TTO - Sáng 21-3, tại Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khai mạc hội thảo ASEM về quản lý nước và lưu vực sông.

Mittinh quốc gia kỷ niệm Ngày nước thế giới

Chuyên gia của 51 nước thành viên Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) cùng đại diện tổ chức Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác đã đến dự.

Nội dung chính của hội thảo bàn về những thách thức, hợp tác khai thác nguồn nước ngọt liên quan đến các con sông chảy qua nhiều quốc gia, các lưu vực sông nhân Ngày nước thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định việc Việt Nam đứng ra tổ chức hội thảo lần này là thể hiện quyết tâm của nước chủ nhà cùng hành động để bảo về nguồn nước - nguồn tài nguyên chiến lược toàn cầu mới. 

Dự báo đến năm 2025, thế giới phải đối mặt với khả năng 1,8 tỉ người sẽ sinh sống tại những khu vực hoàn toàn khan hiếm nước và 2/3 dân số toàn cầu sẽ sống trong điều kiện khó khăn về nguồn cung cấp nước.

Tại Việt Nam, Thủ tướng nói vùng ĐBSCL, nơi có dòng Mekong và vựa lúa lớn nhất nước, đang đứng trước những thách thức lớn về nguồn nước. Thời tiết thay đổi đã dẫn đến những thiên tai bất thường, nguồn nước ngầm suy giảm, nước sông nhiều lúc cạn kiệt, xâm nhập mặn ăn sâu vào nội đồng… khiến việc canh tác nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng.

Chính vì thế - Thủ tướng nói - việc hợp tác giữa các nước để chia sẻ nguồn nước chung một dòng sông đã trở nên bức thiết để phục vụ nhu cầu đời sống, kinh tế và phát triển. Và hội thảo lần này chính là cơ hội để các nước thể hiện mạnh mẽ sự chủ động đóng góp vào nỗ lực chung và đề ra các biện pháp hiệu quả.

Cùng ngày, tại TP Cần Thơ, Bộ Tài nguyên - môi trường cùng UBND TP Cần Thơ tổ chức lễ mittinh quốc gia kỷ niệm Ngày nước thế giới năm 2013 với chủ đề “Hợp tác vì nước”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng VN nằm ở hạ lưu hai con sông quốc tế quan trọng là sông Hồng và sông Mekong với 2/3 lượng nước ở VN được sản sinh từ các nước thượng nguồn. Vì vậy việc thúc đẩy hợp tác với các nước láng giềng trong việc chia sẻ, khai thác và phát triển bền vững các nguồn nước xuyên biên giới được xem là rất quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của VN giai đoạn 2011-2020.

Thủ tướng kêu gọi những quốc gia thượng lưu hợp tác và chia sẻ với VN để các dòng sông liên quốc gia trên trở thành dòng sông hòa bình, mang lại sự thịnh vượng cho tất cả các nước trong khu vực.

Theo PHƯƠNG NGUYÊN - CHÍ QUỐC
tuoitre

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.