Nên bổ sung những loại thực phẩm sau đây để tăng cường khả năng loại trừ những chất độc mà chúng ta có thể hấp thu vào cơ thể thông qua ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.

Chanh. Được xem là thực phẩm cơ bản trong nhiều chế độ ăn uống giải độc. Chanh chứa nhiều vitamin C tốt cho làn da và giúp phòng chống việc tạo thành các gốc tự do gây bệnh tật. Bên cạnh đó, nước chanh còn có tác dụng trung hòa kiềm, giúp cơ thể phục hồi độ cân bằng pH vốn có lợi cho hệ miễn dịch. Vì vậy, thỉnh thoảng đừng quên uống một ly nước nóng thêm vài lát chanh để thanh lọc độc tố và làm sạch hệ miễn dịch của bạn.

Gừng. Không những hiệu quả trong việc giảm buồn nôn, cải thiện tiêu hóa, chữa đầy hơi, gừng còn có khả năng tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch nhờ chứa nhiều chất chống ô xy hóa. Uống một tách trà gừng hoặc cho vài lát gừng tươi vào ly nước ép rau quả của bạn.

Tỏi. Lâu nay tỏi được biết là có tác dụng tốt đối với tim, nhưng loại thực phẩm hăng cay này cũng hữu ích trong việc giải độc. Ngoài tác dụng chống vi rút, kháng khuẩn và kháng sinh, tỏi còn chứa allicin, vốn là chất có khả năng kích thích việc sản xuất tế bào bạch cầu và chống độc tố. Cách sử dụng tỏi tốt nhất vẫn là ở dạng tươi, vì thế bạn hãy bỏ thêm ít tỏi băm vào nước trộn rau để làm tăng mùi vị và củng cố sức khỏe.

Atisô. Nếu bạn lỡ ăn quá nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ hoặc uống nhiều bia rượu, việc bổ sung ít bông atisô đã hấp chín vào thức ăn là cách để cơ thể bạn cân bằng trở lại. Bông atisô chứa nhiều chất chống ô xy hóa và chất xơ, có thể giúp cơ thể tiêu hóa chất béo. Đây cũng là loại thực phẩm có khả năng kích thích và cải thiện chức năng của gan, bộ phận chính giúp cơ thể giải trừ độc tố.

Củ dền. Chứa nhiều magnesium, sắt và vitamin C, củ dền được xem là “siêu thực phẩm” do nó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài khả năng làm đẹp da, tóc, điều hòa độ cholesterol, củ dền còn hỗ trợ quá trình giải độc gan, nên được xem là thực phẩm giải độc căn bản. Để tận hưởng những lợi ích này, hãy cho vài lát củ dền tươi vào rau trộn, hay uống một ít nước ép củ dền.

Bắp cải. Không chỉ giúp giảm cân hiệu quả, bắp cải còn có khả năng giải độc tốt. Bắp cải có chứa sulforaphane, chất giúp cơ thể phòng chống nhiễm độc; cũng như glutathione, chất chống ô xy hóa giúp cải thiện chức năng giải độc của gan.

Gạo lứt. Chứa nhiều dưỡng chất giải độc quan trọng bao gồm vitamin B, magnesium, manganese và phosphorous. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng là một “kho” chất xơ, giúp làm sạch ruột và selenium, bảo vệ gan và cải thiện làn da.

Cải xoong. Lá cải xoong cung cấp nhiều dưỡng chất giải độc quan trọng, bao gồm các loại vitamin B, E và C, cũng như kẽm và kali. Thuộc tính lợi tiểu tự nhiên của loại rau này còn giúp bạn giải trừ chất độc khỏi cơ thể.

Trà xanh. Các chất dẫn lưu được xem là yếu tố quan trọng trong việc giúp các cơ quan nội tạng khỏe mạnh và bài trừ độc tố khỏi cơ thể. Uống trà xanh cũng là một biện pháp giúp tăng cường lượng chất dẫn lưu cho cơ thể. Trà xanh tốt cho người giảm cân, giàu chất chống ô xy hóa. Các nghiên cứu khoa học cho thấy uống trà xanh giúp bảo vệ gan khỏi nhiều loại bệnh, bao gồm cả bệnh gan nhiễm mỡ.

Trái cây tươi. Chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống ô xy hóa, chất xơ mà lại không chứa nhiều calorie nên trái cây xứng đáng là một phần quan trọng của chế độ ăn uống có tính giải độc. Nếu bạn muốn có một làn da đẹp, mái tóc óng mượt hay cải thiện hệ tiêu hóa thì hãy ăn thêm nhiều loại trái cây tươi.


Theo Quyên Quân
thanhnien

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.