Nam bộ - vùng đất anh hùng, bất khuất trong đấu tranh giải phóng dân tộc. Nơi sinh ra và nuôi dưỡng những người con ưu tú cho tổ quốc, những chiến sĩ cách mạng kiên trung, đầy nhiệt quyết và trong đó có bà Nguyễn Thị Định – vị nữ tướng quân đầu tiên, người con ưu tú của quê hương xứ dừa. Tên tuổi của bà gắn với phong trào Đồng Khởi – Bến Tre, là một trong những người trực tiếp chỉ huy trận đánh, người sáng tạo ra cách đánh giặc bằng ba mũi giáp công và thành lập nên “đội quân tóc dài”. Bà là niềm tự hào của nhân dân Bến Tre nói riêng và của cả dân tộc Việt Nam nói chung.

3. Cô Ba Định - vị chỉ huy tài ba hết lòng với công việc, tận tụy với đồng đội và những đóng góp lớn lao đối với Tổ Quốc

Tháng 5/1961, bà được bầu vào khu ủy viên khu 8 (bao gồm các tỉnh sau:Tân An, Gò Công, Sa Đéc, Vĩnh Long, Mỹ tho, Trà Vinh và Bến Tre), bí thư Đảng đoàn phụ nữ khu 8. Năm 1965, là hội trưởng hội Liên hiệp phụ nữ giải phóng miền Nam, Phó Tư lệnh Lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam và là Ủy viên quân ủy miền. Ngoài công tác chung, Bộ chỉ huy phân công bà theo dõi chỉ đạo phong trào chiến tranh du kích, đấu tranh chính trị.

Chỉ trong một thời gian ngắn bà đã có nhiều ý kiến đóng góp có giá trị trong việc chỉ huy lực lượng tổng hợp trên chiến trường. Trong công tác bà bộc lộ khá rõ sự năng động và tinh thần tích cực hết mình trong mọi việc. Sự có mặt của bà phó tư lệnh Nguyễn Thị Định trong bộ tư lệnh miền Nam đã góp phần làm cho cái nhìn của lãnh đạo, chỉ huy thêm toàn diện và thấu đáo hơn từ cuộc chiến nhân dân.

Dù bất cứ ở đâu, cương vị gì thì bà vẫn luôn rất ân cần, thân thiện và chu đáo với mọi người. Vẫn bộ quần áo bà ba đen, đôi khi là màu cỏ úa, chiếc khăc rằn quấn cổ, đội nón lá, đi dép râu, vai đeo túi để sẳn sàng lấy ra cây kim sợi chỉ vá áo cho bộ đội, lấy ra miếng sừng tê giác khi có ai đó bị rắn cắn, lấy viên thuốc, miếng đường cho chiến sĩ nào đó lên cơn sốt. Bà đi thăm các sư đoàn, trung đoàn chủ lực, các đơn vị binh chủng,…quan tâm đến việc tổ chức, huấn luyện, tác chiến, việc ăn ở giải trí của chiến sĩ. Nơi nào có bà thì cuộc sống bộ đội được cải thiện, ai cũng yêu quý và kính phục bà, mọi người vẫn thường gọi là Chị ba, Cô ba,…

Tháng 4/1974, Bà Nguyễn Thị Định được phong hàm Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ sau ngày miền Nam được giải phóng (1975), Bà Nguyễn Thị Định đã giữ nhiều chức vụ trọng trách mới cùng Đảng và Nhà nước ta lãnh đạo công cuộc đổi mới, phát triển đất nước, là Phó Chủ tịch thứ nhất Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Thương binh Xã hội.

Từ Tháng 6/1980 đến năm 1992, Bà là Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam (1982-1992), Chủ tịch Hội Hữu nghị đoàn kết Việt Nam – Cu Ba, Phó Chủ tịch Liên đoàn phụ nữ dân chủ thế giới, Ủy viên đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam.

Về sống ở thủ đô trong không khí hoà bình với những tiện nghi đầy đủ hơn, bà vẫn giữ được tác phong quần chúng sâu sát như ngày ở chiến trường. Bà luôn luôn quan tâm đến cấp dưới, đến mọi người xung quanh, thương yêu những người bất hạnh, bênh vực và bênh vực tới cùng những người bị ức hiếp, bị oan ức.  Bà luôn giữ mối thâm tình với những đồng chí cũ từng vào tù, ra tội nay đã về nghỉ hưu, già yếu, bệnh tật, nhất là những người quá nghèo cực và nhớ ơn những cơ sở, những người đã từng cưu mang, bảo bọc, nuôi giấu mình trong những ngày cách mạng bị dìm trong đêm đen khủng bố của kẻ thù. Mặc dù công tác bận rộn, nhưng bà vẫn không xao lãng trách nhiệm đối với gia đình. Bà đích thân lặn lội về tận Đại Điền (huyện Thạnh Phú, Bến Tre), đón bà mẹ chồng lúc ấy đã hơn 70 tuổi đang sống với hai đứa cháu còn nhỏ dại trong túp lều bằng lá, bữa đói, bữa no về nhà chung sống, tận tình chăm sóc như mẹ đẻ của mình. Bên cạnh đó, trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, nhất là sự nghiệp đổi mới đất nước bà quan hệ và làm việc với nhiều nước trên thế giới. Những hoạt động đối ngoại năng động, giàu nhiệt tình và sáng tạo của bà có sức chinh phục mạnh mẽ trái tim của nhiều bè bạn quốc tế.

Bà nhận được nhiều phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước ta cũng như thế giới đã trao tặng.

  • Huân chương Hồ Chí Minh- Huân chương Chống Mỹ hạng nhất
  • Huân chương Quân công hạng nhất
  • Huân chươg Quyết thắng hạng nhất- Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lê Nin- Huân chương Nhà nước Lào
  • Huân chương “Vì Củng cố hòa bình giữa các dân tộc”.
  • Được Đảng và Chính phủ Cu Ba trao tặng Huân Chương Hiron và nhiều Huân chương khác.
  • Kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Bà được trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
  • Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ VII (tháng 5/1992) đã nhất trí bầu Bà Nguyễn Thị Định làm Chủ tịch danh dự Ban chấp hành Trung Ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Ngày 26/8/1992, sau một cơn bệnh tim đột ngột, Bà Nguyễn Thị Định đã ra đi vĩnh viễn lúc 22g50’, thọ 72 tuổi. Bà đã được Đảng và nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng các lực lượng vũ trang nhân dân ngày 30/8/1995.

Để tri ân công lao đóng góp của nữ tướng Nguyễn Thị Định với quê hương đất nước, UBND tỉnh Bến Tre đã cho xây dựng khu lưu niệm Bà ngay tại quê hương – xã Lương Hoà, huyện Giồng Trôm. Nằm trong khuôn viên rộng rãi, xây dựng khang trang, Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định được khách tham quan trong và ngoài tỉnh quan tâm đến viếng trước tiên trong những lần về thăm Bến Tre.

Bà Nguyễn Thị Định – nhà cách mạng kiên trung, anh dũng, ngôi sao sáng của cách mạng miền Nam nói riêng, của cả dân tộc nói chung. Bà luôn là niềm tự hào to lớn của nhân dân xứ dừa Đồng Khởi – Bến Tre, tấm gương sáng về lòng yêu nước, tinh thần bất khuất và đức hy sinh cao cả mãi cho thế hệ sau học tập, noi theo. Trong chiến đấu bà là vị tướng tài ba, mưu lược và đầy gan dạ, anh dũng. Trong đời sống hàng ngày, ở đơn vị bà là người chị, người mẹ ân cần, chu đáo và gần gũi chăm lo từng miếng cơm manh áo cho bộ đội. Bác Hồ từng nói: “Phó Tổng tư lệnh quân giải phóng miền Nam là cô Nguyễn Thị Định, cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật vẻ vang cho cả miền Nam, cho cả dân tộc ta” (Trích lời Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tai cuộc mít- tinh kỷ niệm lần thứ 20 ngày thành lập Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam)

Xuất phát từ lòng yêu quê hương, tổ quốc từ mối căm thù sâu sắc bọn giặc ngoại xâm tàn bạo bà tham gia cách mạng đi theo tiếng gọi của tổ quốc từ rất trẻ. Ném trải bao đau thương mất mát, chịu cảnh tù tội tra tấn dã man bà càng trở nên cứng cắn, mạnh mẽ, càng khắc sâu mối thù cướp nước. Bà luôn là niềm tin, hy vọng và là trung tâm của các cuộc đấu tranh quần chúng, luôn là mối nguy hiểm hàng đầu đối với bọn tay sai. Nguyễn Thị Đinh, người phụ nữ xứ dừa nhân hậu, giản dị đã chứng minh cho mọi người thấy rằng: không có bất cứ kẻ thù nào có thể đánh bại sức mạnh đoàn kết, lòng yêu nước của dân tộc ta, ai cũng có thể làm cách mạng và chỉ có cách mạng mới giải phóng dân ta, tổ quốc ta.

Với 72 tuổi đời, 56 năm hoạt động cách mạng bà phó tổng tư lệnh miền Nam Nguyễn Thị Định đã gần như cống hiến cả cuộc đời mình cho tổ quốc, suốt cuộc đời đấu tranh vì lý tưởng cách mạng, sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh. Bà - vị nữ tướng uy nghi mà đôn hậu, oai phong mà đằm thắm chân tình, là niềm tự hào của phụ nữ Việt nam, xứng đáng với tám chữ vàng mà Bác Hồ kính yêu danh tặng cho phụ nữ Việt Nam: “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang”.

 

Tham khảo:

Thạch Phương. Nhớ chị Ba Định. 1993. Nxb KHXH

Nguyên Hùng. Nam Bộ - những nhân vật vang bóng một thời

Mỹ Ngọc - DH11SU

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.