Nhà vườn trồng bưởi Năm Roi ở ĐBSCL đang phấn khởi khi càng cận Tết trái bưởi đã được thương lái đẩy giá đặt cọc thu mua lên trên 20.000 đồng/kg, cao hơn thị trường hiện tại 6.000 đồng/kg.

Giá bưởi còn khả năng tăng cao trong những ngày cận Tết. Đó là nhận định của ông Lý Tâm Ý (chủ vựa trái cây Ý Đạt 2 ở xã Phú Hữu, Châu Thành, Hậu Giang). Ông Ý nói: Thời điểm này năm trước vựa thu mua bình quân mỗi ngày thu 40 - 50 tấn nhưng nay thu chỉ khoảng 10 tấn/ngày, giảm ¾ sản lượng. Trong vòng một tháng trở lại đây giá bưởi đã tăng theo nhịp độ của thị trường và hiện đang đứng ở mức 13.500 đồng/kg loại bưởi có trọng lượng trái từ 1 kg trở lên.

Bưởi Năm Roi năm nay được giá tốt cả năm nay là do sản lượng giảm mạnh, rất nhiều diện tích bưởi ở khu vực huyện Châu Thành, Hậu Giang bị già cỗi đang được bà con cải tạo trồng lại cam sành hoặc trồng cây ăn trái khác. Ngoài ra, sâu đầu đỏ tấn công làm nhiều vườn bưởi giảm sản lượng từ 30 - 50%. Với tình hình này thì nhiều khả năng bưởi Tết sẽ thiếu nguồn cung và sốt giá. Nhiều thương lái đã “đón gió” Tết nên đã đấy giá trái bưởi còn treo trên cây trên 20.000 đồng/kg hoặc mua mão cả vườn.

 

Hiện tại, nhiều vườn bưởi trái treo quằn cành nhưng đã được thương lái thu mua toàn bộ. Nhà vườn Nguyễn Văn Phúc, ngay sát UBND xã Phú Hữu, Châu Thành (Hậu Giang) cho hay: Gần 5.000 m2 bưởi Năm Roi của gia đình ước khoảng 5,5 tấn bưởi lớn nhỏ đã được thương lái thu mua mão cả vườn từ hơn một tháng trước với giá 55 triệu đồng. Nhà vườn cứ tính bình quân 10.000 đồng/kg là thấy ấm lòng thế nhưng lúc này giá bưởi ngày một tăng cao ngồi tính lại thì thấy tiếc.

Ông Nguyễn Văn Nuôi ở ấp Hòa Thành, xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, Sóc Trăng thì phấn khởi hơn vì đầu tháng 1/2013 thương lái đến trả giá mua cả vườn khoảng 5 tấn trái với giá 44 triệu đồng. Ngã giá xong thương lái đặt ngay 10 triệu đồng tiền cọc, đến ngày hái trái trả đủ phần tiền còn lại.

Ông Nuôi nói: Nhà vườn thường thiếu thông tin thị trường nên khi cây cho trái gần đến thu hoạch tính giá có lời là kêu bán ngay. Neo chờ giá có năm trúng, năm thất nên đến lúc này gần như các vườn bưởi lớn là của thương lái chứ không còn của nhà vườn.

Ông Võ Trường Hận, Chủ nhiệm HTX bưởi Năm Roi Phú Thành, Phú Tân (Châu Thành, Hậu Giang) cho biết: Cả năm 2012 bưởi Năm Roi rất được giá và nay đã tăng và đang đứng ở mức khá tốt vì đầu ra có Cty The Fruit Republic của Hà Lan chứng nhận đạt theo tiêu chuẩn GlobalGAP trên diện tích 54 ha và Cty đã bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con nông dân.

Đây là nền giá cho trái bưởi Tết Quý Tỵ đã tăng nhưng nhà vườn thì lại không có nhiều để bán. Thời điểm này năm trước, ấp Phú Lễ A, xã Phú Tân trên bến, dưới thuyền đều là bưởi nhưng bây giờ thì hiu quạnh do không có để bán.

Từ diện tích 269 ha trồng bưởi Năm Roi đã giảm xuống còn 60 ha. Nguyên do là cây bưởi trồng lâu năm bị già cỗi nên bà con đã đồng loạt cải tạo toàn bộ. Ngoài ra, sâu đầu đỏ tấn công mạnh đã làm 60 ha bưởi hiện hữu giảm năng suất khoảng 30%. Như vậy, ước sản lượng bưởi ở ấp Phú Lễ tham gia thị trường từ nay đến Tết Nguyên chỉ khoảng 700 tấn là hết. Hiện tại, Sở NN-PTNT Hậu Giang đã hỗ trợ 100% giống cây cho nhà vườn khôi phục lại vùng chuyên canh bưởi năm roi theo tiêu chuẩn VietGAP được 60 ha. Ngoài ra, bà con tự cải tạo thì đến năm 2015 sẽ nhanh chóng khôi phục lại vùng bưởi Năm Roi Phú Lễ.

Thị trường tết bưởi Năm Roi ngoài mặt hàng trái tròn có cành lá đẹp phục vụ người tiêu dùng thì hai năm qua nhà vườn ở khu vực ĐBSCL đã áp dụng kỹ thuật SX bưởi hình hồ lô. Theo đó, năm nay nhà vườn ở huyện Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng… SX trên 12.000 trái bưởi hồ lô, được chào giá 300.000 - 700.000 đồng/trái.

 

ĐBSCL hiện có khoảng 15.000 ha bưởi Năm Roi đang cho trái, sản lượng bình quân 10 tấn/ha. Như vậy, toàn vùng tết này ước khoảng 150.000 tấn bưởi cung ứng thị trường trong nước.

Ông Nguyễn Văn Phúc, xã Phú Hữu, Châu Thành (Hậu Giang) cho biết: Năm nay đã SX được 2.000 trái bưởi hồ lô, đến thời điểm này đã có nhiều thương lái đến xem nhưng chưa quay lại đặt hàng. Theo dự kiến sẽ chào bán với giá 200.000 - 300.000 đồng/trái.

Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm CLB Khuyến nông Phú Trí A, Phú Tân cho biết: Bưởi Năm Roi đang có giá tốt là do năm 2012 thất mùa, giảm sản lượng khoảng 30%. Nhiều khả năng bưởi sẽ hụt nguồn cung và sẽ có mức giá 25.000 đồng/kg vào những ngày giáp Tết. Còn đối với trái bưởi hồ lô thì 16 thành viên trong CLB bưởi Năm Roi đã SX được 8.000 trái, giá chào bán từ mức 300.000 -700.000 đồng/trái tùy lớn nhỏ.

Còn ở Vĩnh Long, nhiều nhà vườn dự đoán giá bưởi Năm Roi sẽ tăng mạnh. Ông Nguyễn Văn Diệp, ấp Phú Xuân, xã Phú Thành (Trà Ôn) cho biết: 3.000 m2 bưởi Năm Roi ước khoảng 4,5 tấn bưởi vừa bán cho thương lái với giá 70 triệu đồng. Ngoài ra, trên diện tích này ông đã SX được 100 cặp bưởi hồ lô có chữ “Phước Lộc” hiện đã bán cho thương lái với giá 600.000 đồng/cặp. Ông Diệp cười tươi vì năm nay bán bưởi Tết thu được 130 triệu đồng và đây là mức lãi kỷ lục từ khi biết làm vườn đến nay.

Theo Thanh Phong
nongnghiep VN

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.