Hai chương trình hòa nhạc cổ điển với sự góp mặt của nhạc trưởng Frans Rasmussen và nghệ sĩ độc tấu kèn trombone Kasper Thaarup đến từ Đan Mạch sẽ được tổ chức tại Nhà hát TP (đêm 9-3) và hội trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP Hồ Chí Minh (15g chiều 10-3).

Chiều qua 7-3, giữa giờ tập dượt cho chương trình cùng với dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng - vũ kịch TP Hồ Chí Minh, nhạc trưởng Frans Rasmussen đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi.

* Đã nhiều lần sang Việt Nam biểu diễn, cảm giác của ông đối với lần này ra sao?

- Tôi luôn có cảm giác rất vui khi đến Việt Nam biểu diễn vì rất quý mến khán giả Việt Nam. Lần này lại thật đặc biệt bởi không chỉ biểu diễn, tôi còn có dịp trao đổi về âm nhạc cổ điển với sinh viên tại TP Hồ Chí Minh. Tôi thật sự hứng thú với chương trình này.

* Ông đã chuẩn bị gì cho chương trình biểu diễn tại Nhà hát TP lẫn chương trình giao lưu với sinh viên?

- Tôi đã kết hợp với dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng - vũ kịch TP Hồ Chí Minh để trình làng một chương trình giới thiệu những giai điệu đẹp hoành tráng của nhạc cổ điển Đan Mạch, những vũ khúc sôi nổi và lôi cuốn.

Nghệ sĩ kèn Kasper Thaarup: Tôi đã sẵn sàng!

Nghệ sĩ độc tấu kèn trombone Kasper Thaarup (ảnh, trái) là giảng viên dạy nhạc tại Copenhagen (Đan Mạch), làm việc cho đài phát thanh địa phương từ năm 1997 đến nay và đã lưu diễn ở nhiều nơi trên thế giới. Năm 2003 anh đã đến Việt Nam biểu diễn lần đầu tiên. "Lần này tôi đã sẵn sàng cho buổi hòa nhạc tại Nhà hát TP và nóng lòng chờ đợi cuộc giao lưu với sinh viên. Tôi sẽ chơi solo với dàn nhạc bản Romance của Axel Jorgensen" - Kasper Thaarup nói.

Riêng ở chương trình giao lưu với sinh viên thì có những tác phẩm dễ nghe như Tango jalousie của Jacob Gade, Railway galop của Hans C. Lumbye...

Một tác phẩm chính của chương trình mà tôi rất tâm đắc là Young persons guide to the orchestra của nhà soạn nhạc người Anh Benjamin Britten. Như tên gọi của tác phẩm, tác giả Britten dùng âm nhạc để hướng dẫn bạn trẻ làm quen với những giai điệu phong phú của dàn nhạc cổ điển.

* Theo ông, làm thế nào để giúp các bạn trẻ tiếp cận và yêu thích nhạc cổ điển?

- Đầu tiên là phải có càng nhiều càng tốt những buổi hòa nhạc dành cho học sinh sinh viên. Những buổi hòa nhạc này cần thiết có những tác phẩm, tiết mục thú vị, độc đáo mà những buổi diễn khác không có.

Tôi muốn là nhịp cầu giúp các bạn trẻ thông hiểu nhạc cổ điển và tiếp thêm cho họ niềm đam mê âm nhạc. Sức mạnh của âm nhạc nằm ở chỗ nó là ngôn ngữ đa văn hóa và nâng cao tâm hồn mọi người.

Tôi biết các bạn trẻ Việt Nam rất yêu âm nhạc nên tôi nghĩ sẽ không khó khăn gì trong quá trình giao lưu và trao đổi với họ. Tôi muốn hợp tác với các dàn nhạc giao hưởng Việt Nam một cách lâu dài và tổ chức được nhiều những chương trình dành cho giới trẻ Việt Nam.

Theo Tuổi trẻ

Theo Tuổi trẻ

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.