Hôm qua, 3-4, tức 6-3 Âm lịch, lễ giỗ tổ Hùng Vương do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì đã chính thức khai hội.

Theo Ban tổ chức, phần lễ và phần hội sẽ được tổ chức đan xen từ ngày 3 đến ngày 7-4 (mồng 6 đến 10 tháng 3 Âm lịch), trong đó hoạt động trọng tâm là lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức vào ngày 10-3 năm Bính Tuất.

Năm nay, hoạt động lễ- hội diễn ra từ khu vực Đền Hùng đến TP Việt Trì và vùng phụ cận của 2 huyện Lâm Thao và Phù Ninh, trung tâm là Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Bên cạnh lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức trọng thể tại “Điện Kính Thiên” trên núi Nghĩa Lĩnh, sẽ có nhiều hoạt động khác được tổ chức kết hợp với chương trình “Du lịch về cội nguồn” của 3 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai.

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Trẩy hội đền Hùng  

Bắt đầu từ ngày 6 âm lịch, hơn 20.000 du khách và dân chúng từ khắp nơi đã trẩy hội về vùng đất tổ Lâm Thao dự ngày giỗ tổ các vua Hùng.

Phần đại lễ sẽ được tiến hành vào sáng ngày 10-3 âm lịch đúng truyền thuyết chứ không mở đầu cho toàn bộ lễ hội như mọi năm. Không gian lễ hội năm nay được dành cho các trò chơi dân gian gắn liền với những huyền tích thuở lạc hầu, lạc tướng xa xưa.

Hôm nay (4-4), nhân dân xã Hy Cương, Tiên Kiên và thị trấn Hùng Sơn đã tổ chức lễ rước kiệu truyền thống. Làng Chu Mộ hạ (Bạch Hạc) thi giã bánh Giầy, làng Đào Xá (Thanh Thủy) nổi lửa nấu cơm thi, dân phường Dữa Lây (Việt Trì) gói bánh chưng gợi nhớ sự tích Liêu Lang...  

Thi tài cung nỏ Trình diễn nghệ thuật hát xoan ghẹo


Cũng như mọi năm, trên hồ Khuôn Muồi là các lá thuyền trình diễn hát dân ca như xoan ghẹo Phú Thọ, quan họ Bắc Ninh... 

Thi đấu bóng chuyền Nổi lửa nấu cơm thi

Theo lịch, vào lúc 21g ngày mai sẽ có màn pháo hoa tầm thấp thại TP Việt Trì và thị trấn Lâm Thao. 

Theo VietNamNet

Theo VietNamNet

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.