Đã bao giờ bạn tự hỏi: "tình nguyện là gì?”. Theo mình, tình nguyện là sẵn sàng đóng góp, hay tự nguyện dành một chút thời gian và kĩ năng của mình để giúp đỡ cộng đồng.

Cuộc sống vốn muôn màu - có gam màu sáng thì tất nhiên không thể thiếu những gam màu tối. Đôi khi người ta thường bi quan nhận định: giá như mỗi người có thêm cái quyền lựa chọn cuộc sống cho riêng mình. Họ mải miết kiếm tìm những thứ  xa xôi, phù phiếm mà quên mất những chuyện thường nhật, gần gũi như quan tâm đến người thân, hàng xóm, bạn bè hay chỉ đơn giản như  giúp một cụ già sang đường, nhường ghế cho người khuyết tật hay trẻ em trên xe bus... . Ai bảo đó không phải là tình nguyện? Chỉ cần làm những việc nhỏ nhặt như vậy cũng đủ để người nhận được an ủi và hạnh phúc.

Trước khi tình nguyện ngoài xã hội thì trước tiên bạn hãy tình nguyện tại gia.

Trong môi trường học tập cũng có rất nhiều hoạt động như: Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, ngày chủ nhật xanh, trồng cây xanh hay những buổi hội thảo…. Để thiết thực hành động đã có rất nhiều câu lạc bộ, Hội – nhóm hoạt động tình nguyện, vậy tại sao mình lại không là một trong những hạt nhân đó?

Có thể bạn đang suy nghĩ việc học là quan trọng nhất hay bạn ngại nắng, sợ mưa, bạn ngại tiếp xúc với người lạ rồi thì bạn không có thời gian, bạn bận việc này việc kia…. Có muôn vàn cái lí do đặt ra, nhưng bạn có biết mình đang sở hữu bầu nhiệt huyết vô tận, trong bạn đang nhen nhúm ngọn lửa tình nguyện chỉ chờ bạn đánh gục cái bóng lười nhác của chính mình là nó sẽ bùng cháy.

Đúng là giữa cái nắng oi ả của mùa hè sẽ làm làn da bạn đen sạm, nhưng đen thì lại trắng. Mùa hè nắng gắt, đen là chuyện bình thường, hay nói đúng theo ngôn ngữ tình nguyện thì “Ngăm ngăm da trâu nhìn lâu mới thấy đẹp”. Nói vậy thôi chứ tình nguyện là bạn tự nguyện, không ép buộc. Tình nguyện là bạn phải cảm nhận từ chính tấm lòng.

Tình nguyện không có nghĩa là bạn mang cho họ thật nhiều quà và tiền bạc là họ hạnh phúc. Mà đôi khi chỉ cần một sự động viên an ủi, giúp đỡ chân thành và thiết thực nhỏ nhặt như cắt tóc, tắm giặt cho trẻ hay thu dọn vệ sinh tại các trung tâm cũng làm họ ấm lòng. Thăm hỏi, trò chuyện định hướng nghề nghiệp cho trẻ mồ côi cũng là một cách của tình nguyện - không ai là người muốn sống dựa và có cảm giác ban ơn. Mà liệu ta có cho họ được cả đời?

Chỉ cần một chút thời gian chúng ta ngồi tâm sự động viên các chú nhóc đã đủ gọi tên “tình nguyện trọn vẹn”. Tình nguyện gói gọn trong cái tâm chân thành, hành động thực tế và hành động phải thiết thực.

Cuộc sống vốn công bằng khi bạn cho đi thì sẽ được nhận lại:

Khi tham gia tình nguyện là bạn đang giúp đỡ những người xung quanh, chung tay cùng cộng đồng góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồng thời, bạn cũng nhận được rất nhiều thứ khác như: Quen được nhiều bạn mới, rèn luyện được nhân cách, tinh thần phục vụ bất vụ lợi, khả năng giao tiếp và cả cách xử lí tình huống, mở ra nhiều cơ hội cho nghề nghiệp tương lai và đi tình nguyện cũng là cách để bạn thư giãn, khám phá cuộc sống dưới nhiều góc nhìn.

Trước mỗi chuyến đi, bạn gia sức tìm kiếm thông tin về nơi mình sắp đến, vô hình đó là cách để bạn trau dồi tri thức. Như các bạn đã biết, hiện nay, khi chúng ta cầm tấm bằng đi xin việc nhà tuyển dụng sẽ chọn một ứng viên có kinh nghiệm làm tình nguyện hơn là một người chưa từng trải qua công việc này và một điều mình muốn chia sẻ với các bạn là: những người đã từng tham gia hoạt động tình nguyện để học những kĩ năng mới đã gặt hái được kết quả, như nhanh chóng tìm được việc làm đầu tiên, năng động hơn...

Một tình nguyện viên thật sự là trong đầu bạn lúc nào cũng có ý nghĩ: "Một người vì mọi người và mọi người vì một người" và bạn luôn nhớ “tham gia công tác tình nguyện bạn sẽ không được gì cả ngoài việc mất thời gian, công sức” nhưng bạn vẫn không từ bỏ danh hiệu tình nguyện viên ưu tú.

Mình hi vọng rằng qua những dòng trên các bạn cũng sẽ phần nào hiểu thêm về hai chữ “tình nguyện”. Vì một lí do gì đó bạn không thể tham gia công tác tình nguyện cũng không sao, nhưng hãy hành động đúng nghĩa là người thanh niên Việt Nam.

Ngọc Thúy - DH11DL

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.