bao trầm tích văn hóa, hồn thiêng của dân tộc. Lăng mộ này được người dân Đồng Tháp xây dựng để tưởng nhớ công ơn của cụ Nguyễn Sinh Sắc (lúc đương thời cụ đã dạy học, bốc thuốc chữa bệnh giúp đỡ những người nghèo), cho mọi người trong và ngoài tỉnh đến viếng thăm và thắp hương tưởng nhớ.

Khu di tích được tiến hành xây dựng rất kỳ công. Đến ngày 13/12/1977, hoàn thành và sớm được biết đến. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã công nhận là khu di tích cấp quốc gia.

Khu di tích rộng 3,6 ha (hiện nay được mở rộng gần 10 ha) với ba phân khu chính: mộ cụ Phó bảng, nhà sàn Bác Hồ và hồ sen. Đến đây mọi người sẽ thấy mở ra trước mắt một khoảng không gian thật trang nghiêm nhưng giản dị, thanh tao mà gần gũi. Đứng giữa khung cảnh thiêng liêng, dang tay hít một hơi thật sâu, nhắm nghiền đôi mắt lại ta sẽ cảm nhận được cái khoan khoái, nhẹ nhõm… do tất cả những hồn thiêng nơi đây mang lại. Và trong lòng ta cũng không khỏi bồi hồi, xúc động nhớ lại những chiến tích, công lao mà Bác Hồ và đấng sinh thành của Người đã để lại cho hậu thế vạn đời sau. 

Ba phân khu chính này được xây cất và bố trí rất tinh xảo, ẩn sau cái vẻ bề ngoài ấy là những nét ý nghĩa hết sức sâu xa mà hậu thế muốn gửi gắm.

Mộ cụ Phó bảng

Mộ của cụ Nguyễn Sinh Sắc hướng về phía Đông. Vòm mộ là một cánh hoa sen được xây dựng cách điệu màu trắng tượng trưng cho quê hương Đồng Tháp:

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

Vòm mộ còn có hình dáng giống như bàn tay con người đang xòe úp xuống che lấy ngôi mộ của cụ. Trên vòm mộ có chín đầu rồng cách điệu mang đậm dấu ấn dân gian Việt Nam tượng trưng cho dân tộc “Con rồng cháu tiên” và hình ảnh đó cũng tượng trưng cho nhân dân đồng bằng sông Cửu Long chở che, ôm ấp mộ người chí sĩ yêu nước. Ngôi mộ cụ Phó bảng được bao bên ngoài bởi lớp đá hoa cương sáng lấp lánh, núm mộ hình chữ nhật màu xám, nằm trên nền mộ bằng đá mài trắng, hình lục giác không đều mở rộng dần ra hai bên và phía trước.

          Hồ sen

Phía trước mộ cụ Phó bảng là hồ sen hình ngôi sao năm cánh, giữa hồ xây dựng cách điệu một đài sen trắng sừng sững. Một lần nữa hoa sen trắng lại xuất hiện trong cấu trúc khu di tích này. Nó vừa tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch, lương tâm trong sáng của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và cũng là biểu tượng cho quê hương Đồng Tháp yêu quý.

Nhà sàn Bác Hồ

          Sau khi rời mộ cụ Phó bảng ta sẽ tham quan nhà sàn Bác Hồ được thiết kế đúng theo tỷ lệ với ngôi nhà sàn của Bác tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội. Vì sao người dân lại thiết kế ngôi nhà sàn của Bác tại đây? Đó chính là để cho những người dân ở miền Nam không có điều kiện ra miền Bắc có thể  tham quan ngôi nhà của Bác. Nơi đây, dù Bác không từng ở nhưng chúng ta cũng có thể cảm nhận và hình dung được cuộc đời thanh đạm, giản dị của Bác qua hình ảnh cái bàn làm việc, qua nơi nghỉ ngơi của Bác sau giờ làm việc…

Trong khu di tích còn tái tạo lại một góc làng Hòa An (thuộc tỉnh Đồng Tháp) – nơi lần đầu tiên cụ Nguyễn Sinh Sắc tới hoạt động cách mạng. Đó cũng chính là một góc hình ảnh đặc trưng của làng quê Nam Bộ nước ta lúc đương thời. Ngoài ra, khu di tích còn có nhà trưng bày những hình ảnh về cụ Nguyễn Sinh Sắc, bà Hoàng Thị Loan (thân phụ, thân mẫu của Bác Hồ). Nhìn những bức ảnh còn sót lại làm chúng ta càng khâm phục và ngưỡng mộ những gì mà các vị đã làm cho đất nước, cho dân tộc. Và chắc rằng các vị sẽ mãi mãi còn sống trong lòng bao thế hệ.

Hằng năm mỗi khi đến ngày giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, bà con gần xa hội tụ về đây tổ chức lễ giỗ trong không khí trang nghiêm, trọng thể, đông vui như một ngày hội lớn mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. 

Chính vì những giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc đó mà mỗi năm khu di tích này thu hút rất nhiều lượt khách đến tham quan. Chính sự hiện diện của khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại thành phố Cao Lãnh đã tạo nên một cái rất riêng của tỉnh Đồng Tháp. Nếu có dịp xin mời các bạn hãy ghé tham quan lăng mộ cụ Phó bảng. Hẹn gặp các bạn ở thành phố Cao Lãnh.

Anh Nhân 9C

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.