Đến với sinh viên, điều đó có nghĩa là chúng ta đến với những cuộc đời, những tính cách và cả những nghị lực tuyệt vời nhưng cũng thật khác nhau. Cô ấy cũng là sinh viên, cũng là một mảnh đời nhỏ bé trong cuộc sống này. Gần cô ấy, bạn không những học được nhiều bài học quý báu mà còn cảm thấy thật sự khâm phục về một tấm gương vượt khó, giàu nghị lực. Đó là cô sinh viên năm hai ngành Sư phạm Anh văn, trường Đại học An Giang - Văn Thị Cẩm Trinh.

Để có thể trở thành sinh viên như ngày hôm nay là cả một quá trình rèn luyện, học tập, nỗ lực hết sức của Trinh. Mất cha từ nhỏ, Trinh chỉ còn mẹ là động lực, cũng là chỗ dựa tinh thần cho bạn; mẹ Trinh vừa phải thực hiện vai trò của một người mẹ, vừa là một người cha nên mẹ vất vả trăm bề, gia đình lại khó khăn mọi mặt. Hiểu được điều đó, Trinh luôn cố gắng học tập, phấn đấu cho tương lai vì bản thân và nhiều hơn hết là vì mẹ. Mười hai năm học là mười hai năm đạt kết quả thật đáng nể (học lực khá giỏi), tuy không quá nổi bật về thành tích, nhưng bao nhiêu đó cũng đủ để chúng ta khâm phục. Khi tiếp xúc với Trinh, ngay lập tức chúng ta cảm nhận được nét hòa nhã, đáng yêu của một giáo viên Anh văn tương lai nhỏ nhắn. Luôn yêu đời, nụ cười thật tươi lại luôn nở trên môi khi đối diện với khó khăn, thử thách của cuộc sống, đó có lẽ là điều đáng quý nhất ở bạn.

Bước vào cánh cổng trường Đại học với niềm tự hào, vui mừng của mẹ cũng là lúc Trinh bắt đầu bương chãi với cuộc sống nhiều hơn. Ngoài giờ học, Trinh còn nhận dạy thêm để có thêm thu nhập, nguồn thu nhập đó không chỉ dành riêng cho mình mà bạn còn chắt chiu gởi về giúp mẹ đỡ vất vả hơn. Ngoài ra, Trinh còn làm những công việc tại các tiệm cơm như bưng bê, rửa chén bát,...  để trang trải phần nào chi phí học hành. Thời gian học rất ít nên mỗi đêm Trinh luôn phải thức thật khuya để hoàn thành bài học và kết quả cho sự nỗ lực đó bạn đã dành được một suất học bổng cho học sinh tiên tiến của Công ty xổ số kiến thiết An Giang.

Một cô gái nhỏ nhưng sức mạnh tinh thần thì rất mạnh mẽ. Nếu được một lần nói chuyện với Trinh, bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều thật đáng trân trọng. Khá chững chạc trong suy nghĩ, Trinh tâm sự, đối với bạn thì gia đình là trên hết. Nơi luôn cho bạn niềm tin, hy vọng cũng như luôn là chỗ dựa tinh thần cho bạn khi chán nản hay quá mệt mỏi. Gia đình với mẹ, với bà ngoại là động lực thật sự to lớn cho bạn. Trinh tâm sự: “ Lắm khi cũng mệt mỏi, nhưng khi tôi nghĩ đến mẹ với ngoại thì cảm thấy như được an ủi nhiều lắm, giống như mẹ và ngoại là niềm hạnh phúc lớn nhất, quan trọng nhất của Trinh vậy đó!”. Một điều thật thú vị về cô gái nhỏ nhắn này khiến ta bất ngờ, khả năng ăn nói rất lưu loát, gần gũi với mọi người cứ ngỡ Trinh sẽ gắn bó với nghề giáo viên Anh văn sau khi ra trường, vậy mà, ước mơ của Trinh lại muốn trở thành một bác sĩ đông y. Không ngần ngại, Trinh chia sẻ: “Tôi thích gần gũi với nhiều người của mọi tầng lớp, đặc biệt là những người nghèo. Tôi muốn thông cảm cho những số phận đó vì tôi giống họ, tôi hiểu họ thực sự cần gì. Tôi muốn nhìn thấy họ hạnh phúc khi thoát khỏi bệnh tật. Hơn hết, tôi muốn sống với cây cỏ, thiên nhiên… (cười).” Một ước mơ tưởng chừng như nhỏ bé nhưng thật sự rất ý nghĩa, đáng cho mỗi người trong chúng ta phải suy nghĩ.

Vừa qua, Trinh vừa nhận được tài trợ từ chương trình Mái ấm ATV, với số tiền đó đã phần nào làm vơi đi nỗi lo cho bạn. Và trong thời gian tới Trinh vẫn tiếp tục phấn đấu học tập để có thể thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Một tấm gương vượt khó với niềm tin và nghị lực phi thường của một cô gái nhỏ bé - Tấm gương ấy cho chúng ta nhiều bài học quý giá về nghị lực, niềm tin vào cuộc sống. Con đường thật dài trước mắt, chắc hẳn cô gái nhỏ bé của chúng ta sẽ vượt qua bằng chính nghị lực mình đang có.

Chúc Trinh luôn thành công trong cuộc sống và học tập!

Hồng Vân - DH12NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.