Hiền lành và thông minh, đó là nhận xét ban đầu khi tôi cùng trò chuyện với Phạm Hữu Quý - chàng trai đam mê Địa lí. Quý sinh ra và lớn lên tại Vĩnh Nhuận – Châu Thành – An Giang, hiện đang là sinh viên năm nhất, ngành Sư phạm Địa lí, trường Đại học An Giang. Không cam chịu trước số phận, bạn đã cố gắng thật nhiều để theo đuổi ước mơ trở thành một giáo viên giỏi.

Quý là con út trong một gia đình có bốn chị em, ba người chị của Quý đã lần lượt lập gia đình và cùng sinh sống ở nhà chồng. Gia đình rất nghèo, ngay từ nhỏ Quý đã biết tự lo cho mình từ mọi thứ. Năm Quý đang theo học lớp 10, cha mẹ bạn do làm ăn thua lỗ nên phải cùng nhau lên Bình Dương nhằm kiếm việc làm để lo tiền trả nợ ngân hàng và nuôi Quý ăn học. Còn nhớ ngày cha mẹ rời bỏ quê nhà đã gom góp để lại cho Quý vỏn vẹn 100 nghìn đồng để sinh sống và học tập. Với số tiền đó, Quý đã phải chi tiêu tiết kiệm rất nhiều. Quý tâm sự: “Do nhà nghèo và cha mẹ đi làm ăn xa, nên mọi chi phí về sinh hoạt mình phải tự túc cả. Trước khi đến lớp, mình ăn cơm trước ở nhà để khỏi tốn tiền”.

Thời gian rảnh, Quý tranh thủ đi cắm câu và mót lúa để trang trải cho thu nhập. Cả ngày vất vả ngoài ruộng đồng nhưng thu nhập chẳng là bao. Đầu năm học lớp 11, khó khăn càng chồng chất khó khăn, ngôi nhà che mưa che nắng được gia đình Quý xây dựng khá lâu đã đến lúc xuống cấp nghiêm trọng và hư hỏng nặng. Mỗi khi mưa gió Quý thấp thỏm lo âu. Nhà không có điện, suốt 12 năm học phổ thông Quý làm bạn với ánh đèn dầu mỗi đêm. Từ nhà đến trường cách hơn 8 km, hàng ngày chiếc xe đạp cũ vẫn cùng Quý vượt qua những con đường lầy lội để đến trường. Bất kể mưa nắng, Quý luôn có mặt đúng giờ và chấp hành rất tốt những nội quy của trường.

Gia đình khó khăn nhưng lại học giỏi, hòa đồng và luôn giúp đỡ bạn bè trong học tập, nên Quý được rất nhiều thầy cô, bạn bè yêu mến. Mọi sự cố gắng của Quý được thầy cô, bạn bè động viên, quan tâm và giúp đỡ rất nhiều. Năm lớp 11, Quý đạt thành tích học sinh giỏi với tổng điểm 8.3; nhưng không vì thành tích nổi trội này mà Quý thôi cố gắng.

Quý rất thích câu nói bất hủ của Lê-nin: “Học, học nữa, học mãi”. Trò chuyện với Quý, tôi nhận ra ở bạn một nghị lực phi thường. Không hề than trách cho số phận, bạn luôn vững niềm tin, cố gắng hết mình theo đuổi ước mơ và khát vọng cho tương lai. Năm lớp 12, Quý đã đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Địa lí và giải Nhì thực hành thí nghiệm môn Hóa học. Tấm bằng Tốt nghiệp THPT loại giỏi càng khẳng định con đường tri thức mà Quý đang chinh phục.

Trong đợt thi tuyển sinh Đại học năm 2012, Quý đã thi khối C, với tổng điểm 23 (trong đó môn Địa lí đạt 9.75 điểm) và trở thành Á Khoa của trường Đại học An Giang. Bằng sự cố gắng không ngừng trong học tập và rèn luyện đạo đức, khi vào Đại học, Quý đã được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, hiện bạn đang sinh hoạt tại Chi bộ 16 - trường Đại học An Giang. Trước thành tích đáng trân trọng ấy, nhà trường đã giúp đỡ rất nhiều cho Quý về mọi mặt bằng những suất học bổng hỗ trợ vật chất, khích lệ tinh thần. Vừa qua, Đoàn trường và Đoàn khoa Sư phạm đã hỗ trợ xây tặng một ngôi nhà tình bạn, trị giá 30 triệu đồng nhằm chia sẻ bớt những khó khăn cho Quý.

Quý hiện là lớp phó học tập của lớp DH13DL, bạn rất tích cực trong việc phát động và hưởng ứng các phong trào do Đoàn trường và Đoàn khoa tổ chức. Không những giỏi về học tập và các hoạt động phong trào, trong lớp Quý luôn giúp đỡ các bạn trong quá trình học tập, hướng dẫn cho các bạn làm các bài tiểu luận mà giảng viên đã giao.

Trong suốt buổi trò chuyện cùng Quý, tôi càng hiểu hơn và khâm phục trước nghị lực vượt khó, theo đuổi ước mơ của bạn ấy. Hy vọng rằng, bằng chính niềm tin vững chắc vào tương lai, Quý sẽ vượt qua tất cả những khó khăn trong cuộc sống để thực hiện mơ ước và khát vọng của mình.

Trần Hồng Sen – 13NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.