Được sự chấp thuận của UBND tỉnh An Giang, Hội Khoa học Lịch sử An Giang đã tổ chức Hội thảo Khoa học Lịch sử với chủ đề “Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng lao động, Giáo sư - Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng” vào sáng ngày 26/4/2013 tại Thư viện tỉnh An Giang.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ các trường Đại học, Bảo tàng, Hội KHLS, Ban tuyên giáo và các nhà nghiên cứu ở các tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt Hội thảo còn đón nhận sự tham dự của Giáo sư - Tiến sĩ Khoa học Nguyễn Ngọc Trân (cháu gọi GS.BS Nguyễn Văn Hưởng bằng Bác ruột) đại diện cho thân tộc GS.BS Nguyễn Văn Hưởng.

Chủ trì Hội thảo gồm có: ông Đặng Hoài Dũng – Chủ tịch Hội KHLS An Giang, GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân và ông Lê Máy – Phó Chủ tịch Liên Hiệp các Hội khoa học và kỷ thuât tỉnh An Giang.

Từ thời điểm ra thông báo Hội thảo (9/2012) đến khi hết hạn gửi tham luận tham gia Hội thảo (15/3/2013), BTC đã nhận được rất nhiều bài viết của các tác giả, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh, Ban tổ chức đã tuyển chọn được 35 bài tham luận của 38 tác giả, đồng tác giả và chọn được 24 bài tham luận đăng trong kỷ yếu Hội thảo.

Các bài tham luận về “Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng lao động, Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng” tập trung vào bốn chủ đề lớn:

Làm rõ và phong phú thêm về thân thế và sự nghiệp của Thầy thuốc nhân dân, anh hùng lao động, GS.BS Nguyễn Văn Hưởng ( có 12 bài tham luận).

Đánh giá thêm sự đóng góp của GS.BS Nguyễn Văn Hưởng về xây dựng bộ máy Quân dân y Nam Bộ thời kỳ 9 năm kháng chiến chống Pháp (có 5 bài tham luận).

Đánh giá công lao đóng góp của GS.BS Nguyễn Văn Hưởng về sự nghiệp y học nói chung và y học dân tộc nói riêng (có 11 bài tham luận).

Những bài tham luận nằm ngoài ba chủ đề chính trên, BTC đưa thêm vào phần kỷ yếu ở mục “Nội dung khác” gồm 7 bài tham luận.

Thông qua Hội thảo Khoa học sẽ góp phần làm sáng tỏ thêm sự đóng góp của GS.BS Nguyễn Văn Hưởng về việc xây dựng bộ máy Quân dân y Nam Bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954) góp phần thắng lợi vào sự nghiệp cách mạng của cả nước và những đóng của ông cho nền y học dân tộc. Qua đó, giúp cho thế hệ hôm nay và mai sau hiểu biết nhiều hơn về sự nghiệp, công lao đóng góp của Thầy thuốc nhân dân, GS.BS Nguyễn Văn Hưởng với vùng đất Nam Bộ và cả nước về lĩnh vực y học nói chung và y học dân tộc cổ truyền nói riêng, đồng thời giúp cho nhân dân An Giang hiểu biết thêm về những danh nhân đã có công đối với vùng đất này, ra sức xây dựng và kế thừa những thành quả của cha ông để lại, làm cho quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp.

Vài nét tóm tắt về Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng

Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng sinh ngày 22/12/1906 (mất 4/8/1998), quê ở xã Mỹ Hiệp, Chợ Mới, An Giang (trước kia là xã Mỹ Chánh, huyện Chợ Mới, tỉnh Long Xuyên). Ông còn có tên khác là Nguyễn Thành Tâm. Năm 1927, ông học Trường Đại học Y khoa Hà Nội trong 4 năm. Sau đó, ông học tiếp 2 năm ở Paris (Pháp) và bảo vệ luận án tốt nghiệp năm 1932. Năm 1933, ông về nước và làm việc tại Viện Pasteur Sài Gòn trong 5 năm. Do bất bình trước thái độ phân biệt đối xử của người Pháp, năm 1939, ông thôi việc và mở phòng mạch, phòng xét nghiệm tại số nhà 224 đường Cống Quỳnh (Quận 1, TPHCM ngày nay) - đây là phòng khám tư có kèm phòng xét nghiệm đầu tiên ở Sài Gòn. Ông được biết đến với vai trò là một Bác sĩ vi trùng học, Đông y học; Viện trưởng Viện Đông Y; Chủ nhiệm Bộ môn Đông y học tại Trường ĐH Y Hà Nội; Đại biểu Quốc Hội khóa I, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc Hội khóa II, II; Bộ trưởng Bộ Y Tế…. Ông cũng đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý như Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân và được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I năm 1996 cho các công trình danh tiếng như Toa căn bản, Kháng sinh thảo mộc, Phương pháp dưỡng sinh.

Trong phần thảo luận, ông Nguyễn Văn Gẫm (nguyên chủ tịch UBND huyện Chợ Mới) đã có những chia sẽ sâu sắc, đầy xúc động về hình ảnh GS.BS Nguyễn Văn Hưởng trong những lần ông được gặp mặt nhân dịp Bác sĩ Hưởng về thăm quê hương Mỹ Hiệp, đặc biệt là hình ảnh người Bác sĩ với dáng vóc mảnh khảnh nhưng luôn quan tâm đến đời sống nhân dân mỗi khi về thăm quê, điều đầu tiên trong mỗi câu chuyện là GS.BS Hưởng luôn ân cần hỏi về y tế và giáo dục. Cuối cùng ông Nguyễn Văn Gẫm đưa đến kết luận “Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng là một người luôn vì Đảng, vì nước, vì dân”.

Trong phần tổng kết, đánh giá, các đại biểu tham dự đều nhất trí việc đề xuất đặt tên một con được mang tên “Nguyễn Văn Hưởng” ở An Giang, đầu tiên là tại TP Long Xuyên và huyện Chợ Mới để ghi nhớ công lao của ông đối với quê hương An Giang.

Thứ hai, đề xuất đặt tên ông cho một trường Trung Phổ thông ở An Giang, trước mắt là ưu tiên cho một trường THPT tại xã Mỹ Hiệp (huyện Chợ Mới), quê hương của GS.BS Nguyễn Văn Hưởng

Thứ ba, đề xuất xây dựng nhà lưu niệm Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, GS.BS  Nguyễn Văn Hưởng tại xã Mỹ Hiệp (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) để tưởng nhớ đến ông và giúp cho nhân dân, các thế hệ mai sau hiểu biết được công lao của GS.BS Nguyễn Văn Hưởng với quê hương, tổ quốc.

Thứ tư, tiếp tục phát triển Quỹ khuyến học mang tên “Nguyễn Văn Hưởng” để giúp cho các em sinh viên ngành y có động lực phấn đấu, vươn lên trong học tập để trở thành một bác sĩ giỏi về tay nghề, tốt về y đức sau này.

Trí Hải - K.SP

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.