Một khu rừng tràm rộng lớn nằm biệt lập với thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) ồn ào, náo nhiệt. Đó chính là khu căn cứ cách mạng Xẻo Quýt và ngày nay nó đã trở thành điểm tham quan du lịch mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa của Đảng bộ và nhân dân Đồng Tháp. Xẻo Quýt là niềm tự hào của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và nước ta nói chung trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Căn cứ địa cách mạng

Căn cứ Xẻo Quýt nằm trải mình trên hai xã Mỹ Long và Mỹ Hiệp thuộc huyện Cao Lãnh. Từ năm 1960 đến năm 1975, nơi đây từng là khu căn cứ của Tỉnh ủy Kiến Phong(*) lãnh đạo quần chúng nhân dân kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Sau khi thực dân Pháp ký hiệp định Giơnevơ năm 1954 thì Pháp không còn lý do nào để tiếp tục khai hóa nước ta, nên đế quốc Mỹ đã tìm trăm phương nghìn kế để truy đuổi Pháp ra khỏi miền Nam. Trong lúc tình hình quá căng thẳng như vậy, Tỉnh ủy Kiến Phong không còn nhiều phương hướng để lựa chọn mà chỉ có một hướng duy nhất là phải hoạt động âm thầm trong lòng quần chúng. Sống cùng nhân dân trong nhiều năm, Tỉnh ủy Kiến Phong đã có thời gian để tập trung lực lượng phát huy sức mạnh vũ trang nên đã quyết định chọn Xẻo Quýt làm khu căn cứ cách mạng cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước (30/4/1975).

Căn cứ Xẻo Quýt thành lập thì đã được sự “quan tâm đặc biệt” của đế quốc Mỹ. Giả thiết nếu lấy khu căn cứ Xẻo Quýt làm tâm của một đường tròn thì nằm trên đường tròn kia có ít nhất mười đồn bót của Mỹ đóng. Điều này cho thấy Mỹ chẳng chút lơi là, lúc nào chúng cũng tập trung cảnh giác cao độ. Trong suốt 21 năm của cuộc chiến, Xẻo Quýt vừa là “trường bắn” vừa là “bãi tập trực thăng” của bọn đế quốc. Cũng tại nơi đây máy bay, xe tăng, pháo binh, bộ binh… của Mỹ ngày đêm mưa bom bão đạn nhằm tiêu diệt mọi mầm móng sinh tồn.

Mức độ càn quét của bọn xâm lược ngày càng trở nên ác liệt, cơ quan Tỉnh ủy phải ngày đêm đối mặt giữa sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc nhưng những con người mang trong mình dòng máu yêu nước và trái tim căm thù giặc đến tột cùng của căn cứ Xẻo Quýt luôn thực hiện phương châm ba không: “Nói không có tiếng lớn, đi không để lại dấu chân, nấu không có khói” cộng sự tài trí thao lược, lòng kiên trì dũng cảm, chịu đựng gian khổ nên cơ quan Tỉnh ủy vẫn tồn tại và không có mưa bom bão đạn nào có thể tàn phá nổi.

Bên cạnh đó, cũng nhờ sự bí mật, đùm bọc, che chở của nhân dân. Nhân dân ngày đêm vận chuyển những thứ thiết yếu cho hoạt động cách mạng như: lương thực, thuốc men… Thậm chí, để bảo vệ căn cứ, bà con đã học tập cắm hàng rào, phá lựu đạn, cắm chông trên đồng ruộng để ngăn chặn các đợt càn quét của địch. Trong chiến tranh có lúc ác liệt, Tỉnh ủy phải thay đổi nhiều nơi để hoạt động cho tiện lợi, nhưng thực tế thì họ vẫn lấy Xẻo Quýt làm căn cứ chiến lược chung và an toàn.

          Điểm du khảo về nguồn

Chiến tranh đã qua rất lâu nhưng những gì do bom đạn chiến tranh để lại trên mãnh đất Xẻo Quýt anh hùng vẫn còn đó. Xẻo Quýt mang trong mình vết thương quá nặng và phải cần có thời gian dài để hàn gắn. Đến ngày nay vết thương ấy hoàn toàn bình phục. Xẻo Quýt được phục chế lại nhằm tái hiện các giá trị lịch sử, văn hóa của Đảng bộ và nhân dân Tỉnh ủy Kiến Phong (Đồng Tháp) trong kháng chiến để giáo dục truyền thống và phục vụ khách tham quan du lịch từ khắp mọi miền.

Đến với mãnh đất oai hùng này, du khách sẽ được xem những công trình cách mạng mà các chí sĩ yêu nước xây dựng để chiến đấu, đánh bại kẻ thù. Đó là những công sự hình chữ L và chữ Z; tất cả đều dùng tràm và đất để tạo nên. Những gì trải qua trong chiến tranh vẫn còn in dấu ở đó nhưng những người chiến sĩ thì không còn. Chứng kiến tất cả mọi thứ, nhiều du khách đã ngậm ngùi xúc động. Có du khách đã tâm sự: “Tôi đã nghe nói về Xẻo Quýt đã lâu, đến nay mới có dịp nhìn tận mắt. Nhìn thấy khu căn cứ này, tôi có thể liên tưởng được phần nào về khung cảnh chiến tranh lúc đó. Trong một hoàn cảnh chiến đấu hết sức khó khăn như vậy mà những người chiến sĩ cách mạng vẫn kiên trì chiến đấu để bảo vệ mảnh đất quê hương, giành lấy độc lập cho dân tộc. Tôi rất cảm phục ở con người và chí của những người xưa”.

Cũng như bao khu căn cứ khác Xẻo Quýt đã từng lừng lẫy trong lịch sử hào hùng giữ nước thì hôm nay nó vẫn mang đến vẻ đẹp lộng lẫy cho thế hệ mai sau.

Du khách đến với Xẻo Quýt vào mùa khô sẽ được đặt chân trên những con đường mòn nhỏ uốn quanh trong rừng tràm dưới những tán tràm mát rượi mà khi xưa các chiến sĩ đã hành quân đánh giặc. Chân đạp trên những lá tràm khô tạo ra những âm thanh xào xạc, du khách sẽ có thể cảm nhận được người xưa từng ở nơi này và hơi ấm của những dấu chân người lính khi xưa còn đọng lại.

Ðến thăm rừng tràm vào mùa nước nổi, du khách có dịp tham quan khu căn cứ bằng xuồng chèo tay mới thấy hết vẻ đẹp. Chiếc xuồng ba lá được những cô du kích áo bà ba đen, khăn rằn, nón tai bèo đưa vào sâu trong rừng tràm, len lỏi qua giữa các thân tràm, hít bầu không khí ẩm lạnh đậm đặc hương tràm, nghe những âm thanh thiên nhiên vang trong tĩnh lặng. Đặc biệt khi chiều dần xuống những chú chim khắp nơi bay về hội tụ sum họp bầy đàn, tất cả cùng nhau hót ríu rít những một bản nhạc giữa rừng già làm cho thiên nhiên nơi đây như tràn đầy nhựa sống. 

Vẻ đẹp của một khung cảnh thiên nhiên gần như hội tụ hết ở nơi đây. Vùng căn cứ bí mật năm xưa, khu căn cứ kháng chiến của Tỉnh ủy Kiến Phong giờ đây đã trở thành điểm tham quan du lịch về nguồn của tỉnh Đồng Tháp, bên cạnh đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước của nhân dân ta trong kháng chiến cho thế hệ trẻ.


(*) Tỉnh Kiến Phong là tên gọi trong những năm tháng chống thực dân, đế quốc xâm lược; bây giờ là tỉnh Đồng Tháp.

Anh Nhân 9C

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.