×

lỗi

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_13270 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_13270 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

“Đường đi khó không phải vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông” (Nguyễn Bá Học). Quả vậy, chúng ta có thể làm được mọi điều mà mình mong muốn nếu ta dám ước mơ và luôn luôn kiên định với ước mơ đó. Bằng việc luôn lấy câu nói trên làm phương châm trong cuộc sống, bạn Võ Thị Mỹ Huyền- cô bạn thân trong suốt mười năm qua của tôi - đã đạt được thành công trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2012 với thành tích 22 điểm - thủ khoa khối B của trường Đại học An Giang.

Sinh sống trong một căn hẻm nhỏ dưới chân cầu Trà Ôn, ba mẹ làm nghề phụ hồ, gia đình vô cùng khó khăn và cả nhà phải sống nhờ trên đất nhà cô Hai. Nhìn sơ qua gia cảnh như thế khó ai có thể biết rằng đó chính là hoàn cảnh gia đình của bạn Võ Thị Mỹ Huyền (DH13NH)- thủ khoa khối B với thành tích xuất sắc 22 điểm trong kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng vừa qua.

Do hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn như thế nên chính quyền địa phương đã xem xét và cấp cho gia đình Huyền sổ hộ nghèo. Nhờ có sự giúp đỡ như miễn học phí, được hưởng trợ cấp xã hội 70 ngàn đồng/tháng, cấp cho bảo hiểm xã hội và bảo hiểm tai nạn …. mà Huyền mới có thể vững bước trên con đường học tập trong suốt những năm qua. Vào đầu năm học 12, thấy căn nhà Huyền đang ở đã quá cũ và có khả năng sập bất cứ lúc nào nên bà con hàng xóm, người giúp tiền người giúp sức gom góp lại một khoảng tiền cộng với khoảng tiền để dành của cha mẹ Huyền xây lại căn nhà đã xuống cấp ấy.

Học tập - con đường duy nhất để thoát nghèo

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn là thế nhưng Huyền không bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ học vì hơn ai hết bạn ấy biết rằng chỉ có cố gắng học tập thật tốt mới là cách duy nhất giúp gia đình Huyền thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại.

Nhà cách trường Trung học Phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu hơn 5km, mỗi ngày đi học 2 buổi, trung bình một ngày Huyền phải đạp xe trên 20km. Góc học tập là một nơi nhỏ bé, thiếu ánh sáng, không có bàn ghế để học, chủ yếu là nằm học hoặc lấy cái ghế nhỏ để kê tập mà học; không được tham gia vào các lớp học thêm để bổ sung và nâng cao kiến thức như các bạn….. tất cả những khó khăn ấy đều chẳng là gì đối với cô thủ khoa hiếu học.

Hàng ngày, như một chiếc đồng hồ, cứ vào đúng 6 giờ 15 phút sáng là tôi lại thấy Huyền dẫn xe đạp ra khỏi nhà để đi học, khi nghe tôi hỏi việc phải đạp xe hơn 20km một ngày có mệt lắm không, bạn ấy chỉ mỉm cười mà trả lời rằng: “Lúc đầu thì mệt nhưng chạy riết rồi cũng quen, với lại cứ nghĩ trong đầu là đến trường được gặp bạn bè, được thầy cô truyền thụ những kiến thức bổ ích là trong lòng lại thấy háo hức, bao mệt mỏi đều biến đi đâu hết”.

Không có tiền đi học thêm, Huyền tự học ở nhà là chính, soạn bài, đọc bài kỹ trước khi đến lớp, chú ý nghe thầy cô giảng bài, sẵn sàng tranh luận với bạn bè trong lớp, mua thêm tài liệu để học… Với phương châm học tập: “Người ta cố gắng một thì mình cố gắng mười”, tối nào bạn ấy cũng học đến 12 giờ mới đi ngủ, có những hôm bài nhiều hay có vấn đề khó, không giải ra được thì việc thức đến 2-3 giờ sáng hay thức trắng đêm là chuyện bình thường.

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn như thế nhưng Huyền lúc nào cũng vui vẻ, hoà đồng với mọi người và đặc biệt là trên môi luôn thương trực một nụ cười thật tươi. Huyền luôn quan niệm rằng chỉ khi trong lòng ta thoải mái thì ta mới có thể có đủ nghị lực để vượt qua được những trở ngại trong cuộc sống. Chính cách suy nghĩ cũng như những nỗ lực hết mình đó mà trong suốt 12 năm học qua, Huyền luôn đạt thành tích học sinh giỏi, đạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hoá (vào lớp 9), đậu với kết quả cao vào lớp chuyên Hoá trường Trung học Phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu và đặc biệt là thành tích thủ khoa khối B trong kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng vừa qua.

Chia sẻ về bí quyết thành công trong kỳ thi tuyển sinh, Huyền bảo: “Mình tự đặt ra mục tiêu cho bản thân là phải đậu đại học và khối thi chính của mình là khối B. Từ mục tiêu đó, trong suốt 3 năm phổ thông mình luôn cố gắng hết sức để học tập, ôn luyện. Trên lớp chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài, có gì không hiểu thì hỏi ngay, chia sẻ những kinh nghiệm làm bài với bạn bè trong lớp và ghi nhận lại những lỗi mà mình đã mắc phải trong quá trình làm bài. Mình tiết kiệm tiền để mua sách, tài liệu về nhà đọc để có thêm kiến thức. Trong quá trình học tập, mình luôn kiên trì với những câu hỏi khó, đòi hỏi tư duy cao và nhất quyết không bỏ qua bất kỳ một chương nào hay phần nào trong sách giáo khoa và thật may mắn là mình đã thành công với phương pháp học trên”. Đặt ra mục tiêu và quyết tâm cố gắng hết mình vì nó, không ngai những khó khăn, gian khổ, đó chính là những điểm đáng quý của Huyền mà mỗi học sinh – sinh viên cần học hỏi.

Cần lắm những vòng tay thân ái

Để có được thành tích như ngày hôm nay, ngoài những cố gắng của bản thân, Huyền còn nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều người. Trước tiên là ba mẹ Huyền, người luôn luôn ủng hộ, quan tâm chăm sóc cho bạn ấy; tiếp đến là chính quyền địa phương đã quan tâm, giúp đỡ cho gia đình Huyền; bà Năm hàng xóm- người xem Huyền như là đứa cháu ruột của mình - luôn lo lắng, quan tâm và thường xuyên giúp đỡ gia đình Huyền; cô Đỗ Thị Lợi và thầy Bạch Việt Anh - 2 giáo viên đã tận tâm giảng dạy, giúp đỡ, giới thiệu Huyền tiếp cận được học bổng “Canada helping kids in Vietnam” và được nhận một chiếc xe đạp; và cuối cùng là tập thể lớp chuyên Hoá, những người bạn đáng quý luôn giúp đỡ Huyền vượt qua những khó khăn, trở ngại. Huyền luôn nhớ rằng sẽ không bao giờ quên những sự giúp đỡ đáng quý của mọi người.

Chia sẻ về những dự định của Huyền trong 4 năm học Đại học, Huyền tâm sự: “Hi vọng duy nhất của mình bây giờ đó là khi ra trường có thể tìm được một công việc tốt, đảm bảo cuộc sống gia đình, phụng dưỡng cha mẹ và giúp gia đình thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn hiện tại. Để có thể làm được việc đó thì điều duy nhất mình cần phải làm bây giờ là cố gắng học để có thể ra trường với tấm bằng tốt nghiệp loại “Giỏi”, trang bị các kỹ năng mềm để có thể thích ứng được với cuộc sống sau này”.

Được biết, để đóng tiền học phí đại học năm nhất, gia đình Huyền đã phải vay mượn của người quen 2 triệu đồng vì tiền để dành ở nhà chỉ còn 300 ngàn đồng, không đủ để đóng học phí và các khoản khác như mua sách vở, viết thước, giáo trình,…. Tuy nhà cửa đã đủ che mưa nắng nhưng chi phí cho việc học tập của Huyền là khá cao, với công việc của ba mẹ Huyền thì dường như không thể lo nổi (hiện tại, gia đình Huyền không còn  hưởng chính sách hộ nghèo nên các khoản phí học tập của Huyền là vấn đề khó khan đối với gia đình). Huyền dự định thu xếp đi làm thêm như phát tờ rơi hay làm gia sư để có thêm khoản thu nhập trang trải cho học tập và cuộc sống. Những hi vọng, những ước mơ, nỗ lực là thế nhưng chúng sẽ khó có thể trở thành hiện thực nếu không có sự giúp đỡ của nhà trường, các tổ chức xã hội và mọi người xung quanh.

Tạm biệt mái trường phổ thông, bước vào Đại học với bao bỡ ngỡ, những khó khăn đang còn rất nhiều ở phía trước, hãy cố gắng lên Huyền nhé, tôi tin rằng bạn sẽ có thể vượt qua được tất cả để có được những gì mà mình mong muốn và hãy luôn nhớ rằng mọi người luôn ở bên bạn và sẵn sàng giúp đỡ  bạn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ , luôn thành công trong học tập và cuộc sống!

{gallery}sigplus_gallery/gallery_13270{/gallery}

Huỳnh Hoa - DH12NH

  • Phạm Thủy Trân_DH10GT

    Mình rất khâm phục nghị lực trong học tập của Huyền. Chúc Huyền sẽ luôn học tốt để sớm đạt được ước mơ của mình nhé!